Chỉ bán salad cũng làm giàu!

Sweetgreen là thương hiệu của một chuỗi nhà hàng “chuyên trị” món salad ở Hoa Kỳ. Các quán ăn Sweetgreen thuộc loại thân thiện với môi sinh; trang trí nội thất và thiết kế theo phong cách trẻ trung, rất được thế hệ trẻ ưa chuộng. Lý do chính là vì 3 người sáng lập ra Sweetgreen vào tháng 8 năm 2007 là 3 người bạn sinh viên Nicolas Jammet, Nathaniel Ru và Jonathan Neman. Ba tháng sau khi tốt nghiệp Trường Kinh Doanh thuộc Đại học Georgetown, Washington DC, họ hùn vốn mở công ty làm ăn và rồi làm giàu đúng như câu “Phi thương bất phú”.
Ý tưởng mở quán ăn của 3 người bạn trẻ học môn “business” nảy ra khi còn là sinh viên “nghèo”, họ không thể tìm thấy những bữa ăn lành mạnh và giá cả phải chăng để mua trong thủ đô Washington DC, và họ đã quyết định giải quyết vấn đề bằng cách mở nhà hàng của riêng họ. Chỉ hơn 10 năm sau, hiện nay hệ thống cơ sở kinh doanh Sweetgreen của họ ước tính trị giá hơn 1 tỷ đô la.
Nhìn lại quãng thời gian còn là sinh viên kinh doanh tại Đại học Georgetown, Washington DC, Nicolas Jammet, Jonathan Neman, Nathaniel Ru đều đồng ý lúc đó ở đó “không có nơi nào để ăn”; thực phẩm ăn ngon miệng nhất, dễ kiếm dễ mua nhất và phổ biến nhất nói chung lại là ít lành mạnh nhất. Họ bèn bàn nhau “Tại sao chúng ta không đưa ra một sự lựa chọn khác chứ? Chúng tôi muốn một nơi có đồ ăn tốt cho sức khỏe, ngon, vừa túi tiền mà phải tiện lợi, phù hợp với phong cách sống và giá trị của mình nhưng chúng tôi không thể tìm một nơi như vậy ở gần trường”.
Mặc dù trong bọn chẳng đứa nào có kinh nghiệm nấu nướng chứ đừng nói chi kinh nghiệm điều hành nhà hàng và chưa tốt nghiệp, vào tháng 10 năm 2006, ba đứa bạn đồng 22 tuổi bắt đầu kế hoạch kinh doanh trong ký túc xá đại học.
Ý tưởng của họ là sẽ mở một quán bán thức ăn nhanh và chỉ bán món rau trộn mà thôi, tươi lạnh hay nướng nóng, chẳng hạn như các loại rau củ nướng lò. Và thay vì mua sản phẩm từ các siêu thị hoặc các nhà buôn sỉ (wholesalers), họ sẽ mua trực tiếp từ nông dân địa phương để đảm bảo mọi thứ đều tươi nhất.
Vào mùa hè năm 2007, sau khi tốt nghiệp, ba người bạn đã huy động được 375.000 đô la tài trợ khởi nghiệp từ các nhà đầu tư như Joe Bastianich và Seth Goldman, Trung tâm Phát triển Kinh tế Latino ở Washington DC. Cha mẹ của họ cũng góp vốn cho ba cậu con khởi nghiệp.

