Bị chỉ trích về nhân quyền, Saudi Arabia trục xuất đại sứ Canada

Saudi Arabia yêu cầu Đại sứ Canada rời khỏi Saudi Arabia trong vòng 24 tiếng, chỉ hai ngày sau khi Canada chỉ trích việc bắt giữ các nhà hoạt động cho quyền phụ nữ và các nhà hoạt động khác ở vương quốc Ả Rập này.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cáo buộc Canada can thiệp vào nội bộ Saudi Arabia và nói rằng Đại sứ Dennis Horak không được chào đón tại đất nước này nữa. Thông báo cũng cho biết Đại sứ Saudi tại Ottawa đã được triệu tập về nước. Saudi Arabia cũng đóng băng tất cả giao thương và đầu tư mới với Canada.

Bộ Ngoại Giao Canada hôm 3/8 đã đưa ra thông báo kêu gọi trả tự do cho Samar Badawi – chị của blogger đối lập Raif Bawadi đang bị cầm tù – người vừa bị bắt giữ tại Saudi Arabia hôm 30/7.

Đến ngày 5/8, Tòa đại sứ Canada tại Saudi Arabia đăng lên Tweeter thông báo tương tự nhưng lần này bằng tiếng Ả Rập. Vài giờ sau, Saudi đưa ra hành động trả đũa.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Saudi bác bỏ những cáo buộc của Canada về các vụ bắt giữ và nói không chấp nhận sự can thiệp từ bên ngoài.

Thông báo nói rằng những người được nêu tên đều bị bắt giữ theo đúng pháp luật, họ được bảo đảm quyền của người bị bắt giữ trong giai đoạn điều tra và xét xử. Bản thông báo muốn nói đến Samar Bawadi và một nhà hoạt động khác là Nassima al-Sada.

Về thương mại, thông báo của Saudi Arabia cho biết nước này sẽ “ngưng tất cả các giao dịch đầu tư và kinh doanh mới với Canada trong khi vẫn giành quyền hành động thêm”.

Năm 2011 Canada được hợp đồng 11 tỉ đô-la để thực hiện các xe thiết giáp hạng nhẹ cho Saudi Arabia, điều mà Ottawa lúc đó ca ngợi là một chiến thắng xuất cảng của Canada.

Raif Bawadi bị bắt năm 2012 và bị buộc tội “xúc phạm Hồi giáo thông qua các kênh điện tử”. Ông điều hành website Free Saudi Liberals đăng những bài chỉ trích các giáo sĩ có ảnh hưởng.

Ông bị kết án 7 năm tù và sau đó tăng lên 10 năm.

Tuần trước, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Ottawa cảnh báo việc Saudi Arabia bỏ tù Samar Badawi, chị gái của blogger Raif Badawi và yêu cầu chính quyền Saudi Arabia thả cả hai người này. Thông báo của Bộ Ngoại giao Canada viết: “Canada lo ngại sâu xa về những vụ bắt giữ thêm các nhà hoạt động dân quyền và quyền phụ nữ tại Saudi Arabia, trong đó có Samar Badawi. Chúng tôi thúc giục nhà cầm quyền Saudi lập tức trả tự do cho họ và tất cả những nhà hoạt động nhân quyền khác”.

Bộ Ngoại giao Saudi gọi những những chữ “trả tự do ngay lập tức” trong tuyên bố của Canada là “không may, đáng trách và không thể chấp nhận được trong mối liên hệ giữa hai nước”.

Phát ngôn nhân Marie-Pier Baril của Ngoại trưởng Chrystia Freeland cho biết: “Canada sẽ luôn đứng lên bảo vệ bảo vệ nhân quyền, bao gồm quyền của phụ nữ, và quyền tự do bày tỏ trên khắp thế giới. Chính phủ của chúng tôi sẽ không bao giờ ngần ngại đề cao những giá trị này và tin rằng cuộc đối thoại này là rất quan trọng đối với nền ngoại giao quốc tế”.

Vợ của Raif Badawi là Ensaf Haidar cùng với 3 con đang sống tại Québec và vừa trở thành công dân Canada hồi tháng rồi. Thành phố Montréal hồi tháng 5 đã công nhận blogger Raif Badawi là công dân danh dự.

Truyền hình Saudi loan tin rằng Bộ Giáo Dục nước này đã đưa ra “kế hoạch khẩn cấp” để chuyển nhiều ngàn sinh viên Saudi từ các trường Canada sang các trường ở các quốc gia khác. Đại sứ Canada Dennis Horak cho biết có khoảng 16.000 sinh viên Saudi tại Canada.

Tin tức khác...