Bixi được gắn đèn laser để an toàn hơn

Giới chức thành phố và công ty điều hành Bixi muốn tạo thêm an toàn cho những người dùng xe đạp Bixi vào chiều tối và sáng sớm.

Giám đốc điều hành Bixi, Christian Vermette tuần qua loan báo kế hoạch gắn đèn laser đặc biệt cho 55 chiếc xe đạp Bixi. Khi trời tối, đèn laser này chiếu ra một hình biểu tượng chiếc xe đạp màu xanh lục trên mặt đường phía trước 5 thước

Đèn này là sáng kiến của một công ty Anh và đã được gắn trên 12.000 chiếc xe đạp trong chương trình chia sẻ xe đạp ở Luân Đôn. Những cuộc khảo sát nghiên cứu cho thấy đèn này gia tăng mức độ nhận thấy xe đạp 97 phần trăm đối với các tài xế xe vận tải, xe buýt và 65 phần trăm đối với tài xế xe hơi.

Mùa Bixi năm nay cho đến giờ đã xảy ra 20 tai nạn xe đạp, trong đó 20 phần trăm là vào ban đêm.

Chi phí gắn đèn laser cho mỗi xe đạp là 150 đô-la và khoản tiền này không chuyển qua cho người thuê xe. Giá này gồm cả tiền chi phí vận chuyển và lắp ráp. Nếu gắn cho cả ngàn chiếc Bixi thì giá sẽ rẻ hơn.

Kết quả cuộc khảo sát sẽ được đúc kết vào cuối mùa Bixi để quyết định liệu có nên trang bị đèn laser cho toàn đội xe đạp Bixi của Montréal hay không.

Trong tháng Tám, công ty Bixi cũng sẽ giới thiệu 40 chiếc xe đạp chạy điện trong kế hoạch thí điểm để xem liệu chúng có thể kết hợp với hệ thống Bixi hiện hữu hay không.

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng những chiếc xe đạp điện này với cùng giá như xe đạp Bixi thường, kể từ 15/8 cho đến hết mùa Bixi năm nay, ngày 15/11.

Phát ngôn nhân Bixi, Pierre Parent cho biết công ty sẽ yêu cầu công chúng cho biết ý kiến về loại xe đạp này. Đây là loại xe đạp “pedelec” kết hợp đạp và điện, người sử dụng phải đạp như xe đạp thường nhưng bàn đạp được yểm trợ bằng một động cơ điện nhỏ.

Loại xe đạp điện này có thể chạy trên đường dành cho xe đạp và được trang bị một bình điện có thể chạy được khoảng 65 cây số. Tốc độ tối đa là 25 cây số/giờ.

Các bình điện sẽ được nhân viên Bixi thay mỗi ngày.

Thành phố Laval hồi đầu tháng 7 cũng đã ra mắt dịch vụ chia sẻ xe đạp điện, với 40 chiếc xe đạp điện và 4 địa điểm nhận và trả xe.

Tin tức khác...