Cái chết của Otto Frederick Warmbier & sự tàn bạo của Bắc Hàn

Lý Anh

Sau những lần thử vũ khí nguyên tử, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có lúc căng thẳng, cũng có lúc lắng xuống vì TT Donald Trump muốn thông qua đàm phán để Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình phát triển vũ khí nguyên tử. Gần đây, sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier bị Bắc Hàn giam giữ trong chuyến đi du lịch Bình Nhưỡng, quan hệ Hoa Kỳ – Bắc Hàn căng thẳng hơn bất cứ lúc nào. Các nhà bình luận thời sự thế giới cho rằng: Cái chết của Otto Warmbier sẽ làm lu mờ hoặc dập tắt bất cứ triển vọng nào có thể giảm bớt quan hệ thù địch giữa hai nước.

Hậu quả chuyến du lịch Bình Nhưỡng
Trong dịp đi học ngắn ngày tại Hương Cảng, Otto Warmbier tham gia vào đoàn du lịch Bắc Hàn do công ty du lịch Young Pieoneer Tour tổ chức.
Sau mấy ngày ở Bình Nhưỡng, ngày 02/01/2016, anh lên đường trở lại Hương Cảng, bỗng bị nhân viên an ninh giữ lại với lý do, anh đã giật một biểu ngữ khỏi một bức tường trong khách sạn. Truyền thông Bắc Hàn rêu rao: Otto bị bắt vì lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền tại khách sạn anh tạm trú.
Tháng 03/2016, trong một phiên tòa, Bắc Hàn kết án Otto Warmbier 15 năm tù lao động khổ sai. Ngồi tù chưa được bao lâu, anh bị hôn mê, trở thành người thực vật, nhưng gia đình không hề biết con trai của họ hiện giờ ra sao. Ngày 13/06/2017, sau cuộc đàm phán giữa đại diện Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại một nước thứ ba, Bình Nhưỡng tuyên bố, với lý do nhân đạo, trả lại tự do cho Otto Warmbier. Khi trở về với gia đình ở Cincinati, não anh bị thương nghiêm trọng. Ngày 19/06, anh qua đời tại bệnh viện.
Một số nhà thần kinh học cho rằng, không thể biết được tại sao Otto hôn mê. Có thể do uống và tiêm quá liều thuốc khiến mạch máu bị nghẽn, hoặc một kiểu tra tấn nào đó. Theo các nhà thần kinh học, nếu tránh được, giảm thiểu hoặc chữa bệnh đúng lúc, hoặc đưa về Mỹ ngay thì số phận của Otto đã không như thế này!

Bác sĩ Kevin Sheth, phó giáo sư thần kinh và phẫu thuật thần kinh; trưởng phòng Chăm sóc Hệ thần kinh và Khoa học Thần kinh Khẩn cấp; Giám đốc Khoa thần kinh học ICU; Trưởng phòng nghiên cứu lâm sàng khoa thần kinh, lại cho rằng, không biết rõ chuyện gì xảy ra, rất khó biết rõ vì sao Otto bị hôn mê. Ông đặt ra nhiều nghi vấn: “Họ tra tấn Otto, cho uống thuốc mê hoặc một loại thuốc gì đó khiến tim anh ngừng đập? Otto chết vì uống quá liều thuốc? Một kiểu hạ độc? Ngạt nước?”.
Các bác sĩ ở Trung tâm Y khoa trường Đại học Cincinnati nói rằng, sau khi kiểm tra Warmbier, họ không tìm thấy dấu hiệu cho thấy anh bị chấn thương.

Các bác sĩ điều trị cho Otto Warmbier cũng cho biết, anh bị tổn thương não nghiêm trọng, “mất lượng lớn mô não”. Họ không nhận thấy dấu hiệu bị bạo hành, các xét nghiệm y tế không tìm ra bằng chứng cụ thể kết luận nguyên nhân khiến người sinh viên trẻ tuổi tổn thương thần kinh. Các bác sĩ cho rằng, tổn thương não nghiêm trọng ở lứa tuổi như Otto Warmbier có thể do tim ngưng đập.
Trong một cuộc họp báo, bác sĩ Daniel Kanter, Chủ nhiệm Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati, cho biết, tuy Otto Warmbier trong tình trạng ổn định nhưng không nói chuyện, không hiểu người khác nói gì và không phản ứng lại với các kích thích, cũng như không thể biết được mọi chuyện xảy ra xung quanh.
Cái chết của Otto Warmbier khiến TT Donald Trump, nhiều nhà lập pháp và quan chức Hoa Kỳ nổi giận. Nhiều chính khách cấp cao của Hoa Kỳ đồng loạt lên tiếng cáo buộc Bắc Hàn đã giết chết Otto Warmbier. Ngoại trưởng Rex Tillerson, người đã góp phần đòi tự do cho Otto, tuyên bố, Hoa Kỳ buộc Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm vì đã bỏ tù anh theo … “luật rừng”.

