B.C. ghi nhận số ca tử vong do ma túy bất hợp pháp cao nhất trong Tháng 5

British Columbia đã có 170 trường hợp tử vong do ma túy bất hợp pháp trong Tháng 5, tổng cộng hàng tháng của tỉnh bang. Báo cáo phát hành hôm Thứ Năm bởi Sở Dịch vụ Pháp Y (B.C. Coroners Service) cho thấy những cái chết như vậy gia tăng 93 phần trăm so với Tháng 5 năm 2019, và tăng 44 phần trăm so với Tháng Tư năm nay.

Guy Felicella thuộc Trung tâm Theo dõi Sự Dùng Thuốc (B.C. Centre on Substance Use) nói “Có thêm nhiều cư dân B.C. đã chết vì dùng thuốc quá liều trong một tháng so với số người chết trong toàn bộ đợt đầu tiên của COVID-19.” Cho đến nay, đã có 167 người chết vì COVID-19 tại B.C.

Mức tử vong cao trước đây do thuốc bất hợp pháp độc hại là 161 vào Tháng 12 năm 2016. Nhưng những cái chết này đã tăng lên trong đại dịch, với hơn 100 trong mỗi ba tháng qua: 112 người chết vào Tháng 3 và 117 vào Tháng Tư.

Sở Dịch vụ Pháp Y chỉ ra sự gia tăng số lượng những vụ chết vì fentanyl là do việc cung cấp thuốc trong thời gian này. Vào Tháng Tư và Tháng Năm năm 2020, khoảng 19 phần trăm các trường hợp có nồng độ fentanyl cực cao, so với 9 phần trăm trong ba tháng trước đó.

Jane Thornthwaite, nữ dân biểu Đảng Tự Do trong quốc hội B.C., đại diện đảng đối lập phụ trách phản biện về vấn đề sức khỏe tâm thần và nghiện ngập, tuyên bố “Càng có một sự thúc đẩy mạnh mẽ để giảm bớt cái chết quá liều ở B.C. kể từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe được tuyên bố lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm việc tăng khả năng tiếp cận với Naloxone và các biện pháp cứu sinh khác. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến mọi người không có cùng mức hỗ trợ và nó có kết quả bi thảm.”

Đã có 554 trường hợp tử vong do ma túy bất hợp pháp vào năm 2020 tại British Columbia. Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo tại những địa điểm có giám sát hoặc các địa điểm phòng chống quá liều thuốc.

Bác sĩ trưởng Sở Pháp Y Lisa Lapointe nói “Thật là buồn và thất vọng sâu sắc khi thấy số người chết vì ma túy bất hợp pháp đạt đến một mức cao mới trong tỉnh bang bốn năm sau khi B.C. tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Mặc dù có nhiều nỗ lực tập thể hướng vào cuộc khủng hoảng này, việc cung cấp thuốc độc hại vẫn tiếp tục cướp đi mạng sống của các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của chúng ta.”

Tin tức khác...