Canada không mời Mỹ tham dự hội nghị thương mại 13 nước

Canada sẽ không mời Mỹ tham dự một hội nghị nhằm cứu vãn hệ thống thương mại quốc tế vì theo tân Tổng trưởng Thương Mại Canada, Mỹ không chia sẻ cùng quan điểm với 13 quốc gia được mời.

Tân Tổng trưởng Thương Mại Canada Jim Carr cho biết Canada sẽ tổ chức hội nghị các bộ trưởng quan trọng từ 13 quốc gia “cùng chí hướng” với hai ngày thảo luận tại Ottawa vào ngày 24 tháng 10 để tìm cách cải cách Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO).

Ông nói rằng nhóm các quốc gia mà ông mời họp cuối cùng muốn thuyết phục Mỹ tin vào sự hữu ích liên tục của WTO, nhưng bây giờ cách tốt nhất là không có Mỹ trong phòng họp.

Ông Carr nói: “Chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để giữ liên tục cuộc thảo luận là bắt đầu với những người cùng chí hướng, và đó là những người mà chúng tôi mời và họ sắp đến”.

Ông nói thêm: “Những người tin rằng một hệ-thống-dựa-trên-luật-lệ là lợi ích của cộng đồng quốc tế sẽ gặp nhau để tìm ra một sự đồng thuận mà sau đó chúng tôi sẽ tiến đến các quốc gia có thể có nhiều chống đối hơn”.

Được hỏi thông điệp của ông đồng thời gởi đến người Mỹ là gì, ông Carr đáp: “Đó lả một hệ-thống-dựa-trên-luật-lệ cũng tốt cho họ”.

WTO chi phối các luật lệ thương mại quốc tế đồng thời cũng hành xử như một người xét xử các tranh chấp thương mại, và là một trong nhiều thỏa hiệp và tổ chức quốc tế bị Tổng Thống Donald Trump và chính quyền của ông chế giễu. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cao cấp của Trump có lúc nói WTO không hiệu quả và đơn giản là đã “tan vỡ”.

Riêng trường hợp WTO, Mỹ đã tiến tới mức thù địch và ngăn cản những bổ nhiệm các đại diện mới vào cơ quan giải quyết tranh chấp, đe dọa làm tê liệt tổ chức và cản trở cơ quan này đưa ra quyết định.

Ông Carr nói rằng Canada vẫn mở lòng tìm những phương cách mới để giải quyết cuộc tranh chấp thương mại quốc tế. Ông nói: “Nhưng điểm chính là, chúng tôi tin tưởng WTO, được cải cách và làm mới, là con đường tốt nhất để thành lập một hệ-thống-dựa-trên-luật-lệ”.

Các quốc gia và tổ chức được Canada mời tham dự hội nghị là Úc, Brazil, Chile, Liên minh Âu châu, Nhật Bản, Kenya, Nam Hàn, Mexico, Tân Tây Lan, Na Uy, Singapore và Thụy Sĩ.

Dự trù 3 chủ đề được thảo luận là: bảo vệ và củng cố hệ thống giải quyết tranh chấp, cải thiện hiệu quả của chức năng giám sát WTO, và canh tân luật thương mại cho thế kỷ 21.

Tin tức khác...