Bị Viện Hàn lâm Mỹ từ chối dù đoạt Oscar

Theo thông lệ, những người vừa đoạt Oscar gần như chắc chắn sẽ được mời vào Viện Hàn lâm trong cùng năm. Ở giải Oscar lần 90, Kobe Bryant nhận tượng vàng khi phim Dear Basketball do anh viết kịch bản và dẫn chuyện đoạt giải “Phim hoạt hình ngắn xuất sắc”. Tuy nhiên, ngày 20/6, Viện Hàn lâm xác nhận sẽ không thu nhận Bryant làm thành viên trong năm nay.

Trên Variety, đại diện cơ quan này cho biết Bryant cần có nhiều hoạt động điện ảnh hơn nữa để được xem xét. Tuy nhiên, có tin cho rằng nguyên nhân thật sự khiến Bryant bị từ chối là tai tiếng tình dục của anh. Năm 2003, Bryant bị điều tra vụ hiếp dâm một nhân viên khách sạn 19 tuổi. Anh phủ nhận và khẳng định họ quan hệ tình dục đồng thuận. Về sau, hai phía dàn xếp mọi chuyện bên ngoài tòa án. Sự việc gây rúng động làng thể thao Mỹ lúc bấy giờ và khiến danh tiếng Bryant giảm sút.

Khi Bryant giành Oscar, 17.000 người ký đơn yêu cầu tước giải của anh do bê bối tình dục trong quá khứ. Viện Hàn lâm đang ở trong giai đoạn siết chặt các quy định về đạo đức giữa phong trào chống quấy rối và xâm hại tình dục. Cách đây vài tuần, họ đã chấm dứt tư các thành viên của Bill Cosby và Roman Polanski – hai nghệ sĩ kỳ cựu vướng tai tiếng tình dục.

Kobe Bryant sinh năm 1978, là vận động viên bóng rổ kỳ cựu người Mỹ, từng giành 5 giải vô địch quốc gia Mỹ với đội Los Angeles Lakers. Bryant giải nghệ vào năm 2016 và đồng sáng lập Bryant-Stibel – một công ty truyền thông, game và công nghệ.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ được thành lập năm 1927 để vinh danh các thành tựu trong điện ảnh. Hiện tại, tổ chức có trên 6.000 hội viên, chia làm 17 nhánh. Hàng năm, các thành viên chọn ra những người thắng giải Oscar.

Tin tức khác...