Quán ăn Sweetgreen đầu tiên với diện tích khiêm tốn chỉ có 55 m2, nằm trên đường M Street lịch sử ở Washington, D.C.
Nicolas Jammet, người lãnh chức vụ “concept officer”, giống như một “kế hoạch gia”, kể lại: “Tôi nhớ ngày đó chúng tôi chỉ việc tới mở cửa quán. Chúng tôi đã thuê đại một vài sinh viên phụ việc chứ chúng tôi không có huấn luyện đào tạo họ gì cả, chỉ hướng dẫn sơ sơ, vì chính chúng tôi cũng chưa rành nghề. Ngày đầu tiên khá chậm, ít khách, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy bận rộn vì thật ra chúng tôi vẫn còn đang thử nghiệm tập sự làm quen với hệ thống công việc mới nên chậm chạp mất thì giờ. Mỗi ngày sau đó chúng tôi mỗi trở nên đông khách hơn và bận rộn hơn.”
Jonathan Neman, với chức vụ “chief executive” giám đốc điều hành, kể rằng lúc đầu họ không có kế hoạch mở nhiều chi nhánh: “Chúng tôi đâu có ngờ công việc mở quán bán rau trộn lại trở thành nghề nghiệp như vầy. Chúng tôi chỉ muốn thử thời vận mở một địa điểm thôi và xem đó như là một cách giải quyết vấn đề tạm thời vì nơi đây đang cần có các bữa ăn với thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng tôi nghĩ rằng sau đó chúng tôi sẽ làm một cái gì khác.”
Nhưng khi chi nhánh đầu tiên ngày càng đắt khách hơn, có khi khách phải xếp hàng dài tận ngoài đường, ba người bạn nhận ra họ đã tạo ra được một doanh nghiệp có khả năng mở rộng. Vì vậy, họ quyết định tập trung tất cả sự chú ý của họ vào Sweetgreen, và mở thêm chi nhánh. Điều này đòi hỏi sự đầu tư mặc dù ban đầu vấn đề này không được nghĩ đến.
Jonathan Neman kể là trong nhiều năm, thật khó huy động vốn, khó thuyết phục mọi người đầu tư vào Sweetgreen: “Chúng tôi chỉ là những sinh viên mới ra trường, chưa có quá trình hoạt động kinh doanh, chưa có hồ sơ sổ sách để theo dõi. Ngay cả bản lý lịch chuyên môn cũng không có. Hơn nữa, khi nói đến doanh nghiệp mở quán ăn, hầu hết mọi người đều nghĩ là thất bại trong năm đầu tiên. Chúng tôi đã gặp hơn 100 nhà đầu tư tiềm năng và có 40 người đồng ý góp vốn, nhưng chỉ dưới 10 ngàn đô; tuy ít nhưng cũng đáng khích lệ vì điều đó chứng tỏ họ tin tưởng ở kế hoạch kinh doanh của chúng tôi”.
Chủ trương cung cấp cho thực khách món ăn rau trộn lành mạnh cho sức khỏe của Sweetgreen cuối cùng đã quyến rũ các doanh nhân cao cấp bao gồm ông chủ của công ty Whole Foods là Walter Robb, nhà đầu tư tỷ phú Steve Case, và đầu bếp người Pháp Daniel Boulud. Sweetgreen nhận được 200 triệu USD vốn đầu tư từ Fidelity Investments, nâng tổng số vốn đã huy động được lên 365 triệu USD.
Năm 2013, Sweetgreen nhận khoản đầu tư 22 triệu đô la từ Revolution Development, một quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập bởi Steve Case.
Năm 2014, Sweetgreen nhận được 18,5 triệu đô la đầu tư từ Revolution Growth.
Năm 2015, Sweetgreen huy động thêm 35 triệu đô la đầu tư dưới sự dẫn đầu của T. Rowe Price cộng với sự đóng góp từ nhà đầu tư hiện tại Revolution Growth.
Công ty đã huy động được hơn 95 triệu đô la cho đến nay.
Nhóm doanh nhân trẻ hoạch định hướng đi chuyên biệt rõ ràng cho nhà hàng của mình: bán thức ăn nhanh, phẩm chất lành mạnh bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe, giá cả vừa phải. Để đạt được mục đích này, Sweetgreen nhập nguyên liệu trực tiếp từ các nông trại trong tiểu bang, chi nhánh Sweetgreen ở địa phương nào sẽ mua nguyên liệu từ các nông trại càng gần càng tốt để bảo đảm độ tươi mỗi ngày. Tính ra Sweetgreen mua rau quả từ hơn 3 trăm nông trại trong nước.