TT Donald Trump lên án Bình Nhưỡng và bày tỏ tiếc thương trước cái chết của người thanh niên trẻ đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Ông nói: “Số phận của Otto càng khiến Hoa Kỳ quyết tâm hơn để ngăn chặn những bi kịch tương tự không để người vô tội lọt vào tay những chính phủ không tôn trọng luật pháp…”.

TT Trump cử đặc phái viên cứu Otto Warmbier
Từ 1996 trở lại đây, Bắc Hàn từng giam giữ 16 cư dân Hoa Kỳ, hiện nay còn 3 người vẫn bị giam. Là cường quốc mạnh nhất thế giới, Hoa Kỳ tôn trọng nhân quyền và tự do. Bất cứ người dân Hoa Kỳ nào bị nước ngoài xét xử tội hình sự rồi bắt giam, nhất là kết án tử hình hoặc tù chung thân, chính phủ đều tìm hiểu xem sự việc như thế nào, sau đó tìm cách giải cứu người đó ra khỏi ngục tù. Có thể nói, chính phủ Hoa Kỳ coi tính mạng người dân vô cùng quan trọng. Nếu cần, những vị từng là người đứng đầu đất nước Cờ Hoa sẵn sàng đi giải thoát tù nhân đó.

Năm 2009, Bắc Hàn bắt giữ hai ký giả Mỹ gốc Hàn (1 công dân và 1 cư dân thường trú) làm việc tại U.S. independent cable television network Current TV do cựu phó TT Al Gore sáng lập. Sau khi đại diện ngoại giao Hoa Kỳ và Bắc Hàn gặp nhau tại một nước thứ ba, tháng 08/2009, chính phủ Hoa Kỳ thời TT Obama cử cựu TT Bill Clinton đến Bình Nhưỡng giải cứu hai ký giả bị Bắc Hàn bắt giữ và kết án 12 năm lao động khổ sai. Đối với sinh viên Otto Warmbier, không phải tự nhiên Bắc Hàn lấy lý do nhân đạo cho anh trở về với gia đình. Theo tin của CNN, khi gặp thứ trưởng Ngoại giao Đại Hàn, thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ từng cho truyền thông biết, để giải cứu Otto Warmbier, đại diện ngoại giao 2 nước Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã gặp nhau tại một nước thứ ba, trong đó có Joseph Yun, đặc phái viên được TT Donald Trump cử đến Bình Nhưỡng giải cứu Otto Warmbier. Trước khi đi Bình Nhưỡng, Yun đã gặp Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước.

Dư luận cho rằng, khi vừa lên nhậm chức, ông Barack Obama quan tâm đến việc giải cứu 2 nữ ký giả bị Bắc Hàn bắt và kết án 12 năm tù, cử cựu TT Bill Clinton đến Bình Nhưỡng giải cứu 2 nữ ký giả thoát khỏi cảnh tù tội ở Bắc Hàn. Tháng 01/2016, sinh viên Otto Warmbier bị bắt, tháng 03/2016 bị phán xét 15 năm tù khổ sai. Lúc bấy giờ TT Barack Obama vẫn còn gần 1 năm nữa mới hết nhiệm kỳ, tại sao không lo chuyện giải cứu Otto Warmbier. Nếu cựu TT Obama quan tâm đến chuyện này, dù anh đã bị hôn nê, với y học hiện đại, các bác sĩ Hoa Kỳ vẫn có thể cứu sống, rất tiếc, do quá muộn, Otto Warmbier mới từ bỏ cha mẹ, người thân và bạn bè trở về với cát bụi.

Tố cáo chế độ tàn bạo
Sau nhiều tháng hôn mê trong nhà tù Bắc Hàn, Otto Warmbier về Mỹ chưa đầy 1 tuần lễ thì qua đời, khiến gia đình anh và cả nước Mỹ rúng động. Nguyên nhân về cái chết của Otto Warmbier có thể không bao giờ hiểu rõ. Tuy nhiên, sự ra đi của anh là “nhân chứng” tố cáo chế độ tàn bạo Bắc Hàn, Kim Jong-un chính là hung thủ đã giết chết chàng sinh viên trẻ tuổi này.

