Canada mở cửa cho các thương vụ với Trung quốc, nhưng im lặng trong vụ Trung quốc lấn chiếm biển Đông.

Trung quốc xây đảo nhân tạo ở biển Đông

Thượng Hải: Trong một bản nhận định đăng trong ngày thứ tư 1 tháng 9, bình luận gia của báo National Post đã đặt câu hỏi là trong cuộc viếng thăm Trung quốc đang diễn ra, chính quyền liên bang Canada đã mở rộng cửa cho những thương vụ với Trung quốc, nhưng cùng một lúc im lặng trước hành động lấn chiếm biển và chủ quyền của các quốc gia láng giềng  ở biển Đông?

Ngoài ra cũng trong dịp này, Canada đã chính thức xin gia nhập vào ngân hàng Đầu Tư Hạ Tầng Cơ Sở Á Châu, the Asian IIInfrastucture Investment Bank.

Việc gia nhập này có thể là một dấu hiệu lạc quan giúp cho nền kinh tế Canada, nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế, thì việc gia nhập của Canada, vào ngân hàng thế giới do Trung quốc cầm chịch đứng sau lưng, sẽ giúp ích cho các công ty xây cất Trung quốc hơn là cho các công ty của Canada.

Cũng có nhiều chỉ trích cho là thủ tướng Trudeau mưu tìm những hợp tác  với Trung quốc, mà quên đi những quyền lợi của những quốc gia đồng minh với Canada.

Trong cuộc họp của 20 quốc gia có nền kinh tế phát triển G20, đang diễn ra ở Bắc kinh, và trong khi có những căng thẳng gia tăng ở biển Đông về những lấn ép trái phép về chủ quyền của Trung quốc, Canada đã chọn thái độ im lặng.

Trung quốc trắng trợn đòi chủ quyền lãnh hải của hầu hết biển Đông, nơi có các quốc gia Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Phi Luật Tân, Nhật. Mã Lai Á..

Hải trình qua lại biển Đông là một hải trình quan trọng về kinh tế: hàng năm, trị giá  số hàng  hóa được vận chuyển qua biển Đông lên đến 5 ngàn tỷ Mỹ kim.

 

Tin tức khác...