Chăm sóc răng và nướu

BS Nguyễn Ý Đức

Tại sao răng lại hư?

Nếu tiêu thụ nhiều đường và các chất carbohydrate khác, quý vị sẽ có rủi ro bị hư răng. Một vài loại carbohydrate phản ứng một cách đặc biệt với các vi khuẩn ở miệng để tạo ra các chất acid, tiêu hủy các mô bào và tạo ra các lỗ thủng trong răng. Khi quý vị ăn, một màng mỏng dính, trong suốt gồm có dịch nhầy, mảnh thức ăn vụn và vi khuẩn ở trên mặt răng.Chất acid tạo ra bởi tác động qua lại của thức ăn và vi khuẩn làm hư men răng. Là một chất rắn nhất của cơ thể, men răng không nhường chỗ dễ dàng, nhưng một khi acid đã thấm qua nó, vi khuẩn sẽ chiếm lớp mềm của ngà răng.Ngoại trừ khi quý vị tới nha sĩ ngay để lấp lỗ hổng, răng hư tiếp tục và cuối cùng là nhiễm trùng tủy răng.
Nguyên nhân đau răng

Người Ai Cập thuở xưa đã biết chắc tại sao đau răng:đó là do sự tức giận của Thượng Đế.
Ngày nay, các nhà chuyên môn có nhiều cách giải thích. Theo họ, đau là do đè lên dây thần kinh ở tủy răng.Khi răng bị hư nhiều, bạch huyết cầu được điều động tới tủy răng để tiêu diệt nhiễm trùng.Sự hiện diện của chúng làm giãn các mạch máu và đè lên dây thần kinh.

Có thể ngừa được răng sâu?

Chất fluorides đã được cho thêm vào một số nước uống công cộng cũng như một số thuốc đánh răng. Chất này được biết làm tăng sức mạnh của men răng và chống lại acid. Tiếc thay là không có bằng chứng là có thể ngăn ngừa được răng sâu. Tuy nhiên có nhiều cách để có thể thực hiện việc ngừa hư răng.
Trước hết là nên tránh dùng thực phẩm có đường tinh chế hoặc giới hạn tiêu thụ nó. Nếu tiêu thụ đường, nên dùng một lần trong ngày. Chỉ cần một chút đường là đủ để bựa mảng thành hình. Nếu quý vị ăn kẹo hoặc các chất ngọt khác nhiều lần trong ngày, răng của quý vị sẽ liên tục bị các chất acid làm hại.
Thứ hai là đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc súc miệng với nước lạnh. Vi khuẩn sẽ chuyển đường thành chất acid ngay. Ít nhất là ba lần một tuần lễ phải làm vệ sinh răng miệng để những bựa không bị cứng lại. Nha sĩ có thể chỉ cách dùng chỉ răng để giữ vệ sinh răng miệng.

Thứ ba là đi nha sĩ khám răng mỗi sáu tháng để vị này rửa răng, loại bỏ các cao răng và chữa các bệnh của nướu răng.
Công dụng của chất fluorides

