Các tỉnh bang Canada nới dần lệnh phong tỏa

Toronto: Bắt đầu từ ngày thứ hai 4 tháng 5, các tỉnh bang Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario và Quebec đã nới dần lệnh phong tỏa.
Trong khi đó số người bị nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới lên đến trên 3.5 triệu người và có 247 ngàn người chết.
Tại Canada có trên 60 ngàn người nhiễm vi rút và có gần 4 ngàn người chết.
Cũng trong hôm thứ hai 4 tháng 5, chính quyền Canada loan báo sẽ bỏ ra 850 triệu dollars cho chương trình chống lại coronavirus trên toàn thế giới.
Tỉnh bang Quebec là nơi mà số người chết vì COVID-19 chiếm một nửa tổng số người chết ở Canada, đã cho mở cửa lại một số tiệm bán lẻ bên ngoài thành phố Montreal trong ngày thứ hai 4 tháng 5, và trì hoãn việc mở cửa những tiệm bán lẻ ở trong thành phố Montreal cho đến ngày 18 tháng 5.
Trong ngày thứ hai 4 tháng 5, tỉnh bang Ontario cho mở cửa các trung tâm bán đồ làm vườn nhưng khách hàng phải điện thoại và hẹn lấy hàng ở cửa tiệm, các công ty cắt cỏ làm vườn cũng được mở cửa hoạt động cũng như các chỗ rửa xe hơi tự động.
Cũng trong ngày thứ hai, với số ca nhiễm COVID-19 ở tỉnh bang Ontario sút giảm dưới mức 400 ca, thủ hiến Doug Ford lạc quan là nhiều cơ sở thương mại, nhiều công viên.. sẽ được mở cửa trong những ngày sắp đến.
Tại tỉnh bang Manitoba, thư viện, bảo tàng viện và những tiệm bán lẻ được mở cửa trong ngày thứ hai 4 tháng 5, các nhà hàng cũng được mở cửa nhưng số khách hàng giới hạn là 50 phần trăm số khách tối đa mà những nhà hàng này có thể nhận trước thời đại dịch.
Các văn phòng nha sĩ, vật lý trị liệu được mở cửa ở tỉnh bang Manitoba cũng như các tỉnh bang Saskatchewan và Alberta.
Thủ hiến John Horgan của tỉnh bang British Columbia cho biết là ông sẽ có chương trình mở cửa lại guồng máy tỉnh bang này trong tuần tới.

Tin tức khác...