Các quan ông quan bà trong nước hiện nay

Hoa mai anh đào Đà Lạt

Đoàn Dự ghi chép

 

THƯA QUÝ BẠN, tục ngữ Việt Nam có câu: “Bảo hoàng hơn vua”, với ý nghĩa là bảo vệ, ủng hộ một cái gì đó một cách mù quáng, cực đoan còn hơn chính người được bảo vệ nữa. Tôi xin lấy ví dụ, ở trong nước, khi các quan ông quan bà (ngoại trừ các quan quá bự, thuộc loại “chóp bu”) làm điều gì sai trái, vô pháp luật mà phóng viên điều tra được thì họ có quyền đăng lên báo chí, với điều kiện là phải có chứng cớ cụ thể và đăng rõ tên người cũng như chức vụ tại cơ quan nào, theo kiểu bắt tận tay, day tận trán chứ không được nói chung chung, mập mờ, vơ đũa cả nắm gây ảnh hưởng không tốt cho dư luận dân chúng. Trong khi đó, các “đồng chí ta” đang hoạt động bí mật, tức nằm vùng tại nước ngoài – Mỹ, Úc, Canada – thì lại không biết điều đó, cứ thấy anh nào ở trong nước viết báo tại nước ngoài mà đụng chạm tới ông nọ bà kia hay chuyện này chuyện nọ có vẻ “có vấn đề” thì đều cho là anh ta phản động, bôi nhọ chế độ CHXHCNVN thân yêu, bèn báo cáo về để công an văn hóa trong nước xử lý. Họ có biết đâu rằng những chuyện như vậy báo chí trong nước đăng hà rầm chứ không phải do mấy anh “phản động” tưởng tượng ra để chỉ trích nhà nước, các “đồng chí ta” bảo hoàng hơn vua là ở chỗ đó.

Nói chung, mấy anh nhà báo trong nước cộng tác với báo nước ngoài đâm ra “rét” các đồng chí nằm vùng hơn “rét” công an. Bởi vì con rắn độc núp trong bụi cỏ thì vẫn đáng sợ hơn con rắn tuy cũng dữ dằn nhưng săn mồi trước mắt thiên hạ. Các cụ ta cũng có câu: “Người khó giữ đầu, người giàu giữ của” , Đoàn Dự tôi vốn là một thầy giáo về hưu, chả giàu có gì để có của mà giữ, thì thôi, kệ, giữ lấy cái đầu cho chắc ăn chứ đi “tu huyền” CS thì ớn lắm, già nua lụ khụ rồi, “die” là cái chắc. Bởi vậy, như thường lệ, sau đây Đoàn Dự tôi xin kể hầu quý bạn vài câu chuyện về một số quan ông quan bà ở trong nước hiện nay, đặng quý bạn coi chơi cho vui chứ tui cũng chẳng chỉ trích ai cả. Chỉ trích làm gì khi người ta quyền cao chức trọng nhưng có những hành vi còn thua cả đứa con nít nữa thì thà mình về nhà nói chuyện với đầu gối còn sướng thân hơn. Bây giờ Đoàn Dự tôi xin bắt đầu, có những chuyện có thể quý bạn đã biết nhưng quý bạn cứ coi lại, rồi thử suy nghĩ xem các quan ông quan bà đó có đúng là còn thua những đứa cháu nội cháu ngoại cỡ 5 – 6 tuổi của quý vị hay không.

Nữ phó giám đốc Sở Tư pháp “vô tư” bẻ hoa đào tại thắng cảnh Tuyền Lâm, Đà Lạt, để… chụp hình

Hồ Tuyền Lâm rộng 350 ha và Trúc Lâm Thiền Viện nguy nga đồ sộ là thắng cảnh rất đẹp tại thành phố Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Phía trước thiền viện và trên bờ hồ người ta trồng nhiều cây cảnh, trong đó có loại cây mà hoa của nó có 5 cánh giống hoa mai nhưng màu lại trắng hồng và mọc từng chùm chi chít như hoa anh đào Nhật bản rất đẹp, nên gọi là hoa mai anh đào (Prinus cerasoides, khác với hoa anh đào Nhật bản là Sakura katanaka). Có lẽ hợp với khí hậu lành lạnh của Đà Lạt nên đến khoảng mùa xuân, những cây mai anh đào nở hoa dầy đặc trên bờ hồ Tuyền Lâm và trước cửa Thiền Viện Trúc Lâm, trông đẹp mê hồn. Các du khách trong nước hay ngoài nước khi đi du lịch Đà Lạt thường đến thăm thắng cảnh này.

Sáng ngày 5/3/2017, một Facebooker tên N.A.T đã đưa lên trang Facebook cá nhân của mình các hình ảnh về một phụ nữ ăn mặc sang trọng, tay ôm các cành mai anh đào để chụp hình.

