CÂY THUỐC TRỊ BỊNH ALZHEIMER

Một bệnh phổ biến ở người già điển hình đó là các trường hợp cụ ông, cụ bà ăn rồi bảo chưa, đi lạc không biết đường về nhà. Thậm chí quên hết con cháu, quên hẳn những công việc thường ngày, quên cách tự chăm sóc bản thân, mất ý thức, không còn tự chủ trong vệ sinh cá nhân.
Triệu chứng sớm của bệnh là sự rối loạn về khả năng ghi nhớ, ngôn ngữ, khó tìm ngôn ngữ đúng và phù hợp khi nói chuyện, khó tập trung, dễ cáu gắt, nổi nóng. Nặng hơn nữa là mất ngủ thường xuyên, hay mê sảng, ảo tưởng, huyên thuyên chuyện xưa, chuyện cũ, cuối cùng là mất hết trí nhớ, mất hết khả năng vận động rồi tử vong. Bệnh gặp rất nhiều ở lứa tuổi từ 50-59 có 39%, 60-69 là 50%, 70-79 là 63% và trên 80 tuổi có 82% số người mắc bệnh. Cho đến thời điểm hiện tại Y học đang bó tay với căn bệnh này và là một vấn đề lớn đối với tất cả các quốc gia trên thế giới.
Thạch tùng thân gập, Thạch tùng đuôi ngựa, râu cây, râu rồng cảnh, mã vĩ sam, (danh pháp khoa học: Huperzia phlegmaria) là một loài thực vật có mạch trong họ Thạch tùng. Loài này được (L.) Rothm. mô tả khoa học đầu tiên năm 1944.
Râu rồng, Thạch tùng thân gập, Thạch tùng vẩy – Huperzia squarrosa (Forst.) Trevis. (Lycopodium squarrosum (Forst.), thuộc họ Thông đất, cây phụ sinh, thân thường mập, hình trụ, mọc đứng ở phần gốc, sau gập thõng xuống, dài 50-60cm, lưỡng phân 1-2 lần, lá xếp xoắn ốc hình dải, ngọn giáo, tỏa rộng ra, không cuống, các lá ở đỉnh thì ngắn hơn lá ở gốc, bông có ngọn, không phân cành, dài khoảng 10cm, lá bào tử giống lá thật nhưng ngắn hơn hai lần, thẳng, nhọn, hơi phình ở gốc. Túi bào tử hình hình thận, hai mảnh vỏ bằng nhau.
Vị hơi đắng, tính bình, có tác dụng cầm máu. Dân gian dùng toàn cây trị ngoại thương xuất huyết. Có thể dùng trị đòn ngã tổn thương. Ở Vân Nam (Trung Quốc), người ta dùng toàn cây trị đau thần kinh và đau lưng do phong thấp. Cây Thạch tùng thường sinh sống ở những cành cây, hốc cây hoặc trên bề mặt đá, đất mùn dưới tán rừng ẩm ướt ở độ cao trên 1000 mét so với mặt nước biển. Ở Việt Nam loài cây này được tìm thấy ở rừng Lambiang, Lâm Đồng, Sapa Lào Cai hay Puxailaileng ở Nghệ An. Loài thảo dược này được biết đến nhiều ở Trung quốc với tên gọi là Qian Ceng Ta, trong các bài thuốc chữa các bệnh bầm máu, rách cơ, sốt và tâm thần. Ở Hoa Kỳ. từ lâu, các nhà khoa học phát hiện ra trong cây Thạch tùng có hoạt chất Hupezin A, chất này được các nhà khoa học Trung Quốc cô lập lần đầu tiên vào năm 1948.
Đây là một Alcaloid có thể xâm nhập tốt qua hàng rào máu não. Nó tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh giúp tăng cường dẫn truyền, tăng công suất hoạt động cho các tế bào não. Ngoài ra hoạt chất này còn giúp bảo vệ, ngăn chặn oxy hóa và thoái hóa các tế bào thần kinh. Với tác dụng ức chế men cholinesterase khá mạnh, Huperzine A hạn chế sự phân hủy chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholin (Ach), làm tăng cường dẫn truyền thần kinh vì thế đáp ứng rất tốt với các bệnh lẫn tuổi già, bệnh  Alzheimer, teo não, sa sút trí tuệ và các bệnh có liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh não bộ. Ngoài tác dụng ức chế men cholinesterase, Thạch tùng còn được biết đến với tác dụng ức chế miễn dịch mạnh giúp hạn chế sự hình thành các mảng bám beta – Amiloid và  giảm biến đổi, tan rã Protein (2 nguyên nhân hàng đầu được biết đến gây ra bệnh Alzheimer). Nhờ đó thông tin thần kinh được truyền đạt dễ dàng hơn. Đáng tiếc là cây thuốc này rất kén đất, kén môi trường sống và đang dần bị tuyệt chủng.
 


Nguyễn Thúc Soạn Sưu tầm
August 31 – 2016
Tin tức khác...