Cháy một ngôi nhà bị tình nghi là lò chế tạo lậu thuốc lắc ở West Vancouver

Tin từ nhà chức trách cho biết một ngôi nhà ở West Vancouver bị hư hại nặng nề do hỏa hoạn vào sáng sớm Thứ Tư 15/4. Đây có thể là một nơi bí mật chế tạo ma túy đá, tiếng Anh là “meth”, viết tắt của chữ methamphetamine.

Khoảng 4 giờ sáng, hàng xóm từ các khu vực xung quanh Birchfield Place ở Caulfeild đã ngửi thấy mùi khói và gọi 911. Matt Clark, một cư dân sống gần đó nói, “Đây là một đám cháy khá lớn. Khói bốc ra thoảng có mùi, nhưng là mùi hơi độc hại hơn là người ta nghĩ.”

Ngôi nhà không có hệ thống báo động, vì vậy, các đội cứu hỏa và cứu hộ West Vancouver đã mất khoảng 10 phút để đi theo hướng mùi khói ma túy đá trước khi họ xác định được nguồn ở cuối một con đường cụt, chéo góc với Trường Tiểu học Caulfeild.

Phụ tá trưởng trạm cứu hỏa chữa Matt Furlot nói, “Vì ưu tiên hàng đầu của lính cứu hỏa là cứu người cho nên nhân viên cứu hỏa tìm cách xông vào tòa nhà trước, nhưng họ đã gặp khói đặc và lửa lớn và chẳng thấy người nào trong nhà.”

Ngôi nhà bị bỏ trống. Có những dấu hiệu mạnh mẽ chứng tỏ ngôi nhà này được dùng làm lò chế tạo và sản xuất ma túy đá (meth). Trong nhà không có trang trí nội thất, không bàn ghế; sàn nhà có khoét những lỗ lớn.

Các nhân viên cứu hỏa phải dội ngược trở ra và cảnh báo cư dân các nhà gần đó hãy ở trong nhà và đóng kín hết các cửa. Lính cứu hỏa tập trung các vòi xịt nước trên gác mái, nơi phần lớn ngọn lửa đang cháy. Tuy nhiên, phải mất gần năm giờ mới dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Rất may, vụ hỏa hoạn không bắt lửa làm cháy bất kỳ thiết bị nào của lò chế ma túy đá lậu đặt nơi tầng hầm. Nó cũng không gây ra sự cố làm tràn chất nguyên liệu nguy hiểm nào từ các thùng chứa.

Cuộc chữa cháy khá nhiều thách thức gay go. May là không có ai bị thương. Ông Furlot nói đội cứu hỏa phải hết sức cẩn thận khi đối phó với các vật liệu nguy hiểm trong tòa nhà. Nếu lửa bắt cháy ở tầng hầm, khói và hơi độc hại sẽ tràn ra ngoài; chừng đó có khi khu xóm phải di tản.

Hàng xóm nói rằng ngôi nhà này là trung tâm của hoạt động đáng nghi ngờ trong vài tháng kể từ khi những người thuê nhà mới dọn vào. Họ đến và đi vào những giờ giấc bất thường kỳ lạ, và không bao giờ thấy ai trong nhà đó đem rác tái chế để ở lề đường.

Ông Furlot cho biết sở cứu hỏa West Vancouver hiếm khi gặp vụ cháy nào liên quan đến lò chế thuốc lắc (ectasy) hay ma túy đá (meth), may ra hai ba năm mới xảy ra một vụ.

Việc điều tra nguyên nhân cháy sẽ mất một thời gian, nhưng thường thì các vụ cháy là do sửa đổi hệ thống dây điện không đúng nguyên tắc. Cảnh sát đang hỗ trợ điều tra.

Tin tức khác...