Anh N.A.T kể lại sự việc đã xảy ra 3 hôm trước, tức chiều ngày 2/3/2017 tại hồ Tuyền Lâm: “Mình với các bạn đi ra bờ hồ Tuyền Lâm thì gặp một nhóm du khách đang chụp hình hoa. Một chị tương đối lớn tuổi ăn mặc sang trọng theo kểu mô-đen mạnh miệng nói với các bạn trẻ trong nhóm: “Tụi mày không dám bẻ để chị bẻ, có ai nói gì đâu”.

Nghe vậy, tụi mình bèn nhắc chừng: “Đừng bẻ hoa chị ơi, hoa này bẻ về héo liền. Nếu ai cũng bẻ như chị thì làm gì còn hoa đẹp để mọi người chiêm ngưỡng”. Nghĩ rằng đã nhắc như vậy chắc chị phụ nữ sang trọng sẽ không bẻ nữa, nên tụi mình đi sang chỗ khác để tiếp tục chụp hình. Thế nhưng lát sau quay lại thì thấy chị ấy đã ôm các cành hoa trên tay.

Mình và các bạn than phiền: “Chết thật, tụi em đã dặn chị đừng bẻ…”. Chị phụ nữ hỏi lại: “Em là ai mà có quyền nói với chị như vậy? Em là chủ ở đây hả? Em cho chị xem giấy tờ…”. Bạn mình nói: “Tụi em không là gì cả nhưng nói chuyện với chị được không? Tụi em yêu Đà Lạt, muốn bảo vệ Đà Lạt. Chị không xứng đáng được cầm những cành hoa này…”. Hai bên nói qua nói lại, bà chị kia vẫn giữ thái độ theo kiểu “thích thì bẻ, chẳng ai làm gì nổi”. Trong khi đó những người đi cùng đoàn chỉ im lặng không ai nói một tiếng nào cả”.

Nữ phó giám đốc “vô tư” bẻ hoa để chụp hình.

Câu chuyện của anh N.A.T cùng những tấm hình chụp cảnh nữ du khách ôm các cành hoa mai anh đào lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Tới chiều ngày 5/3/2017, một người tên Phạm Thị Minh Hiếu, phó giám đốc Sở Tư pháp, đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận, thừa nhận người phụ nữ trong những bức ảnh chính là “đương sự”.

Tuy nhiên, Phạm Thị Minh Hiếu phủ nhận việc bẻ hoa mà bào chữa rằng khi cùng một số anh chị em trong đoàn công tác đến hồ Tuyền Lâm ngắm cảnh, đương sự nhìn thấy một nhành hoa mai anh đào bị gãy nhưng chưa lìa cành, tài xế đã bứt nhành hoa gãy này đưa cho bà ta.

Sau đó lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Phó Giám đốc Sở Tư Pháp liên quan đến vụ bẻ hoa phải xin lỗi một cách cầu thị, thành khẩn trên báo chí và nhóm thanh niên đã trực tiếp góp ý cho bà tại hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Thư xin lỗi của bà Hiếu gửi báo chí như sau: “Về sự việc bẻ hoa mai anh đào tại bờ hồ Tuyền Lâm Đà Lạt mà cộng đồng mạng, báo chí đã đưa tin; cũng như thái độ ứng xử với nhóm thanh niên ở hồ Tuyền Lâm và việc tôi đã dùng một số từ ngữ chưa chính xác tại buổi sinh hoạt đầu tuần vào sáng ngày 6/3 của Sở Tư pháp; tôi xin thừa nhận mình đã sai trong sự việc này và rất lấy làm tiếc đã gây ra dư luận không tốt trong những ngày qua, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến tập thể cơ quan, địa phương tỉnh nhà…

Tôi luôn tôn trọng tất cả mọi người, sự việc xảy ra vừa qua là do lỗi của tôi đã làm phiền lòng tất cả mọi người. Đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc về thái độ ứng xử trong cuộc đời tôi, xin thành thật xin lỗi và mong tất cả mọi người tha thứ, bỏ qua. Trong thời gian tới, tôi sẽ chú ý rèn luyện, thận trọng hơn trong văn hóa ứng xử, lời ăn tiếng nói của mình.

Tôi rất chân thành khi nói lên điều này và một lần nữa thông qua các cơ quan báo chí, cho tôi được gửi lời xin lỗi đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cơ quan báo chí, đến tập thể cơ quan, đến toàn thể mọi người, đặc biệt là nhóm thanh niên đã nói chuyện, chụp hình tôi, và rất mong mọi người hiểu, thông cảm, bỏ qua cho tôi”.

