Các công ty viễn thông Canada tranh đua trong việc cung cấp hệ thống internet với tốc độ cao.

Toronto: Một bản tin của báo Globe and Mail mới đây cho biết là hai công ty viễn thông hàng đầu của Canada là công ty Bell Canada và công ty Rogers đang tranh dành nhau trong việc thiết lập những hệ thống internet với tốc độ nhanh, để  thu hút những khách hàng.

Hai công ty Bell Canada và Rogers đang ráo riết xúc tiến việc thiết lập hệ thống internet với tốc lực nhanh đến mức 1 gigabit trong một giây: một hệ thống internet cực nhanh có thể  gửi 1 tỷ chỉ số (bytes) trong 1 giây hay 1, 000 Mb/s.

Tốc độ trung bình của hệ thống internet hiện nay là  30 Mb/s.

Công ty Bell Canada vừa cho biết sẽ bỏ ra 854 triệu dollars, thiết lập những đường  dây quang học ( fibre optics) đến tận nhà các cư dân trong thành phố Montreal, với mục tiêu là vào năm 2020, một phân nửa tư gia ở thành phố Montreal sẽ  có đường dây fibre optics đến tận cửa.

Với tốc lực gia tăng, người ta có thể sử dụng  những đường dây điện toán này vào những áp dụng cao kỹ khác  như có thể  dùng máy  điện thoại  kiểm soát nhà cửa, trong khi đang ở sở làm.. v.v.

Công ty Bell Canada cũng đang trên đà gắn thêm đường dây  fibre optics trong thủ phủ Toronto với chi phí lên đến 1.4 tỷ dollars.

Trong khi đó công ty Rogers  đang xúc tiến việc thiế lập hệ thống truyền hình  sử dụng dựa trên nền tảng ( platform) X1 mua của công ty truyền hình Comcast Corp ở Hoa Kỳ.

Công ty Rogers cũng vừa thiết lập hệ thống internet  miễn phí  với tốc độ 1 gigabit một giây cho 20 văn phòng của hội đồng  giáo dục thành phố Toronto.

Tin tức khác...