Cái chết của Otto gióng lên hồi chuông cảnh báo cộng đồng quốc tế cần phải quan tâm, giám sát chặt chẽ và lên án mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động tra tấn tàn bạo trong các trại giam Bắc Hàn. Những câu chuyện khủng khiếp về hoạt động tra tấn tù nhân trong các trại cưỡng bức này có thể là một phần manh mối giải thích tại sao Otto Warmbier phải từ biệt trần gian lẹ như vậy!

Trong một báo cáo năm 2014, Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc gọi Bắc Hàn là “quốc gia không tương đồng trong thế giới ngày nay do đã vi phạm nhân quyền một cách hệ thống và toàn diện”.
Những người bị giam trong nhà tù Bắc Hàn may mắn sống sót kể lại, đánh đập là điều phổ biến trong các trại giam. Ở đây, các quản giáo, cai ngục có quyền đánh đập và giết chết tù nhân.
Tuy nhiên, các bác sĩ của Otto Warmbier cho biết, qua khám xét kỹ càng bằng kỹ thuật y khoa hiện đại, họ không phát hiện dấu hiệu gãy hay tổn thương xương, kể cả hộp sọ. Họ cũng không thấy tổn thương nào ở mô cổ hay bất kỳ bằng chứng nào cho thấy anh bị siết cổ.

Trong báo cáo của Liên Hiệp Quốc năm 2014, có một đoạn nói về một phụ nữ theo Thiên Chúa giáo bị bò tù, sau khi ra khỏi nhà tù và đào tẩu sang một nước khác, đã kể lại chuyện bị dìm xuống một bể nước để diễn cảnh người chết đuối. Báo cáo của LHQ cho biết: “Cô ấy kể lại rằng cô đã bị dìm trong nước lạnh hàng giờ. Khi bị dìm xuống bể nước, mũi cô không cao hơn mực nước. Chỉ khi cố gượng gạo đứng bằng các đầu ngón chân mới có thể thở được chút ít. Lúc bấy giờ cô vô cùng hoang mang vì sợ mình sẽ chết chìm”.

Cách tra tấn bằng cách diễn tả cảnh người chết đuổi trên có thể giải thích cho trường hợp Otto Warmbier bị tổn thương não do thiếu oxygen không? Câu trả lời là có thể. Nhưng các bác sĩ khám bệnh cho anh không tìm được bất kỳ bằng chứng cho thấy Otto Warmbier trở thành người thực vật.
Một quan chức Bộ Công an Bắc Hàn sau khi đào thoát cho biết, cơ quan này đã sử dụng lồng kim loại nhỏ trong các văn phòng tra tấn các nghi phạm trước khi ra tòa. Người đó kể lại rằng: “Nạn nhân bị nhồi nhét trong lồng vài ba giờ để gián đoạn lưu thông máu và các bộ phận khác của cơ thể sưng lên. Cơ thể nạn nhân biến thành một màu nâu. Sau khi được đưa ra khỏi lồng, cơ thể nạn nhân đột ngột ‘bung ra’, càng gây thêm đau đớn”.

Người này cũng cho biết, chính anh ta đã được hướng dẫn các kỹ thuật tra tấn, trong đó có dạy cách cắt lưu thông mạch máu của tù nhân bằng dây đai, đưa tù nhân vào các vị trí căng cơ để gây ra mức độ đau đớn tối đa.

Đối với cái chết của Otto Warmbier, Bắc Hàn tuyên bố thuốc ngủ đã làm Warmbier hôn mê, từ đó không bao giờ tỉnh dậy. Lý do Bắc Hàn đưa ra không thể chấp nhận. Các bác sĩ cũng không tìm thấy bằng chứng về bệnh ngộ độc. Hơn nữa một viên thuốc ngủ không thể gây ra tình trạng hôn mê hơn 1 năm như vậy. Có thể Otto đã bị trúng một chất độc gì đó.
Nguyên nhân về cái chết bi thảm của Otto Warmbier có thể không bao giờ được biết đến, nhưng sự tàn bạo của chế độ cộng sản Bắc Hàn quá rõ ràng.
Ngày 22/06, tại trường Trung học cũ của Otto Warmbier, khoảng 2.500 người đã tham dự tang lễ và tiễn biệt anh trở về Nước Chúa. Chàng sinh viên xấu số này được an nghỉ tại nghĩa trang Cincinnati.
Lý Anh

 

Tin tức khác...