Cái chết của một bà giáo nhân từ!

Chu Nguyễn

Vụ án Melissa xảy ra từ 2012 ở Vermont nhưng tới những tháng cuối 2014 mới có bản án đích đáng dành cho hung thủ. Kẻ giết người đã đi tù và sẽ mãn đời sau chấn song sắt, nhưng cái chết của Melissa cho đến nay vẫn là mối thương tâm cho cộng đồng Vermont. Báo chí vào tháng 4 năm 2015 còn nhắc lại thảm án.

Tại sao vậy? Vì dân chúng trong vùng không ngừng đặt câu hỏi, tại sao một người hiền lành và từ tâm như Melissa lại có kẻ đang tâm sát hại một cách dã man? Chẳng lẽ ngày nay trong thời đại chúng ta, nhiều người không còn chút lương tri, lương năng và lương tâm nào cả? Dĩ nhiên nghĩ thế là bi quan, nhưng câu chuyện sau đây không khỏi có kẻ hoài nghi về nhân tình thế thái và sự ổn định của tâm lý con người trong thế kỷ 21!

Melissa Jenkins, bà giáo tóc vàng và trái tim lớn
Melissa Jenkins là một bà giáo nhân ái, có tấm lòng rộng mở sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai cần giúp. Nhà giáo 33 tuổi này có mái tóc vàng dạy Khoa học ở một trường tại St. Johnsbury, tiểu bang Vermont, và là bà mẹ đơn chiếc sống cùng con là bé thơ Ty mới 2 tuổi ở một khu yên tĩnh của Northeast Kingdom, Vermont.

Melissa không những chuyên cần trong việc giảng dạy bầy trẻ địa phương mà còn cần cù trong việc tự học, hy vọng sẽ có bằng master trong thời gian sắp tới. Chẳng phải chỉ đảm đang trong việc nâng cao nghề dạy và trí thức, mà bà ta còn xốc vác trong việc kiếm sống bằng cách chấp nhận làm thêm tại một nhà hàng địa phương. Năng động nên đa tài, thạo về máy móc và sẵn sàng cố vấn cho những ai cần ý kiến.

Bà mẹ và là nhà giáo gương mẫu có tên là Melissa, hy sinh thanh xuân hy vọng bé Ty sau này trưởng thành sẽ có nhiều điều kiện vươn lên trong xã hội cạnh tranh khốc liệt này.

Học sinh mến Melissa, phụ huynh thương Melissa và có nhiều người khác cũng tỏ lòng ái mộ cô giáo tóc vàng trong đó có Allen Prue, 32 tuổi, sống bằng nghề giao báo và có trong tay một máy xúc tuyết và thường dọn tuyết trong vùng để tăng thu nhập.

Khi mùa đông tới, tuyết rơi dày đặc thì Melissa đôi khi gọi điện thoại cho gã thanh niên này giúp dọn tuyết ở trước sân nhà. Allen Prue là kẻ vô học, cục mịch nhưng lại đa tình. Hắn đã có vợ Patricia, 35 tuổi, nhưng lại muốn đèo bồng, nhiều lần ướm hỏi Melissa vào cuộc hẹn hò, nhưng bà giáo có học từ chối lời dụ dỗ và còn tỏ vẻ khó chịu mỗi khi gặp hắn như bà thường tâm sự với bè bạn.

Nhưng Allen Prue không từ bỏ ý định chinh phục ngọn núi mà mình bất lực, từ ham muốn biến thành hận thù. Lại thêm bà vợ Patricia của hắn biết chồng rình rập Melissa như mèo thấy mỡ thì máu Hoạn thư bốc lên và chỉ muốn tìm cơ hội trút mối ghen tuông sùng sục trong lòng xuống kẻ nhan sắc và tài ba hơn mình.
Cuối cùng ám ảnh bất nhân, ban đầu chỉ là ý nghĩ nhưng có lúc thể hiện bằng hành vi tàn ác. Điều này không phải chỉ ở riêng Patricia mà ở cả Prue nữa!

Cạm bẫy chết người
Mới đây trong các phiên tòa xử vụ án Melissa bị sát hại, người ta biết thêm nhiều chi tiết về thảm kịch này.
Vào khoảng 8:30 tối ngày 25 tháng Ba 2012, vợ chồng Allen và Patricia gọi điện thoại “cầu cứu” Melissa, rằng xe họ bị chết máy giữa đường quê hoang vắng và mong Melissa đến giúp một tay, xem nguyên nhân vì đâu và chỉ dẫn cách sửa để họ có thể về kịp nhà giữa đêm hôm khuya khoắt.

