Các đảng Bảo Thủ và Tự Do công bố những biện pháp cắt giảm những thay đổi môi trường.

Ottawa: Trong hôm thứ tư ngày 25 tháng 9, trong cuộc tranh cử dân biểu liên bang, thủ lãnh hai đảng Bảo Thủ và Tự Do đã cho công bố những biện pháp giúp cư dân sửa sang nhà cửa, để làm giảm bớt những thay đổi môi trường.
Tại thành phố Quebec, thủ lãnh Andrew Scheer của đảng Bảo Thủ cho biết là nếu đảng Bảo Thủ lên nắm quyền, ông sẽ bồi hoàn 20 phần trăm tiền sửa chữa, cho những người sửa nhà để tiết kiệm năng lượng ( energy-efficient home renovations).
Số tiền sửa chữa từ $1,000 cho đến tối đa là $20,000.
Những sửa chữa được bồi hoàn tín dụng thuế như bọc thêm chất cách nhiệt, mua lò sưởi tiết kiệm năng lượng, thay cửa ra vào và các cửa sổ, gắn kính lấy năng lượng mặt trời..v.v.
Trong khi đó thủ tướng Justin Trudeau cũng loan báo là nếu đảng Tự Do thắng trong cuộc bầu cử ngày 21 tháng 10, chính quyền liên bang sẽ có những biện pháp giúp những người Canadians có những căn nhà tiết kiệm năng lượng. Và chương trình của đảng Tự Do cũng có những điểm tương tự như chương trình của đảng Bảo Thủ: trợ cấp tài chánh cho việc sửa lại nhà, thay cửa ra vào, cửa sổ, bọc tường bằng chất cách nhiệt..
Thủ tướng Trudeau hứa hẹn là chính quyền liên bang sẽ giúp 1.5 triệu gia chủ, sửa sang lại nhà cửa để tiết kiệm năng lượng trong thời gian 5 năm sắp đến.
Những gia chủ có thể mượn tiền không lời để sửa nhà và số tiền mượn lên đến 40 ngàn dollars.
Thủ tướng Trudeau cũng cho biết là chính quyền liên bang sẽ bỏ ra 150 triệu dollars trong vòng 3 năm, cho những dự án phòng lụt lội trên toàn Canada.

Tin tức khác...