Biểu tình chống đeo mặt nạ trong khi số người ủng hộ mặt nạ gia tăng

Các cuộc biểu tình chỉ trích chính sách bắt buộc đeo mặt nạ đã được tổ chức tại một số thành phố của Canada vào hôm Chủ nhật 19/7, với những người tham gia kêu gọi tự do lựa chọn, bất chấp những lo ngại về sự tái bùng phát các trường hợp COVID-19 ở một số tỉnh bang.

Những người biểu tình tập trung tại các thành phố Vancouver, Calgary, Saskatoon, Winnipeg và Ottawa để ủng hộ phong trào “Tuần hành đòi không đeo mặt nạ”, cho rằng việc đeo mặt nạ trong không gian công cộng nên là tự nguyện và không bi áp đặt bởi chính phủ.

Các nhà tổ chức nói rằng họ lo ngại về các chính sách dựa trên nỗi sợ hãi, viện dẫn những thông điệp lẫn lộn về tính hiệu quả của mặt nạ trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, và lưu ý rằng mọi người nên có quyền chọn cách tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này.

Ở Calgary, những người biểu tình mang theo các biểu ngữ “Chấm dứt chuyên chế” và “Tôi không mang nỗi sợ hãi của các ông”. Một người biểu tình nói: “Tôi tin rằng mặt nạ nên hoàn toàn là tự do lựa chọn”.
Các cuộc tuần hành tương tự đã được tổ chức tại Edmonton, Montréal, Regina và London (Ont.).

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ một ngày sau khi quy định bắt buộc đeo mặt nạ của Québec bắt đầu có hiệu lực (18/7), buộc mọi người trên 12 tuổi phải đeo mặt nạ ở tất cả các nơi công cộng bên trong. Nova Scotia cũng sẽ yêu cầu tài xế xe buýt và hành khách phải đeo mặt nạ bắt đầu vào ngày 24/7.

Thành phố Toronto ban hành chính sách mặt nạ bắt buộc vào ngày 7/7, buộc đeo mặt nạ trên phương tiện giao thông công cộng, cũng như bên trong các cửa hàng và thương xá.

Tại Alberta, Hội đồng thành phố Calgary ấn định buổi thảo luận về một quy định của thành phố vào thứ Hai. Tuy nhiên, thị trưởng thành phố Edmonton tin rằng vấn đề mặt nạ bắt buộc phải được quyết định bởi tỉnh bang.

Thủ hiến Alberta, Jason Kenney nói rằng ông sẽ không bắt buộc đeo mặt nạ trong tỉnh bang, nhưng khuyên mọi người nên đeo để ngăn chặn đợt phong tỏa thứ nhì.

Cơ quan y tế công cộng của Canada, cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khuyến cáo sử dụng mặt nạ không y tế như một bước quan trọng trong việc làm chậm sự lây lan của COVID-19 khi kết hợp với các biện pháp phòng ngừa thường xuyên bao gồm rửa tay và khoảng cách giao tiếp trong các không gian công cộng.

Một cuộc thăm dò gần đây của Leger và Hiệp hội Khảo sát Canada đã cho thấy số người ủng hộ đeo mặt nạ đã tăng từ 58% lên 67% trong vòng hai tuần. 27% chống và 6% không ý kiến.

Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...