Chi 300.000 đô để được ngồi tù 1 đêm

Cố Tổng thống Mandela

SleepOut Movement, nơi tổ chức sự kiện từ thiện hàng năm CEO SleepOut, dường như đã rút lại kế hoạch cho phép một nhà tài trợ giàu có trải qua một đêm trong căn phòng tù của cố Tổng thống Nelson Mandela trên đảo Robben với giá tối thiểu 250.000 Mỹ kim. Đã có người trả giá đến mức 300.000 Mỹ kim.
Chi tiết về “Cuộc đấu giá căn phòng trên đảo Robben” thoạt đầu được đăng trên trang web của của SleepOut Movement, ghi rằng đây là “một cơ hội trong đời để ngủ trong căn phòng số 7 của ông Mandella trong nhà tù”.
Hôm 4/7, phần này đã được xóa khỏi trang web. Tuy nhiên đến tối 4/7, trang Facebook của SleepOut Movement vẫn còn quảng cáo sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 18/7, ngày sinh của ông Mandella.
Đây là sự kiện do tổ chức CEO SleepOut Nam Phi đứng ra phát động. Theo phát ngôn viên của CEO SleepOut, Liane McGowan, mục tiêu của chương trình lần này là để kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Tổng thống Mandela (18/7), cũng như quyên góp cho chương trình giáo dục trong nhà tù (Prison-to-College), nhằm đào tạo chương trình đại học cho các tù nhân ở Nam Phi.
Ông Nelson Mandela, người đã ngồi tù 27 năm, được nhớ đến là người anh hùng đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và là tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi sau hơn 3 thế kỷ cầm quyền của người da trắng.
Trong thời gian bị giam cầm, ông Mandela đã ở nhà tù trên đảo Robben, ngoài khơi Cape Town, trong một căn phòng rộng vỏn vẹn 2,4m x 2,1m. Cuộc đấu giá của CEO SleepOut đã diễn ra công khai trên mạng Internet với giá khởi điểm là 250.000 Mỹ kim. Mức giá cao nhất hiện là 300.000 Mỹ kim và phiên đấu giá dự trù kết thúc vào ngày 16/7.
Người thắng cuộc sẽ dành 1 đêm bên trong phòng giam số 7, nơi ông Mandela từng ở, trong khi 66 người tham gia đấu giá khác sẽ được ngủ qua đêm tại các phòng giam khác trong nhà tù, nay đã chuyển đổi mục đích sử dụng thành viện bảo tàng và được mang danh hiệu Di sản Thế giới.
Con số 67 người được chọn là biểu trưng cho 67 năm trong cuộc đời ông Mandela đã bền bỉ tranh đấu chống lai chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Tin tức khác...