Bộ trưởng Thông Tin VN bị tạm đình chỉ công tác

Báo trong nước cho hay, sau khi bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, đương kim bộ trưởng bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam, ông Trương Minh Tuấn đã chính thức bị tạm thời đình chỉ công tác vào hôm 23/7.

Ông Trương Minh Tuấn bị tạm ngưng chức bộ trưởng vì những “sai phạm” liên quan đến vụ công ty điện thoại di động Nhà nước MobiFone mua lại công ty truyền hình AVG, một thương vụ đã bị thanh tra chính phủ kết luận là gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng công quỹ.

Hãng Reuters đã trích dẫn Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết là chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã thông qua quyết định ngưng chức bộ trưởng Trương Minh Tuấn về những vi phạm đã được Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam ghi nhận.

Theo Ủy Ban này, công ty MobiFone đã trả giá quá cao để mua 95% cổ phần của công ty dịch vụ truyền hình tư nhân AVG, cho dù AVG bị thua lỗ nặng nề. Là một trong ba tập đoàn điện thoại di động lớn nhất Việt Nam, tính theo lượng người thuê bao, MobiFone, vào cuối năm 2015, đã bỏ ra gần 8,9 nghìn tỷ đồng (hơn 386 triệu Mỹ kim) để mua lại AVG.

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận là chính quyền Việt Nam cho biết là, nếu không được ngăn chặn kịp thời, vụ mua bán trên đã có thể khiến cho nhà nước bị mất hơn 303 triệu Mỹ kim.

Theo hãng AFP, quyết định kỷ luật hiếm hoi và nghiêm khắc trên đây nằm trong một chiến dịch chống tham nhũng đang được mở rộng và nhắm vào các nhân vật điều hành và lãnh đạo cao cấp, tại một đất nước mà các nhân vật cao cấp ít khi bị xử phạt công khai.

Tuy nhiên, thông báo tạm ngưng chức đối với ông Tuấn hôm nay không cho biết là liệu ông có bị truy tố hình sự hay không.

Tin tức khác...