Các quốc gia Âu Châu cho phép cư dân đi làm trở lại!

Madrid, Tây Ban Nha: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 13 tháng 4, chính quyền xứ Tây Ban Nha đã cho hủy bỏ lệnh đóng cửa ( lockdown) vì con số người nhiễm COVID-19 ở xứ này trong ngày chúa nhật 12 tháng 4, đã xuống đến mức thấp nhất trong vòng 24 ngày qua.
Tây Ban Nha đã cho phép một số các cơ xưởng và các công trình xây cất hoạt động trở lại, sau khi số người nhiễm COVID-19 ở xứ này sút giảm đến mức 3.477 người: số người nhiễm bệnh thấp nhất ở Tây Ban Nha kể từ ngày 20 tháng 3 cho đến nay.
Các hệ thống chuyên chở công cộng hoạt động trở lại, và tại các bến xe bus, xe lửa, các nhân viên cảnh sát Tây Ban Nha đã phân phát cho hành khách, mỗi người một khẩu trang trước khi lên xe.
Những người được đi làm trở lại bao gồm những người thợ kim loại (metal workers), thợ nề, những người lau chùi phòng ốc nhà cửa, những người làm trong các hãng xưởng, các hãng đóng tàu, những người làm việc trong lãnh vực vệ sinh và an ninh..
Theo những ước lượng có khoảng 1.7 triệu người được đi làm lại ở Tây Ban Nha trong hôm thứ hai.
Tại nước Ý, chính quyền đã cho phép những tiệm sách, tiệm bán dụng cụ học đường ( stationery shops), những tiệm bán quần áo trẻ con được mở cửa vào ngày thứ ba 14 tháng 4.
Tại Đan Mạch, trường học và các trung tâm giữ trẻ được mở cửa hoạt động trở lại vào ngày thứ tư 15 tháng 4.
Nước Áo cũng cho mở cửa lại các cơ sở thương mại trong tuần này thứ hai 13 tháng 4.
Những siêu thị, dược phòng, văn phòng bác sĩ, tiệm bán thuốc lá, cây xăng,tiệm bán thực phẩm cho thú vật, và các tiệm bán đồ cao kỹ vẫn được mở, trong khi những quán rượu, hộp đêm, nhà hàng.. vẫn còn bị đóng cửa.
Cũng theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 13 tháng 4, bà thủ tướng Angela Merkel của nước Đức cũng dự tính sẽ giảm dần những ngăn cản của lệnh phải tự cô lập ở nhà.

Tin tức khác...