Các tiệm thuốc tây sắp cạn EpiPen

Y tế Canada (Health Canada) vừa xác nhận các ống thuốc tiêm EpiPens tự động, liều dùng cho người lớn (adult-dose auto-injector) mà người bị các “phản ứng dị ứng quá mẫn cảm, đe dọa đến mạng sống” (life-threatening allergic reaction anaphylaxis) dùng để tự tiêm epinephrine hay adrenalin, sẽ không còn trong các tiệm thuốc tây để bán cho những người cần đến trong những “ngày hoặc tuần lễ sắp tới”. Theo lời xác nhận của nhà sản xuất, thì nguồn y phẩm mới này sẽ không có kịp để cung cấp cho đến ít nhất là cuối tháng 8.

Hãng dược phẩm Pfizer Canada cho biết đã ghi nhận sự thiếu hụt nói trên trong suốt nhiều tháng nay vì sự trì hoãn trong sản xuất. Họ có báo với Health Canada là sẽ không có nguồn thuốc tiêm epinephrine liều dùng người lớn 0.3 mg cho đến thời điểm đã nói. Họ cũng thừa nhận rằng việc quản lý nguồn thuốc lưu kho khá là khó khăn một phần vì hạn sử dụng rất ngắn của EpiPen.

Health Canada cũng công nhận rằng mặc dù một số tiệm thuốc tây có thể vẫn còn nguồn dự trữ EpiPen, nhưng nguồn dự trữ đó cũng sẽ nhanh chóng được bán ra hết.

Tuy nhiên Pfizer Canada trấn an rằng hiện họ có thể cung cấp loại “EpiPen Jr.” 0.15 mg, nhưng nguồn cung cấp này cũng giới hạn, và loại dùng để tiêm epinephrine cho trẻ em hiện cũng đang được quản lý thận trọng trên toàn quốc.

Các sản phẩm EpiPen sẽ hết hạn sử dụng vào ngày cuối cùng của tháng được ghi trên bao bì. Do đó, những ống tiêm EpiPen nào có ngày hết hạn là trong tháng 8 thì vẫn sẽ dùng được cho đến hết ngày 31.

Health Canada khuyên bất cứ người nào bị chứng “phản ứng dị ứng siêu mẫn cảm”, nhưng chỉ còn có 1 ống EpiPen duy nhất mà cũng đã hết hạn sử dụng thì, nếu cần, nên dùng luôn ống đã hết hạn này rồi gọi ngay cho 911.

Tin tức khác...