Biến thể Delta chiếm 83% số ca COVID-19

Các giới chức y tế hàng đầu cho biết hôm 20/7: biến thể Delta của virus corona hiện chiếm 83% số ca nhiễm COVID tại Mỹ và những ca tử vong giờ hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nhờ vaccine.
“Đây là một mức tăng đột biến, tăng từ 50% trong tuần ngày 3 tháng 7,” Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện.
“Mỗi cái chết đều bi thảm và thậm chí còn đau lòng hơn khi chúng ta biết rằng phần lớn những cái chết này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vaccine đơn giản, an toàn, sẵn có,” bà nói tiếp, và cho biết thêm rằng số ca tử vong liên quan đến COVID-19 đã tăng khoảng 48% lên thành 239 ca mỗi ngày.
Tỉ lệ tiêm chủng đã chậm lại. Chưa đến phân nửa dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu của CDC, và phần lớn những người không được tiêm chủng có phần chắc sẽ không đi tiêm chủng, theo một cuộc khảo sát Axios-Ipsos công bố ngày 20/7.
Một phần tư hoặc ít hơn một phần tư trong số những người chưa được tiêm ngừa nói rằng họ có thể sẽ đi tiêm ngừa trong một số trường hợp nhất định, theo cuộc khảo sát, được tiến hành từ ngày 16 đến 19 tháng 7 và bao gồm một mẫu mang tính đại diện trên toàn quốc gồm 1.048 người trưởng thành.
Nếu nhiều người trong số những ai đang chần chừ mà không được tiêm chủng, Mỹ có thể đối mặt với một đợt bùng phát “âm ỉ” trong “một khoảng thời gian đáng kể,” bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cảnh báo.
Bác sĩ Fauci, cũng là trưởng cố vấn y tế của Bạch ốc, giải thích rằng biến thể Delta “rất đáng sợ” vì nó có khả năng “lây truyền nhanh chóng từ người sang người một cách phi thường, vượt xa bất kỳ biến thể nào khác mà chúng ta đã biết tới thời điểm này”.

Tin tức khác...