Bộ Tài chính Việt Nam đồng ý giảm giá điện

Bộ Tài chính VN hôm 10 tháng 4 năm 2020, đã đồng ý đề xuất giảm giá điện của EVN, nhưng yêu cầu không để xảy ra tình trạng lỗ, rồi gây áp lực tăng giá vào các năm sau.
Trước đó, EVN có kế hoạch giảm giá điện để hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19, với mức giảm 10-100% cho một số khách hàng thời gian áp dụng 6 tháng (từ tháng 4). Ước tính, tổng mức hỗ trợ khoảng 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Công Thương cũng đã có đề xuất gửi Thủ tướng về việc giảm 10-20% giá điện cho một số đối tượng, thời gian áp dụng 3 tháng (từ tháng 4). Tổng mức hỗ trợ tạm tính khoảng 11.000 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 10/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, khẩn cấp ngừng nhập xăng dầu để cứu 2 nhà máy lọc dầu trong nước.
Theo PVN, tồn kho tại các nhà máy lọc dầu trong nước đang ở mức cao, trong khi nhập khẩu chiếm đến 39% nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Cụ thể, trong quý I/2020, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm khoảng 30% và dự kiến tiếp tục giảm khi thị trường du lịch, dịch vụ, vận tải đóng băng vì dịch Covid-19. Do đó, nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn luôn tồn kho các sản phẩm xăng dầu tại ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng, một số thời điểm, tồn kho xăng ở mức trên 90%.

Lượng nhập cảng xăng dầu các loại trong 2 tháng đầu năm, theo số liệu công bố từ Tổng cục Hải quan, là 1,356 triệu tấn. Trong khi 2 nhà máy lọc dầu, sản xuất 2,16 triệu tấn. Do đó lượng nhập khẩu đã chiếm 39% nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Theo PVN, lượng nhập cảng quá lớn đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước.

Tin tức khác...