Dù xin lỗi thế nào đi chăng nữa thì bà phó giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Bình Thuận này vẫn bị coi là thua trẻ em ở bên Mỹ, bên Nhật, bên Hàn Quốc…, kể cả trẻ em trong các gia đình có giáo dục tại Việt Nam. Tại sao như thế? Bởi vì các cháu đã được nhà trường và gia đình giáo dục rất kỹ từ nhỏ là phải tôn trọng tài sản công cộng, chỉ có vậy thôi.

Hai phó giám đốc sở choảng nhau ở quán nhậu

Ngày 10/3, nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã ký các quyết định kỷ luật đối với hai ông phó giám đốc sở của tỉnh là Bùi Quốc Khánh (Sở Ngoại vụ) và Phạm Thành Chung (Sở Nội vụ) vì vụ đánh nhau tại quán karaoke.

Theo đó, phó giám đốc sở Ngoại vụ Bùi Quốc Khánh (40 tuổi), người được xác định là đã cầm ly bia tạt vào mặt rồi đập vào đầu phó giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thành Chung, do đó ông Khánh phải nhận hình thức kỷ luật là giáng chức. Chủ tịch UBND tỉnh cũng ra lệnh cho giám đốc Sở Ngoại vụ bố trí công tác khác cho ông Khánh.

Còn phó giám đốc sở Nội vụ Phạm Thành Chung (50 tuổi) thì phải nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo. Trong chế độ CS, khi đã bị cảnh cáo thì khó nhúc nhích lên nổi.

Việc đánh lộn mà dân chúng gọi một cách khôi hài là “Ông Nội ông Ngoại choảng nhau trong quán karaoke”, xảy ra như sau:

Sau buổi tổng kết khóa học chuyên viên chính dành cho các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, ông Khánh và ông Chung có đến một quán nhậu có karaoke ở thị xã Đồng Xoài để tiếp một đoàn khách.

Tại đây, trong lúc hát karaoke, ông Khánh cầm ly bia đi mời các thực khách nhưng không mời ông Chung, khiến ông Chung bực bội. Sau khi đoàn khách rời quán, ông Chung nói ông Khánh ở lại để “nói chuyện”.

Trong lúc lời qua tiếng lại, ông Khánh lấy chiếc ly sành lớn đầy bia hất vào mặt làm ướt khắp người ông Chung, rồi tiếp tục dùng chiếc ly đó đánh vào đầu, vào tai ông Chung, khiến ông Chung phải được mọi người đưa đi cấp cứu.

Sau đó, ông Khánh và ông Chung đã tự tìm đến nhà nhau xin lỗi, bắt tay hòa giải. Tuy nhiên, vào ngày 25/8/2014, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 30 ngày đối với cả ông Khánh lẫn ông Chung để làm rõ sự việc.

Ông Phạm Thành Chung (bên trái) và ông Bùi Quốc Khánh

Đến ngày 30/10/2014, ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã ra quyết định thi hành kỷ luật về mặt đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Bùi Quốc Khánh và khiển trách đối với ông Phạm Thành Chung.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, hành vi của ông Khánh và ông Chung (còn là Bí thư chi bộ Sở Nội vụ) vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra, khi sự việc xảy ra, cả ông Khánh và ông Chung đã cung cấp thông tin cho báo chí sai sự thật, nói xấu nhau, làm ảnh hưởng đến tư cách đạo đức của cán bộ, đảng viên, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Quán karaoke nào mà chả có gái, có phải vì gái không đây nên mới choảng nhau như thế? Bào chữa bằng các lý do hết sức đơn giản để… nhẹ tội!

“Hôn” ngực tượng nàng H’Biang, cán bộ huyện phải làm kiểm điểm

Trong lúc du lịch ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), một cán bộ huyện ở Hà Tĩnh đã “hôn” ngực tượng nàng H’Biang. Khi bức hình được đăng tải lên mạng xã hội, những người liên quan đã bị cấp trên yêu cầu phải làm báo cáo, kiểm điểm.

Hôm 22/7/2016, một trang Facebook cá nhân đăng hình ảnh người đàn ông leo lên bức tượng đá tình yêu Lang Biang và hôn vào ngực tượng, phía bên trái là một người đàn ông ngước nhìn lên.

Ông Anh Tuấn hôn ngực tượng nàng Biang.

Người hôn ngực tượng nàng Biang được xác định là ông Phan Tuấn Anh (làm việc tại Phòng Tài nguyên Và Môi trường huyện Vũ Quang). Người đưa hình ảnh lên mạng là ông Trần Lê (Chánh văn phòng UBND huyện Vũ Quang).

Ông Phan Tuấn Anh sau đó thừa nhận uống rượu quá chén nên đã làm như vậy. “Hành động của tôi là sai”, ông Anh phân trần.

