Biểu tình ở Brazil đòi luận tội Tổng thống

Biểu tình lan rộng khắp Brazil ngày 3/7 sau khi tòa án cho phép điều tra cáo buộc Tổng thống Bolsonaro có hành vi tham nhũng liên quan tới một thỏa thuận vaccine.
Hàng ngàn người biểu tình tập trung tại hơn 40 thành phố của Brazil yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro và kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 cho người dân.
Theo thống kê từ chính phủ, hơn nửa triệu người Brazil đã thiệt mạng vì Covid-19. Trong cuộc biểu tình tại Rio de Janeiro, Terezinha Zanata, 63 tuổi, chỉ trích chính quyền vì đã đối phó không tốt vấn đề bạo lực, môi trường và quyền của người bản địa, bên cạnh thái độ chủ quan trước đại dịch. Bà phàn nàn về tốc độ tiêm chủng cũng như việc Tổng thống Bolsonaro thường xuyên đưa ra các thông điệp giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19.
Trong phán quyết hôm 2/7, Thẩm phán Tòa án Tối cao Rosa Weber cho biết cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Bolsonaro được yểm trợ bởi lời khai gần đây của một ủy ban thượng viện đánh giá cách chính phủ ứng phó với đại dịch.
Các công tố viên sẽ điều tra liệu Tổng thống Bolsonaro có hành vi trì hoãn hoặc từ chối thực hiện những hành động bắt buộc như một phần của nhiệm vụ công chức nhằm phục vụ lợi ích cá nhân hay không. Thẩm phán Weber không loại trừ khả năng có thể xem xét các hành vi sai trái khác.

Tin tức khác...