Vốn là kẻ có tấm lòng thương người “hoạn nạn” nên Melissa nhận lời ngay. Tuy nhiên, trước khi rời nhà Melissa gọi điện thoại cho một người bạn thân nói sẽ tới địa điểm mà vợ chồng Prue hẹn. Bà còn ghi ở bếp, trên tấm thiệp quảng cáo thương mại của Prue, địa chỉ và việc Prue nhờ làm.

Sau đó Melissa đặt con vào ghế dành cho baby ở băng sau và lái xe đi giúp người. Khoảng gần 9 giờ đêm, Melissa lái xe tới nơi vợ chồng Prue hẹn gặp cách nhà chừng một dặm đường. Nào ngờ con nai vàng sập bẫy hai con sói hung.
Melissa không nghi ngờ gì tử thần rình rập phía ngoài dù quãng đường vắng lặng và thiếu ánh sáng, khi xuống xe nơi chiếc xe của vợ chồng Prue đậu bên lề đướng. Prue bất ngờ xuất hiện túm lấy đầu nạn nhân và kéo vào xe hắn với sự hỗ trợ của vợ. Người đàn bà yếu đuối trong lúc bất ngờ đã bị hành hạ và bóp cổ tới chết.
Cặp ác quỷ sau khi thỏa cơn khát máu, đã bỏ mặc bé Ty trong xe bên vệ đường vắng và mang xác Melissa về nhà chúng ở Old County Road.

Nơi đây chúng xóa bỏ vết tích hành hạ và giết người bằng cách lột hết quần áo nạn nhân ra, sợ rằng để lại vết tích DNA tố cáo chúng. Tiếp đó, chúng đổ thuốc tẩy vào người nạn nhân và gói thi thể kẻ xấu số vào trong một tấm vải nhựa và đem lên xe, ném xuống sông Connecticut. Chúng cẩn thận hơn nữa, còn cột thêm vài tảng xi măng cốt thép cho cái xác kẻ vô tội chìm lỉm xuống dưới làn nước đục.

Vợ chồng sát nhân từng xem phim xã hội đen nên có mánh khóe che mắt nhà chức trách, chúng mang tất cả quần áo của chúng và của nạn nhân đốt cho thành tro bụi.

Xem ra chúng yên chí trở lại cuộc sống bình thường, trừ một điểm mà chúng không thể nào tránh sai lầm vì mải giết người nên Prue đem giao báo chậm trễ so với các ngày khác.

Khi bạn của Melissa thấy vắng tin Melissa một cách bất thường liền tới nơi cư ngụ, thấy cửa đóng then cài nên anh ta vội phóng xe đi tìm Melissa. Sau vài vòng tìm kiếm, người bạn thấy chiếc SUV của nạn nhân để bên đường vời bé Ty còn trong xe đang ngủ mê mệt. Ngoài ra còn thấy đôi giày của bà giáo văng ở bên lộ. Anh ta lập tức gọi cho cảnh sát và giới hữu trách xuất hiện ở hiện trường và cuộc điều tra người mất tích bắt đầu.
Cảnh sát tới nhà Melissa và khi mở cửa vào trong nhà họ đã tìm được trong bếp tấm cạc của Prue mà trên đó Melissa đã ghi rõ: “Dịch vụ dọn tuyết của Prue gọi điện thoại nhờ xem xe hỏng.”

Cũng ngày hôm đó, cảnh sát đã tìm được thi thể của Melissa vướng vào một quãng sông cạn trên dòng Connecticut, cách hiện trường giết người chừng mười dặm. Khám xét tử thi sơ bộ, cảnh sát biết nạn nhân đã bị đánh đập dã man và bóp cổ cho tới chết. Nạn nhân không có dấu hiệu kháng cự vì đã trúng loại súng điện gây tê liệt! Nhóm điều tra khôn khéo tìm cách cho bé Ty, nhân chứng duy nhất trong vụ sát nhân thổ lộ và bé bập bẹ nói với cảnh sát rằng “má-mi” bị người ta túm cổ lôi đi và khóc thét dữ dội.

Lập tức Prue và Patricia bị bắt và thẩm vấn. Sau bảy tiềng hỏi cung, Prue cuối cùng nhìn nhận vợ chồng hắn lái xe đi tìm “một cô gái để đùa giỡn chơi” và những chi tiết về vụ sát nhân rùng rợn được phơi bày.
Hắn thú thực đã tấn công Melissa khi bà ta vừa bước ra khỏi xe. Hắn cũng thú nhận đã bóp cổ Melissa và đẩy nạn nhân vào xe của hắn rồi chở thây ma về nhà. Bản cung của hắn được ghi lại có câu: “Vì tôi mà baby mất mẹ. Chính tôi gây ra chứ vợ tôi không liên quan đến việc này.”

