Các tiệm phở Việt có thể sẽ phải tăng giá bán vì vật giá leo thang?

Chủ nhân tiệm phở Bò Gà

Ottawa: Thời gạo châu củi quế đang diễn ra ở Canada và ngày một trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến các tiểu thương cũng như đến các nhà hàng, các tiệm phở.
Trong số báo ra ngày 24 tháng 9, báo Ottawa Citizen có một bài nói về tình trạng tấn thối lưỡng nan của các chủ tiệm phở ở thành phố Ottawa.
Trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Peter Hum của báo Ottawa Citizen, ông Simon La, chủ nhân của tiệm phở “Phở Bò Gà” ở khu phố Tàu thành phố Ottawa nói là ông ta đang phải mua tích trữ bánh phở vì nguy cơ có những trục trặc trong việc phân phối hàng hóa Á Đông cũng như có nguy cơ là giá bánh phở sẽ còn gia tăng cao hơn nữa.
Ông La cho biết hiện nay ông dự trữ 50 thùng bánh phở, đủ xài trong vòng 2 tháng.
Số bánh phở này nhiều gấp 3 lần hay 4 lần số bánh phở mà ông ta mua dự trữ trước thời đại dịch.
Ông La lo sợ là sẽ có những trục trặc trong việc nhập cảng bánh phở cũng như các loại thực phẩm Á Đông khác từ Á Châu vào Canada, nguyên do vì đại dịch covid.
Chủ nhân của tiệm Phở Bò Gà cũng nói là giá bánh phở hiện nay đã cao hơn 2 lần giá bình thường: ông phải mua 1 thùng bánh phở với giá từ $65 cho đến $70 một thùng, so với giá con $30 một thùng trước đây.
Ông La cũng nói với phóng viên Peter Hum là ông ta cũng như chủ nhân các tiệm phở khác sẽ phải chống đỡ lại cơn bão về bánh phở này.
Bà Kim Phụng, chủ nhân của tiệm “Phở Bò Gà 2” ở trên đường Somerset Street West trong thành phố Ottawa cũng nói là chủ nhân các tiệm phở trong thành phố phải tranh dành nhau mua bánh phở từ các công ty bán thực phẩm sỉ.
Bà Phụng cũng nói là nhiều nguyên liệu nấu phở như giá đại hồi ( star anise) gia tăng từ $6 một cân Anh lên đến $18.
Ông La nói thêm là nếu không có bánh phở thì ông ta sẽ phải làm gì? không lẽ bán macaroni??
Nhiều nguyên liệu cho nhà hàng, ông La cũng không mua được như tôm trước kia nhập cảng từ Thái Lan thì hiện nay ông phải mua tôm từ xứ Ecuador.
Một trong những nguyên liệu khác dùng
Giá bán các tô phở vì thế cũng gia tăng. Ông Peter Trần mà gia đình ông làm chủa ba tiệm phở “Authentic Viêtnamese Phở House” ở ngoại ô thành phố Ottawa cho biết là trong tháng 8 vừa qua, ông đã phải cho tăng giá bán các tô phở.
Ông Trần cũng hy vọng là chủ nhân của các tiệm phở cũng như khách hàng tìm cáh giúp đỡ lẫn nhau cho qua cơn nguy khốn.
Ông Trần cũng nhấn mạnh là đại dịch càng kéo dài thì lại càng gây thêm nhiều khó khăn cho các tiệm phở Việt.

Tin tức khác...