Các phần thưởng tài chánh cho những lực sĩ đoạt huy chương thế vận hội.

Rio de Janeiro: Tiền thưởng dành cho những lực sĩ đoạt huy chương từ hiệp hội thế vận quốc tế IOC không thay đổi cho dù có những trồi sụt trị giá của đồng Mỹ kim: tiền thưởng của IOC dành cho những lực sĩ đoạt huy chương vàng là 25 ngàn Mỹ kim, 15 ngàn cho những người đoạt huy chương bạc, và 10 ngàn Mỹ kim cho những lực sĩ đoạt huy chương đồng.

Chính quyền liên bang Canada sẽ thưởng thêm cho những lực sĩ đoạt huy chương vàng 15 ngàn Gia kim.

Ngoài tiền thưởng của IOC và chính quyền liên bang, những lực sĩ đoạt huy chương còn được các công ty thương mại, ký hợp đồng làm đại diện quảng cáo các món hàng của các công ty này trên thị trường, và số lợi nhuận này cho các lực sĩ lên đến nhiều triệu Mỹ kim một năm.

Quốc gia cho tiền thưởng nhiều nhất  cho các lực sĩ đoạt huy chương là Tân Gia Ba.Lực sĩ Joseph Schooling của Tân Gia Ba vừa qua mặt lực sĩ Michael Phelps của Hoa Kỳ, đoạt huy chương vàng môn bơi 100 cánh bướm, đã được chính quyền xứ này tặng 753 ngàn Mỹ kim. Nam Dương là quốc gia đứng hàng nhì về số tiền thưởng là 383 ngàn Mỹ kim.

Các lực sĩ Trung quốc cũng cho những lực sĩ đoạt huy chương tiền cùng các đồ tặng khác như nhà, xe .. nhưng các viên chức của chính quyền Trung quốc đã không tiết lộ thêm chi tiết.

Mới  đây chính quyền Việt Nam cho biết sẽ tặng cho lực sĩ Hoàng Xuân Vinh, người vừa chiếm huy chương vàng và huy chương bạc thế vận hội, số tiền thưởng 100 ngàn Mỹ kim.

Tin tức khác...