Patricia cũng phủ nhận có dính dáng tới án mạng nhưng cả hai đều bị tống giam và không được hưởng quyền tại ngoại hầu tra.

Ám ảnh vì ghen tuông nên đoạt mạng tình địch?
Cặp sát nhân bị xét xử riêng rẽ. Vào tháng 10/2014, Allen Prue đổi lời khai và cho rằng mình vô can, hắn nhấn mạnh chính vợ hắn là Patricia đã gây ra tội ác vì ghen với Melissa vì cho rằng hắn mê cô giáo hiền lành và xinh đẹp.
Luật sư bênh vực cho Prue cũng đổ tất cả tội lỗi cho Patricia: “Người đàn bà đanh ác này ghen tuông tới mức mù quáng với Melissa Jenkins, nên đã ra tay bóp cổ nạn nhân mà người chồng không hề ngờ tới, chắc chắn mụ ta không hề bàn bạc trước với chồng.”

Luật sư bênh vực bị cáo còn cho rằng trước đây bị cáo nhận tội chỉ vì thương vợ nên muốn bảo vệ cho người bạn đời ghen tuông tội nghiệp.

Nhưng công tố viện đã đưa ra bằng chứng chứng tỏ Allen Prue và Patricia đã cùng nhau đi mua súng gây tê và trên computer của Patricia có ghi dòng nhờ Google tìm kiếm: “Làm cách nào để bắt cóc một phụ nữ.”
Khi Patricia ra tòa và bị chất vấn, thì luật sư bảo vệ xin với tòa cho bị cáo hưởng đạo luật, được gọi là tu chính án thứ năm (fifth amendment), quy định bị cáo có quyền từ chối làm chứng chống lại chính mình – do đó bị cáo chỉ khai trước tòa tên và địa chỉ của mình mà thôi.

Sau hai tuần xét xử, Allen Prue bị kết tội mưu sát, bắt cóc và sát nhân cấp một (first degree murder). Allen khóc nấc khi nghe bản án chung thân ngồi tù dành cho mình. Cho tới lúc lãnh án hắn vẫn chối tội và nói lời giả dối: “Tôi muốn thưa với tòa rằng tôi lãnh bản án về tội không hề làm… Nếu có lỗi tôi chỉ là kẻ đã mang kẻ sát nhân tới Vermont này mà thôi.”

Chánh án chủ trì phiên xử kết luận: “Tòa tin rằng vụ sát nhân do Prue xếp đặt”, và nói thêm: “Cặp bị cáo là những thợ săn mồi tàn bạo và quỷ quyệt.”
Mới đây Patricia nhận tội sát nhân theo dàn xếp với công tố viện, vì chỉ có thế giới hữu trách mới cho cô ả liên lạc với chồng, nếu không cả hai sẽ vĩnh viễn không được thư từ qua lại. Phải chăng dù Prue đã đổ hết tội lỗi cho vợ nhưng Patricia xem ra không thể tiếp tục sống nếu không được chồng quan tâm?
Công tố viên cho rằng vụ sát hại Melissa như một màn bi kịch để thỏa mãn cơn khát máu bệnh hoạn của hai bị cáo. Việc tìm kiếm cách giết người và khẩu súng gây tê chứng tỏ đây là vụ sát nhân có dự mưu, đồng thời với cú điện thoại gọi cho Melissa từ máy vô danh do Patricia thực hiện, tất cả nói rõ mưu đồ đen tối của họ. Công tố viên cho rằng: “Án mạng này đã được sắp xếp tỉ mỉ và cẩn thận và Patricia Prue là một trong hai nhân vật chính.” Do đó, Patricia lãnh bản án chung thân bóc lịch trong khám không có hy vọng được khoan hồng.

Gia đình Melissa đến dự phiên chung thẩm của vụ xét xử, đều mặc áo tang biểu lộ nhớ nạn nhân và sau khi nghe bản án đích đáng dành cho các sát thủ, họ đều trút bỏ được sự ấm ức đè nặng tâm tư.

Ai trong cộng đồng khoảng 8000 người chẳng bùi ngùi khi rời phiên tòa chót ở St. Johnsbury, Vt.
Người mẹ hiền, cô giáo giỏi của St. Johnsbury đã trả một giá quá đắt cho hành vi tương thân tương ái của mình nay còn đâu!
Chu Nguyễn
(Theo tờ Mirror 19/4/2015)

More Stories...