Ca sĩ Cliff Richard thắng kiện BBC về quyền riêng tư

Tòa án Tối cao Anh ngày 18/7 ra phán quyết nam ca sĩ người Anh Cliff Richard được thắng kiện BBC trong vụ kiện về quyền riêng tư, được bồi thường 273.700 Mỹ kim.

Cliff Richard kiện BBC vi phạm quyền riêng tư khi liên tục đưa lên truyền hình vụ cảnh sát Anh lục soát nhà riêng của ông để điều tra cáo buộc tình dục sai trái.

BBC đã sử dụng trực thăng để quay toàn cảnh vụ lục soát nhà của ngôi sao 77 tuổi, và phát hàng loạt các bài phỏng vấn, đào sâu hơn về đời tư của Cliff Richard.

Sau các phiên điều trần, Tòa án tối cao Anh phán quyết BBC thua kiện, phải bồi thường cho nguyên đơn 273.700 Mỹ kim. Thẩm phán Anthony Mann nói BBC đã vi phạm quyền riêng tư của nguyên đơn theo cách giật gân, không phù hợp pháp lý. Ông cũng không đồng ý phía BBC biện luận rằng đã hành động theo quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận.

BBC cho biết đang xem xét kháng cáo, cho rằng vụ án sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các phương tiện truyền thông.

Đại diện BBC nêu quan điểm: “Bản án này tạo ra luật lệ mới và đại diện cho một sự thay đổi đáng kể đối với tự do báo chí cũng như cách làm việc của các nhà báo thường viết phóng sự điều tra. Nó cũng có nghĩa các cuộc điều tra, khám xét của cảnh sát với tất cả mọi người đều không được công bố trên mặt báo và không có giám sát, đối chiếu”.

Năm 2014, Cliff Richard bị tố cáo cưỡng hiếp một cậu bé dưới 16 tuổi. Vụ bê bối này bắt nguồn từ lời khai của một con bạc ở London – Anh. Ngay sau đó, cảnh sát đã điều tra và lục soát nhà của nam ca sĩ  ở Sunningdale, Berkshire – Anh.

Hai tháng sau đó, Cliff Richard đến Sở Cảnh sát Nam Yorkshire để trả lời thẩm vấn. Nửa năm sau, ông chính thức bị cáo buộc cưỡng hiếp đồng tính với 4 thiếu niên và bị truy tố. Cuối cùng, ông được công bố vô tội vì không có đủ bằng chứng. Ngay sau khi được vô tội, Cliff Richard khởi kiện BBC và Sở Cảnh sát Nam Yorkshire. Sở Cảnh sát Nam Yorkshire bồi thường cho ca sĩ này 400.000 bảng Anh.

Cliff Richard từng là ca sĩ của nhóm nhạc The Shadows – nhóm nhạc thành công nhất của Anh trước thời đại của Beatles.

Tin tức khác...