California sẽ bỏ phiếu về đề nghị tách làm ba

Chiến dich vận động để chia tiểu bang California của Hoa Kỳ làm 3 phần đã nhận được đủ chữ ký ủng hộ và cuộc trưng cầu ý dân dự trù sẽ diễn ra vào tháng 11. Nếu được người dân chấp thuận và quốc hội thông qua, Hoa Kỳ có thể sẽ có thêm tiểu bang thứ 51 và 52.

Người dân ở California sẽ có cơ hội nói đồng ý hay không với đề nghị chia tiểu bang này thành 3 phần. Người phát động chiến dịch này là một tỉ phú ở thung lũng Silicon, ông Tim Draper. Do đề nghị đã thu thập được hơn 400.000 chữ ký hợp pháp ủng hộ, vượt so với mức quy định trong luật tiểu bang, vì vậy, cuộc trưng cầu dân ý dự trù sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Văn phòng của người đứng đầu cơ quan đối ngoại tiểu bang California đã xác nhận cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra, nhưng dù người dân có tán thành thì quốc hội Mỹ vẫn nắm quyền quyết định cuối cùng.

Hiện thời, California là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, với tổng sản phẩm của tiểu bang (GSP) đạt 2.750 tỷ Mỹ kim, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Con số này thậm chí còn lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh.

Đề nghị của ông Draper nhằm chia “tiểu bang vàng” của nước Mỹ trở thành Bắc California, Nam California và California với dân số mỗi tiểu bang mới vào khoảng 13 triệu người. Khu vực Bắc California là khu vực giàu có nhất với tổng thu nhập bình quân đầu người là 63.000 Mỹ kim, trong khi Nam California và California (mới) lần lượt là 45.000 và 53.000 Mỹ kim.

Phát ngôn viên của chiến dịch vận động chia California làm 3 (Cal 3), Peggy Grande, cho rằng tiểu bang California dường như quá rộng và chính quyền tiểu bang có thể bị quá tải trong việc quản lý, vì vậy họ đã đề nghị chia tách tiểu bang này làm 3 để ban lãnh đạo của từng vùng có thể có những quyết sách hợp lý hơn.

Tuy nhiên, nếu người dân có đồng thuận với kế hoạch của ông lần này, nó vẫn cần được quốc hội Mỹ thông qua, theo Hiến pháp Mỹ. Các nhà quan sát nhận định khả năng quốc hội Mỹ thông qua là khá thấp.

Lần cuối cùng Mỹ đồng ý với đề nghị chia tách tiểu bang là năm 1863 khi Tây Virginia tách khỏi tiểu bang Virginia.

Tin tức khác...