Bộ Y tế Việt Nam thừa nhận thiếu vaccine nghiêm trọng

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long hôm 13/10 cho báo chí trong nước biết Việt Nam đang thiếu vaccine ngừa COVID-19 làm chậm tiến độ tiêm chủng trong dân do tình hình khan hiếm nguồn hàng trên thế giới và những khó khăn về pháp lý.

Ông Long cho biết Việt Nam dự kiến sẽ nhận một lượng lớn vaccine ngừa COVID-19 trong tháng 10 nhưng đến giờ mới chỉ nhận được khoảng 20%.

Các nguyên nhân được người đứng đầu Bộ Y tế VN đưa ra bao gồm: sự khan hiếm vaccine trên thế giới, những khó khăn về mặt pháp lý khi đàm phán mua vaccine khiến Việt Nam phải chấp nhận hầu hết điều kiện mà nhà cung cấp vaccine đưa ra, việc một số nước tiến hành tiêm mũi vaccine bổ sung cũng ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.

Hiện Việt Nam đã nhận hơn 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Tổng số mũi tiêm ở Việt Nam tính đến lúc này là hơn 56 triệu mũi, trong đó mũi một là hơn 39,8 triệu liều và mũi hai là hơn 16,4 triệu liều.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số từ 18 tuổi trở lên trong năm nay để đạt được miễn dịch cộng đồng. Số vaccine dự kiến để có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu này là khoảng 150 triệu liều.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang gia tăng các nỗ lực tìm nguồn vaccine để nhập về, bao gồm cả các nguồn xin từ chính phủ các nước.

Theo truyền thông Nhà nước VN, vào trưa ngày 14/10, Việt Nam vừa nhận thêm 560.000 liều vaccine AstraZeneca cùng 12,5 tấn vật tư y tế từ các nước Hungary, Croatia và Slovakia. Các liều vaccine này được chính phủ ba nước nhượng lại cho Việt Nam theo cơ chế phi lợi nhuận.

Tin tức khác...