Bên cạnh định hướng thực phẩm sạch, Sweetgreen còn cố gắng mang lại trải nghiệm mới khác lạ hơn so với các quán ăn nhanh truyền thống. Tại Sweetgreen, bữa ăn của khách hàng được phụ trách hoàn toàn bởi một nhân viên thay vì mỗi người một công đoạn như ở các nhà hàng ăn nhanh truyền thống.
Sau khi mở thêm các chi nhánh khác ở Washington DC, Sweetgreen hiện có 90 chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ và đang lên kế hoạch mở thêm 20 địa điểm khác trong năm nay, 2019. Mặc dù Sweetgreen không tiết lộ con số doanh thu hàng năm, nhưng theo Aaron Allen, một nhà tư vấn nhà hàng người Mỹ, cho biết hiện tại ước tính khoảng 120 triệu đô la. Allen nói rằng Sweetgreen đáp ứng đúng với những gì khách hàng thuộc thiên niên kỷ mới hiện đang muốn là có nhiều quán ăn bán các loại thực phẩm lành mạnh hơn. (Chữ “millennials” trong tiếng Anh dùng để chỉ những người thuộc thế hệ sinh ra trong những năm từ 1981 đến 1996).
Nicolas Jammet nói rằng khi công ty tiếp tục mở rộng, bộ ba chủ nhân cam kết chỉ mua sản phẩm từ nông dân Mỹ, mặc dù điều này có nghĩa là sẽ có một số tháng và năm nhất định khi một số loại trái cây và rau quả không có sẵn. “Chúng tôi đành phải tùy thuộc vào ơn mưa móc của thiên nhiên mà thôi.” Một trong những món rau trộn phổ biến được thực khách của nhất của Sweetgreen ưa chuộng nhất là rau trộn quả đào (peach salad).
Một năm, đào trồng ở Mỹ bị thất mùa vì thời tiết xấu. Thay vì Sweetgreen có thể mua quả đào nhập cảng từ nước ngoài như Nam Phi hay Chí Lợi, nhưng để giữ đúng lập trường cam kết chỉ dùng sản phẩm của nông trại địa phương ở nội xứ, họ quyết định không mua đào nhập cảng. Họ dùng quả việt quất (blueberries) và quả mâm xôi (raspberries) của Mỹ để làm rau trộn và vẫn đắt hàng.
Sweetgreen đã chuyển trụ sở trung ương từ Washington DC đến Culver City, California gần khu vực Los Angeles vào năm 2016. Sau 11 năm kể từ ngày mở quán đầu tiên, tính đến hiện tại, Sweetgreen có 90 cửa hàng đang hoạt động trên khắp Hoa Kỳ, tập trung tại các tiểu bang California, Illinois, Massachusetts, New York, Maryland, Pennsylvania, Virginia và Thủ đô Washington, District of Columbia. Công ty có hơn 4.000 nhân viên làm việc.
Tất cả các quán ăn Sweetgreen ngày nay đều áp dụng công nghệ hiện đại tân kỳ nhằm cải thiện chuỗi cung ứng và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Sweetgreen có hơn 170.000 người theo dõi trên Instagram. Ứng dụng Sweetgreen (Sweetgreen’s app) được một triệu người trên khắp Hoa Kỳ đang sử dụng.
Khách có thể đặt mua thức ăn qua ứng dụng của điện thoại tinh khôn hoặc nền tảng trực tuyến. Sweetgreen cũng đã thử nghiệm việc giao hàng tận nơi. Giá trung bình mỗi tô rau trộn của Sweetgreen là khoảng từ 9 đến 14 đô la, tuy hơi đắt nhưng bảo đảm phẩm chất an toàn thực phẩm “made in USA”.

Công ty Sweetgreen cũng tiên phong sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain technology) cho chuỗi cung ứng của mình; điều đó có nghĩa là họ có các hệ thống theo dõi từng loại trái cây và rau quả từ nông trại đến người tiêu dùng.
Với nguồn lợi nhuận dồi dào, Sweetgreen có kế hoạch sẽ phát triển khái niệm Tiền Đồn (Outpost concept), theo đó, việc giao hàng tận nơi cho các tòa nhà văn phòng sẽ miễn phí. Nó cũng có kế hoạch mở rộng sang các thị trường mới, thu hút nhiều người dùng hơn vào ứng dụng của mình.
“Kế hoạch gia” của Sweetgreen là Nicolas Jammet nói: ““Với cơ sở hạ tầng công nghệ, chúng tôi có thể thu thập hàng núi dữ liệu. Dữ liệu đó có giá trị cho các mục đích tiếp thị, phát triển thực đơn và mở rộng công ty. Chúng tôi tin tưởng lớn vào việc tận dụng dữ liệu để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Chúng tôi muốn đưa ra nhiều quyết định dựa trên nền tảng của dữ liệu; nó luôn luôn là nghệ thuật và khoa học. Dữ liệu chúng tôi thu thập cho biết thực đơn của chúng tôi phát triển như thế nào. Trong một năm rưỡi qua, chúng tôi đã thử nghiệm chuỗi khối thực phẩm lớn hơn này. Đây đã trở thành một công cụ rất mạnh mẽ về an toàn thực phẩm, cho khả năng truy xuất nguồn gốc.”
Một phần lớn lý do thành công của thương hiệu Sweetgreen là họ biết nhấn mạnh và đề cao thức ăn bổ dưỡng. Từ lúc khởi đầu, họ đã dự kiến một hình ảnh về sức khỏe, sự sống lành mạnh, hoạt động nông nghiệp và lao động bền vững. Sweetgreen đã lôi cuốn được khách hàng trung thành thuộc tầng lớp người trẻ có học và có thu nhập khả dụng, những người có thể đã ý thức rất nhiều về nguồn gốc thực phẩm mà họ tiêu thụ.
Trị giá công ty doanh nghiệp Sweetgreen được định giá hơn một tỷ Mỹ-kim.
Hoàng Chiêu Ấn
(Theo The Boss/BBC, Eater.com)

Tin tức khác...