Ông Trần Lê (Chánh văn phòng huyện Vũ Quang) thừa nhận bức ảnh được phát tán từ trang Facebook cá nhân của ông, tuy nhiên ông không phải là người đăng.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, đánh giá hành động của cấp dưới là không đúng mực. “Chúng tôi yêu cầu những cá nhân liên quan phải viết bản kiểm điểm để nhận thức được việc làm của mình là sai. Sau khi có tham mưu, huyện sẽ xử lý nghiêm túc”, ông Thanh nói.

Tượng nàng Biang (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thể hiện câu chuyện tình yêu của chàng K’Lang và nàng H’Biang. Do khác bộ tộc nên hai người không cưới được nhau, vì vậy đành lấy cái chết để giữ trọn tình yêu và phản đối luật tục khắt khe.

Ý kiến bạn đọc:

– Nguyễn Thanh Sơn: Ngay cả việc trèo lên tượng cũng đã bậy rồi huống hồ hôn lên tượng.

– Kính Lúp: Mà hôn tay còn chấp nhận được. Thật phản cảm quá, có phải trẻ chăn trâu đâu.

– PP.848: Xấu hổ thay cho ông này. Cán bộ mà lại hành xử như trẻ con vậy.

– Nguyễn Quyền: Phàm tục hết chỗ nói.

– PV 2355: Bây giờ thì được nổi tiếng rồi. Quá xấu hổ.

– Nguyễn Cương: Cán bộ huyện mà cứ hồn nhiên như em bé!

Mặc quần đùi giảng bài, giáo sư phải giải trình

Hôm 26/4/2017, trước các dư luận trái chiều về việc Hiệu phó trường Đại học Hoa Sen mặc quần đùi (trong Nam gọi là quần xà-lỏn, mỏng và đơn giản hơn quần sọoc) giảng bài cho sinh viên, Cục Nhà giáo Và Cán bộ Giáo dục (thuộc Bộ Giáo dục Và Đào tạo) đề nghị nhà trường phải báo cáo sự việc.

Ngày 26/4/2017, ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Nhà giáo và Cán bộ giáo dục – cho biết vừa yêu cầu Đại học Hoa Sen báo cáo việc GS Trương Nguyện Thành (Hiệu phó) mặc quần đùi giảng bài cho sinh viên.

Ông Trương Nguyện Thành mặc quần xà lỏn dạy học

Hình ảnh ông Thành mặc quần đùi nói chuyện trước sinh viên xuất hiện trong chương trình mang tên Lộ trình sáng tạo của Đại học Hoa Sen trong hai ngày 22 và 23/4/2017.

Hình ảnh gây các phản ứng trái chiều trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến ủng hộ ý tưởng “đột phá” của ông Thành, song nhiều ý kiến khác lại cho rằng hành động của ông Thành chưa đúng chuẩn mực nhà giáo và thiếu tôn trọng những người chung quanh.

Theo ông Thành, lúc đó ông dạy sinh viên về cách phát triển sáng tạo và muốn tạo điểm nhấn để sinh viên hiểu rằng “chính họ phải gỡ bỏ mọi rào cản, định kiến hay những vướng mắc ngay trong tư tưởng mới có thể phát huy sáng tạo”.

Nói sinh viên chờ mình, xong, ông Thành vào trong thay bộ đồ vest đang mặc, quay lại lớp học với quần đùi và áo vest. Ông nói: “Tôi muốn các em hiểu, trong tư tưởng không có giới hạn. Chỉ khi nào các em vượt qua mọi giới hạn thực tế thì mới có một ý tưởng đột phá, một sản phẩm đột phá mà người khác không nghĩ ra được”, ông Thành khẳng định rằng ông làm điều đó chỉ để phục vụ cho bài giảng, ông sẽ bảo lưu quan điểm trong báo cáo gửi về Bộ Giáo dục.

Chiều cùng ngày, trường Đại học Hoa Sen đã phát thông báo nói rằng ông Thành chỉ mặc trang phục “quần sọoc, áo vest” tại chương trình Lộ trình sáng tạo . Đây là khóa học về start-up, được khởi động để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo tại trường từ ngày 22/4/2017. Trường khẳng định rằng họ luôn tuân thủ các quy định về đạo đức, chuẩn mực của nhà giáo, song vẫn tôn trọng sự khác biệt, khuyến khích sự đột phá của giảng viên và sinh viên trong các hoạt động.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định về đạo đức nhà giáo, tiêu chuẩn chức danh giảng viên, đạo đức nghề nghiệp và quy định dành cho giáo sư, phó giáo sư.

Ông Trương Nguyện Thành đã từng là giảng viên của Đại học Utah (Mỹ). Ông cũng là trí thức Việt kiều được mời để thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán Sài Gòn cách đây hơn 10 năm.

Đoàn Dự

Tin tức khác...