Cảnh sát trưởng kêu gọi cải tổ biện pháp hình sự về các vi phạm tàng trữ ma túy

Hiệp hội Cảnh sát trưởng Canada (CACP = Canadian Association of Chiefs of Police) đang kêu gọi hợp pháp hóa các vụ sở hữu ma túy lẻ tẻ.

CACP đang ủng hộ cách tiếp cận dựa trên sức khỏe thay vì xử phạt hình sự. Bằng chứng từ các nhà lãnh đạo y tế cho thấy cách tiếp cận dựa trên sức khỏe cộng đồng là một cách hiệu quả để giảm tác hại trong cộng đồng.

Hôm Thứ Năm 9 Tháng 7, chủ tịch CACP và cũng là cảnh sát trưởng Vancouver Adam Palmer nói “Điểm mấu chốt là vấn đề nghiện ngập nên được xử lý tốt nhất thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe chứ không phải thông qua hệ thống tư pháp hình sự”.

CACP cho biết việc thực thi sẽ vẫn được yêu cầu ngừng đưa ma túy bất hợp pháp ra đường. Ông Palmer nói “Nếu bạn bắt giữ ai đó ngay bây giờ vì tội sở hữu bất kỳ loại thuốc cấm nào thì đó là một hành động chỉ là tạm thời chứ không giải quyết được gì cả. Trong khi đó, nếu chúng ta có thể đưa họ vào con đường điều trị, cung cấp cho họ hỗ trợ thích hợp, thì bạn sẽ có lợi ích lâu dài hơn.”

Tổ chức này cũng đang kêu gọi một lực lượng đặc nhiệm quốc gia nghiên cứu cải cách chính sách ma túy, với sự tham dự hợp tác của các bộ tư pháp, y tế và an toàn công cộng, cũng như Dịch vụ Công tố Canada.

Ông Palmer nói thêm ông tin tưởng chiều hướng sẽ thay đổi đối với việc thực thi ma túy, và mọi người bắt đầu nhận ra rằng chăm sóc sức khỏe là một giải pháp tốt hơn cho những vấn đề này.

Trong buổi xuất hiện trước truyền thông hàng tuần vào Thứ Năm, B.C. Thủ hiến John Horgan lên tiếng ủng hộ ý tưởng này. Ông nói “Tôi tin chắc rằng tỉnh bang British Columbia của chúng ta trong hơn 5 năm qua đã và đang gặp tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi nói đến sự dùng opioid quá liều. Chúng ta đang ở giữa một đại dịch toàn cầu khi nói đến COVID-19. Tại British Columbia, điều đó còn phức tạp hơn bởi một cuộc khủng hoảng quá liều đã chứng kiến ​​tháng trước số lượng người chết hàng tháng cao nhất trong một thời gian dài.”

Tháng 5 là một tháng đặc biệt nguy hiểm đối với người sử dụng ma túy ở British Columbia. Một báo cáo từ sở Dịch vụ Pháp Y đã tìm thấy 170 người chết vào Tháng 5 năm 2020, trung bình gần sáu người một ngày.

Cán bộ y tế tỉnh, bác sĩ Bonnie Henry trước đây đã kêu gọi chính phủ hợp pháp hóa việc sở hữu ma túy để sử dụng cá nhân. Báo cáo dài 49 trang được phát hành vào Tháng 4 năm 2019 đã khuyến nghị “hành động cấp tỉnh ngay lập tức” và kêu gọi hợp pháp hóa việc sở hữu các chất gây nghiện để dùng cho cá nhân.

Tin tức khác...