Canada sẽ nhận hơn 68 triệu liều vaccine tính đến cuối tháng 7

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 18/6 loan báo, đến cuối tháng 7 Canada sẽ nhận được “hơn 68 triệu” liều vaccine Covid-19, do đó nhiều người Canada có thể được tiêm liều thứ hai sớm hơn dự trù.
Từ Rideau Cottage, nơi ông đang tự cách ly sau chuyến đi Anh tham dự hội nghị G7, Thủ tướng cho biết: “Canada đang nhận được thêm hàng triệu liều Moderna trong các chuyến giao hàng theo lịch trình mùa hè vào tháng 6, và sẽ kết thúc các lô hàng trong nửa đầu tháng 7… Và chúng tôi cũng đang nhận thêm các liều lượng từ Hoa Kỳ”.
Chi tiết về việc giao hàng dự trù sắp tới, Tổng trưởng Bộ Mua sắm Anita Anand cho biết Moderna sẽ gửi 11 triệu liều vaccine từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, và Pfizer sẽ cung cấp 9,1 triệu liều vaccine vào cuối tháng 7.
Anand gọi thông báo này là một “cột mốc quan trọng”, đó là kết quả của một nỗ lực liên tục với các nhà cung cấp để đẩy nhanh việc giao hàng. Khi được hỏi liệu Canada có trả phí bảo hiểm cho việc giao hàng theo dõi nhanh hay không, bà nói rằng chính phủ đã trả “giá trị công bằng”
Không có xác nhận giao hàng vaccine AstraZeneca hoặc Johnson & Johnson trong tương lai.
Chính phủ liên bang trước đây đã hứa hẹn về một “mùa hè một liều” và “mùa thu hai liều” cho tất cả những người Canada có thể và muốn được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 9. Với liều lượng dự trù trong vài tuần tới, mục tiêu có thể được đẩy nhanh hơn.
Khi được hỏi liệu Thủ tướng đã sẵn sàng đặt ra mục tiêu mới hay không, ông Trudeau nói ông “chắc chắn hy vọng rằng tất cả những ai muốn tiêm chủng đều sẽ được tiêm chủng đầy đủ trước tháng 9”.
Ông nói: “Càng tiêm được hai liều cho nhiều người, chúng ta càng sớm có thể trở lại bình thường hơn”. Ông cũng cảm ơn các tỉnh bang đã thực hiện vai trò của mình trong việc bảo đảm liều lượng được cung cấp nhanh chóng.
Canada đã đạt được hai trong số các mục tiêu tiêm chủng mà các giới chức chính phủ trước đây cho là cần thiết để nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid-19.
Một trang web độc lập được thành lập bởi một sinh viên Đại học Saskatchewan và theo dõi dữ liệu vaccine của liên bang và tỉnh bang cho biết đến nay hơn 20% người Canada đủ điều kiện – những người từ 12 tuổi trở lên – đã được tiêm chủng đầy đủ, và hơn 75% người Canada đủ điều kiện đã nhận được ít nhất một liều vaccine Covid-19.
Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...