Cảnh sát Vancouver thất vọng vì không được mời tham dự cuộc diễn hành PRIDE năm nay

Sở Cảnh sát Vancouver (VPD = Vancouver Police Department) rất chán nản với quyết định của Hiệp hội PRIDE Vancouver về việc cấm các thành viên của Sở Cảnh sát Vancouver tham gia vào các sự kiện mùa hè của PRIDE, hội của những người đồng tính.

Cảnh sát viên Tania Visintin, người phát ngôn của VPD nói “Các thành viên của chúng tôi đã tự hào đi bộ trong cuộc diễn hành cùng với cộng đồng PRIDE trong hơn 20 năm qua. Chúng tôi rất chán nản. Hội PRIDE đã thông báo hôm Thứ Tư rằng cảnh sát sẽ không được chào đón tại các lễ hội PRIDE năm nay. Hội đã cấm cảnh sát mặc đồng phục không được đi trong cuộc diễn hành.”

Visintin cho biết cảnh sát đã xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với cộng đồng LGBTQ2S+ trong những năm qua và có một sĩ quan liên lạc đặc biệt, người làm việc trong cộng đồng để cải thiện sự an toàn của những người LGBTQ2S+. (LGBTQ2S+ là chữ viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer, Two-Spirit và còn nữa, gồm chung tất cả những thành phần đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới, bán nam bán nữ, vừa nam vừa nữ. Dấu cộng (+) có ý nói còn có nhiều khuynh hướng giới tính khác nữa).

Năm 2016, VPD lập ra chương trình “Safe Place” để tăng cảm giác an toàn trong cộng đồng LGBTQ2S+.

Hiệp hội PRIDE hôm Thứ Tư 10/6 đã hưởng ứng theo nhiều lời kêu gọi của cộng đồng nên bày tỏ thái độ bất cộng tác với cảnh sát để phản đối sự đối xửa tàn bạo của họ. Các cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả các sĩ quan cải huấn, là những người không được hoan nghênh đi trong cuộc diễn hành Vancouver Pride hoặc triển lãm tại các lễ hội của Hội. Hội sẽ thông báo cho Sở Cảnh sát tại sao họ không được chào đón tham gia các sự kiện của Hội. Hành động này đang được thực hiện để bày tỏ tình đoàn kết với những người trên toàn cầu đang tố cáo sự tàn bạo của cảnh sát sau vụ giết chết George Floyd.

Trong tuyên bố, Hội PRIDE cho biết họ đứng trên cộng đồng người da đen, những người đã xuống đường để yêu cầu trách nhiệm từ cảnh sát.

Qua phương tiện truyền thông xã hội Twitter, với tư cách là một người đống tính, phát ngôn viên của RCMP là Hạ sĩ Elenore Sturko ở Surrey đã trả lời thông báo của Hiệp hội PRIDE rằng cô không hài lòng với quyết định này. Hạ sĩ Sturko nói “Khi chúng tôi mặc đồng phục và tham gia các sự kiện Pride, chúng tôi làm như vậy không chỉ để đứng hòa mình trong cộng đồng mà còn đứng lên phản đối trước sự phân biệt đối xử trong các tổ chức.”

Tin tức khác...