Cái chết của một sinh viên Mỹ được thả về từ trại tù tra tấn ở Bắc Hàn

Hoa Thịnh Đốn: Một sinh viên Mỹ, anh Otto Warmbier, 22 tuổi qua Bắc Hàn du lịch, tinh nghịch anh đã gỡ một bảng quảng cáo cho chính quyền xứ này trong khách sạn.

Trò đùa này không qua mắt được những tên công an  Bắc Hàn. Anh Otto bị bắt giữ và bị phạt tù 15 năm.

Giam giữ 18 tháng , chính quyền Bắc Hàn trả tự do cho anh này, trong tình trạng bất tỉnh coma.

Khi trở lại Mỹ, anh Otto vẫn không hồi tỉnh và vài ngày sau đó qua đời.

Theo lời giải thích của các viên chức Bắc Hàn, thì anh Otto bị bệnh  botulism và đã bị bất tỉnh từ ngay sau khi vào tù.

Lời giải thích này đã bị các bác sĩ Mỹ khám nghiệm anh Otto bác bỏ. Theo lời các bác sĩ thì não bộ của anh thiếu dưỡng khí trầm trọng, và có thể là kết quả của những trận tra tấn tàn khốc của những tên cai tù Bắc Hàn.

Có nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gọi cái chết của anh Otto là bị giết, và đòi hỏi chính quyền Mỹ phảicó biện pháp với những kẻ giết người.

Trong khi đó chính quyền Bắc Hàn tiếp tục cho thử nghiệm các loại hỏa tiễn tầm xa, bất chấp những lời cảnh cáo đến từ Hoa Kỳ cũng như các quốc gia tây phương.

Một thanh niên 22 tuổi khỏe mạnh, vào nhà tù được ít hôm là bị hôn mê, cho thấy sự tàn khốc của các nhà tù ở Bắc Hàn.

Theo lời một số cựu giám thị nhà tù ở Bắc Hàn, đã đào thoát ra ngoại quốc, thì  mức độ tàn khốc dã man của nhà tù Bắc Hàn, tùy thuộc vào những tên cai tù: chúng muốn đánh đập hành hạ  tù nhân ra sao là quyền của chúng.

Trong một tài liệu  được công bố trong năm 2014 có tên  là  “Camp14: Total Control Zone”, một cựu tù nhân trong nhà tù Bắc Hàn đã cho là những tên cai ngục là  quan tòa, là bồi thẩm đoàn và cũng là những tên đao phủ lo việc hành quyết tù nhân.

Ông Kwon Hyuk, cựu giám thị của một nhà tù Bắc Hàn, hay nói rõ hơn là một trại  tù lao động cỡ như những trại “cải tạo” của cộng sản Việt Nam, thù  tù nhân được xem như là thú vật khi được đưa vào tù.

Cũng theo ông Hyuk thì cuộc sống của một tù nhân trong nhà tù Bắc Hàn, chẳng khác gì cuộc sống của một con giun: không thể làm bất cứ việc gì để bảo vệ cho họ.

Theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc phổ biến trong năm 2014, thì có ước lượng từ 80 ngàn cho đến 120 ngàn tù nhân trong nhà tù Bắc Hàn,mà phần lớn những người tù này là những tù nhân chính trị.

Theo ông  Joshua Stanton, một luật sư cố vấn cho ủy ban đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, thì cái chết của anh Otto  cũng giúp chúng ta nhớ là có hàng chục triệu cư dân Bắc Hàn đang sống trong một nhà tù khổng lồ, dưới sự giám sát của tên cai tù Kim Jung un.

Tin tức khác...