Một cách duy nhất và ít tốn kém để ngừa sâu răng là thêm muối fluorides vào nước uống. Trẻ em uống nước có pha thêm muối này trong khi răng đang thành hình sẽ có nhiều lợi điểm vì fluorides kết hợp với calci để tạo thành một phần của răng. Điều này làm men răng kiên cố hơn và khiến răng chống lại các chất acid làm hư răng ba lần bền hơn.
Chất fluorides cũng hoàn toàn bảo vệ sự tạo răng.
Tác dụng đầu tiên của chất acid lên răng là làm suy yếu ngà răng bằng cách làm mất calci và phosphate.. Fluorides tăng tỷ lệ các khoáng chất để phục hưng răng khiến ngà răng có thể tự chữa.
Ngoài ra chất fluorides ngăn chặn khả năng của vi khuẩn tạo ra chất acid.Các điều này đặc biệt có lợi cho những người cao tuổi, ngay cả người lớn mà chưa có dịp tiếp xúc với fluorides trong các năm trước.
Hơn nữa, fluorides hình như cũng bảo vệ không những men răng mà cũng bảo vệ xương răng. Như vậy tiếp cận với fluorides rất có lợi cho người trưởng thành mà nướu răng đã lùi lại và để lộ chân răng.
Chất fluorides có nguy hiểm không?
Các nghiên cứu cho biết điểm quan trọng của pha fluorides vào nước với tỷ lệ đã được định sẵn là một giọt cho 50 lít nước sẽ giảm bênh sâu răng rất nhiều.
Tuy nhiên, nếu nước được pha thêm fluorides, hội các Nha Sĩ đề nghị trẻ em không nên uống thêm fluorides. Ở trẻ em mà răng đang mọc, nhiều fluorides quá men răng sẽ có nhiều vết đốm mầu sắc khác nhau hoặc các vấn đề quan trọng khác của răng và ngay cả xương hàm. Trẻ em nhỏ hơn năm tuổi nên dùng thuốc đánh răng có fluorides một lần trong ngày vì nếu nhiều lần, chúng có thể sẽ nuốt nước đó. Những người có bệnh thận không nên dùng nước có fluorides để lọc máu vì họ sẽ tiếp xúc với nước có từ 50 tới 100 lần nhiều fluorides hơn nước thường.
Chuyện gì xẩy ra nếu đau răng tự khỏi?
Khi răng đau tự nhiên biến mất thì dây thần kinh ở tủy răng đã chết. Dù sao nhiễm trùng gây đau vẫn còn đó và có thể tạo ra khối mủ ở chung quanh rễ răng. Nhiễm trùng có thể lan ra xương hàm và cũng có thể đưa đến nhiễm trùng máu.

Liệu răng đã chết có thể phục hồi được không?

Răng đã chết có thể dùng lại được. Có những phương pháp mới lấy tủy răng đã chết đi và chỗ trống được lắp kín với chất keo đặc biệt.
Các vấn đề quan trọng của răng ở người trung niên là gì?
Nếu quý vị có một lỗ trong răng, nha sĩ có thể thay thế nó và cứu chiếc răng đó. Nhưng nếu bệnh của nướu răng đã hủy hoại các mô bào giữ răng tại chỗ, thì không có cách nào cả và răng đó coi như mất dù nó không có một lỗ sâu nào.
Bệnh của nướu răng là nguyên nhân chính của không có răng ở người trưởng thành. Ở một vài quốc gia như Hoa Kỳ, bệnh này thấy ở hai trong ba người trung niên. Trong giai đoạn đầu, chúng được kêu là viêm nướu răng và thường thì không đau. Tuy nhiên, quý vị có thể thấy nướu răng không còn vững và mầu hồng như trước đây nhưng đổi thành mềm và đỏ với nhuốm mầu tía. Nướu răng có thể không khép chặt xung quanh răng và có thể chảy máu dễ dàng. Điều này có thể đưa dến viêm chung quanh răng trong đó các túi từ răng và nướu răng và các vi khuẩn tấn công xương và các mô bào hỗ trợ răng.
Bệnh nha chu có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn bằng không giữ vệ sinh miệng, bằng hút thuốc lá, chăm sóc răng cẩu thả và thói quen nghiến răng.
Quý vị làm gì với bệnh của nướu răng?

Nếu quý vị bị bệnh nha chu, cách chữa là đánh răng và cà răng flossing. Ngoài ra quý vị có thể cần cạo răng mỗi mấy tháng. Đó là phương pháp mà các nha sĩ và trợ nha sĩ dùng các dụng cụ tế nhị đưa vào chân nướu răng để cạo các mảng bựa vôi và các mô bào bị bệnh. Làm như vậy thường hết bệnh nhưng nếu không phải cần tới các bác sĩ giải phẫu.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Tin tức khác...