Cẩn thận coi chừng bị nhiễm vi rút viêm gan A

Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) hồi tuần trước đã ban hành một cảnh báo an toàn sức khỏe công cộng, sau khi xác nhận một nhân viên xử lý thức ăn trong một nhà hàng ở nam Edmonton bị phát giác đã nhiễm vi rút gây ra bệnh viêm gan A (Hepatitis/Hep A).
Nhà hàng này là London Local, tọa lạc tại số 2307 Ellwood Dr. SW. Nhân viên xử lý thức ăn nói trên đã làm việc tại đây trong khoảng thời gian giữa 13 và 18 tháng 8, giữa 20 và 24 tháng 8, và vào ngày 27-8. AHS khuyến cáo những thực khách nào đã từng đến đây ăn uống trong những ngày đó có thể đã tiếp xúc với vi rút Hep A, và nên gọi ngay vào đường dây Health Link số 811 để được đánh giá mức độ tiếp xúc và rủi ro bị nhiễm bệnh. Những thực khách nào gọi đến sẽ được cho biết liệu họ có thể được cho chích ngừa hay không. Liều chích chỉ có thể được chích trong vòng 14 ngày sau khi đã tiếp xúc với vi rút, và có thể ngừa để cho bệnh không xảy ra.
Mặc dù vậy, Dr. Chris Sikora, giám đốc y tế đặc trách vùng Edmonton trong AHS, trong một tin tức loan tải cho báo chí vào ngày 9-9 có trấn an rằng rủi ro cho sức khỏe của dân chúng là thấp, mặc dù hepatitis là một bệnh lây nhiễm nghiêm trọng. Ông khuyến cáo các thực khách nên theo dõi các triệu chứng hepatitis A trong vòng 50 ngày vì bệnh này có thể xuất hiện từ 15 tới 50 ngày sau khi đã tiếp xúc với vi rút. Các triệu chứng đó là mệt mỏi, ăn uống không ngon, buồn nôn, ói mửa, bị đau bụng dưới, bị sốt, sau đó là bị vàng da (jaundice). Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là trẻ em, mặc dù có thể bị hepatitis A nhưng lại không có các triệu chứng nào, và chúng vẫn sẽ lây bệnh sang cho người khác. Con người cũng có thể nhiễm Hep A một cách gián tiếp qua ăn các thức ăn, hoặc uống nước đã bị ô nhiễm.
Nhà hàng nói trên hiện đã được bộ phận môi trường và sức khỏe công cộng của AHS vệ sinh, kiểm tra và chứng nhận an toàn.

Tin tức khác...