Canada tìm cách hủy hợp đồng bán xe thiết giáp cho Saudi Arabia

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố sẽ tìm cách hủy hợp đồng bán thiết giáp xa trị giá 13 tỷ đô-la với Saudi Arabia vì nước này bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Canada cũng lo ngại Saudi Arabia sẽ sử dụng số thiết giáp nói trên để tấn công người dân ở Yemen.

Thông tấn xã Reuters dẫn lời ông Trudeau nói: “”Hoàn toàn không chấp nhận được hành vi sát hại một nhà báo, đây là lý do Canada ngay từ đầu yêu cầu các câu trả lời và giải pháp cho vấn đề này”.

Canada ký hợp đồng bán 928 xe thiết giáp hạng nhẹ LAV 6 cho Saudi Arabia vào năm 2014, dưới thời thủ tướng Stephen Harper. Đây được coi là thương vụ vũ khí có trị giá cao nhất trong lịch sử Canada, nhưng nước này đầu năm nay đã cắt giảm số lượng xuống còn 742 chiếc vì chiến dịch quân sự tại Yemen của Saudi Arabia gây nhiều thương vong cho dân thường.

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ Canada đang tìm cách hủy hợp đồng trên mà không phải nộp khoản phạt lên đến 747,5 triệu Mỹ kim. Ông cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các giấy phép xuất cảng để tìm cách ngừng xuất cảng số thiết giáp này cho Saudi Arabia, nhưng rất khó để tránh khoản tiền bồi thường hợp đồng rất lớn”.

Quan hệ giữa hai nước xấu đi trong năm nay sau khi Bộ Ngoại giao Canada nhiều lần yêu cầu Saudi Arabia thả các nhà hoạt động nhân quyền. Ngày 5/8, Saudi Arabia tuyên bố Canada can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và trục xuất đại sứ Canada, yêu cầu các sinh viên đang du học tại Canada về nước và ngừng các chuyến bay hai chiều.

Cuối tháng 11, Canada công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 17 người Saudi Arabia bị cho có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10. Thượng viện Mỹ mới đây thông qua nghị quyết cáo buộc Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đứng sau vụ sát hại Khashoggi, nhưng Riyadh phủ nhận.

Tin tức khác...