Biểu tình tại Montréal ủng hộ người Kurd

Những người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Phillips, góc đường Ste-Catherine và đường Union, khu trung tâm thành phố Montréal hôm thứ Bảy 12/10 để phản đối sự xâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng đông bắc Syria, báo động về thảm họa nhân đạo và sự điên rồ chiến lược của Mỹ.
Các thành viên của cộng đồng người Kurd ở Montréal (Fondation Kurde Du Québec) và các đồng minh của họ, gồm cả cộng đồng người Armenia địa phương, nói rằng cuộc tấn công có thể phá vỡ tình trạng ổn định của một khu vực mong manh và cản trở tiến trình chống lại Nhà nước Hồi giáo (Daesh).
Cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chống lại dân quân người Kurd diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột quyết định hồi tuần trước rằng binh sĩ Mỹ sẽ không can thiệp, một sự thay đổi tận gốc rễ trong chính sách đối ngoại của Mỹ.
Quyết định của ông Trump rút khỏi Syria, đã thu hút nhiều sự lên án trên phạm vi quốc tế và tại Hoa Kỳ, được coi là từ bỏ các chiến binh người Kurd Syria – những người đồng minh duy nhất ở Syria chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo.
Beritan Oerde, một nhà tổ chức thuộc Hội người Kurd Québec, nói rằng cô hy vọng cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố sẽ giúp gây áp lực lên các chính phủ và các tổ chức quốc tế để có hành động mạnh mẽ hơn.
Oerde, một sinh viên khoa chính trị học tại trường Đại học Concordia nói: “Đôi khi chúng tôi cảm thấy rất xa nhưng điều đó không thành vấn đề. Bất kỳ giọng nói nào trên khắp thế giới đôi khi cũng có thể gây áp lực lên các tổ chức và chính phủ”.

Thiên Kim
(Theo CTV)

Tin tức khác...