Các vụ kỳ thị chủng tộc gợi nhớ vụ con tàu Komagata Maru 106 năm trước

Vào ngày 23 tháng 5 năm 1914, con tàu SS Komagata Maru cặp bến Vancouver, chở theo những người nhập cư do doanh nhân Ấn Độ Gurdit Singh tổ chức và dẫn đầu. Gurdit Singh đã tìm cách thách thức chính sách di dân của Canada thời đó từ chối không cho người châu Á nhập cư. 376 hành khách của con tàu đã bị từ chối nhập cảnh vào Canada, và phải ở lại trên tàu trong hai tháng trước khi bị buộc phải rời bến Vancouver, dưới sự hộ tống vũ trang vào ngày 23 tháng 7. (Ảnh của James Luke Quiney, Văn khố Tòa Thị chính Vancouver)

Ngày Thứ Bảy 23 Tháng 5, Thủ hiến B.C. John Horgan vinh danh gần 400 người Nam Á bị buộc rời khỏi Canada do chính sách phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc, xảy ra hơn một thế kỷ trước.

Thủ hiến Horgan nói rằng nạn phân biệt chủng tộc mà những người dân Ấn Độ theo đạo Sikh, Hồi giáo và Ấn Độ giáo đã đến cảng Vancouver, trên con tàu Komagata Maru vào ngày 23 tháng 5 năm 1914, đã làm tổn thương nhiều thế hệ người dân.

Ông Horgan nói rằng khi nhìn ra cửa sổ văn phòng Vancouver, ông có thể thấy chính xác nơi con tàu neo đậu trong hai tháng khi những người trên tàu chịu đựng những điều kiện tàn khốc. Luật liên bang Canada  thời ấy cấm nhập cư người Nam Á, và con tàu phải quay trở về Ấn Độ.

Ông Horgan cho biết kỷ niệm ngày tàu đến B.C. làm cho ông tự hỏi, nếu những hành khách trên con tàu đó (gồm các sinh viên, công nhân, và cựu quân nhân từ trung đoàn Ấn Độ từng phục vụ trong quân đội hoàng gia Anh) được cho phép ở lại Vancouver,  thì họ đã có cơ hội đóng góp công sức làm giàu cho tỉnh bang và Canada.

Ông nói “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là một phần lịch sử của chúng ta ở British Columbia, và công việc của chúng ta là phải tiếp tục sửa chữa những sai trái trong quá khứ. Sự kiện này là một lời nhắc nhở cho sự phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc, và lòng thù hận đã làm tổn thương thế hệ con người như thế nào.”

“Nhưng nó cũng nhắc nhở chúng ta về khả năng phục hồi đáng kinh ngạc ở tỉnh của chúng ta – bao gồm tất cả những người đứng lên chống lại sự bất công và làm việc để làm cho B.C. là một nơi mà mọi người đều được chào đón và an toàn. Khi chúng ta trải qua đại dịch COVID-19, nạn phân biệt chủng tộc đã làm mờ nhạt phản ứng của cộng đồng. Mọi người đã bị tấn công và hành hung. Phân biệt chủng tộc không có chỗ đứng trong tỉnh bang của chúng ta. Chúng ta phải đứng vững trước sự thù hận và học hỏi từ quá khứ của chúng ta khi chúng ta xây dựng một tương lai tốt hơn, toàn diện hơn.”

Năm 2008, tại tòa nhà lập pháp, Chính phủ tỉnh bang B.C. đã chính thức đưa ra lời xin lỗi  vì vai trò của mình trong thảm kịch Komagata Maru.

Trước đây, ông Horgan cũng đã nhiều lần từng lên tiếng chống lại sự phân biệt chủng tộc đối với người châu Á trong đại dịch.

Cảnh sát Vancouver cho biết trong tuần này, số vụ phân biệt chủng tộc chống người châu Á kể từ tháng 3 đã tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Cảnh sát cho biết họ đã ghi nhận 29 vụ kể từ khi B.C. tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đại dịch, so với chỉ bốn trường hợp phân biệt chủng tộc vào năm 2019.

Tin tức khác...