Best Buy 50 tuổi

Nguyễn Thơ Sinh

 

 

Chưa tới Lễ Tạ Ơn, cái nóng vẫn còn hầm hập tại mấy tiểu bang miền nam Hoa Kỳ những ngày giữa tháng tám dù được xoa dịu bởi những cơn mưa rào, vậy mà Best Buy đã giới thiệu 50 giờ (50 hours) on sales – Một hình thức khuyến mãi rất giống với Black Friday. What’s going on? Chuyện chẳng có gì lạ lẫm cả. Best Buy mừng sinh nhật 50 tuổi. DĨ nhiên khác với tuổi đời của người: Ngũ thập tri thiên mệnh, song với ngần ấy năm dài trôi qua, Best Buy với tầm cỡ của một thương hiệu nổi tiếng (dân Mỹ ai cũng biết) chắc đã hiểu bản thân mình mạnh yếu ra sao.

Trước tiên, nhắc lại Black Friday Sales một chút, trong rất nhiều năm; khi nói tới chuyện “vác lều chõng đi xí chỗ” mua hàng rẻ nhân ngày lễ Black Friday, thương hiệu Best Buy nghiễm nhiên được coi là địa chỉ thu hút đông đảo người dân Mỹ đến xếp hàng nhất. Những ai đến Mỹ đầu thập niên 1990 còn nhớ khá rõ. Nói đến Black Friday là nói đến Best Buy. Mãi về sau những tên tuổi khác như Wal-Mart, Target, Sam’s Club, Toy R Us mới rộ lên. Điều này cho thấy Best Buy đã từng để lại trong lòng dân chúng Mỹ một hình ảnh khá đậm nét. Đến nỗi có người nghĩ Lễ Tạ Ơn ở Mỹ sẽ khác hẳn nếu không có Best Buy, không có Black Friday để họ có cơ hội bỏ thời gian chờ đợi xếp hàng mua đồ khuyến mãi tại đây. Thậm chí nhiều người không có gan “vác lều chõng” chờ cả đêm xếp hàng cũng nhủ thầm trong bụng sẽ để dành tiền đợi đến mùa Lễ Tạ Ơn sẽ mua những thứ đắt tiền như tủ lạnh, TV màn hình lớn, máy giặt, máy sấy… tại Best Buy.

Nói đến sự hiện diện của Best Buy trong bối cảnh landscape đời sống mua sắm của Mỹ; (gần như đây) cũng là cách nói khác về tầm cỡ lớn nhỏ của một thành phố. Ví dụ khi hỏi về một thành phố có đông dân hay không người ta thường đem thương hiệu này ra so sánh: Chỗ tôi ở nhỏ, ít dân lắm, không có Best Buy như bên anh đâu. Hay muốn biết một khu mua sắm có sầm uất hay không, người ta sẽ nói: Ở đây cũng có Best Buy đó! Như vậy sự xuất hiện của một Best Buy sẽ khiến một khu mua sắm thêm phần náo nhiệt. Hoặc khi muốn gặp gỡ một ai đó người ta sẽ mượn tên tuổi cửa hàng điện tử này làm điểm hẹn cho tiện: Gặp nhau ở Best Buy nghen. Điều này vô tình chứng minh (rằng) Best Buy gắn liền với đời sống và in khá sâu trong tâm trí của khá đông người Mỹ.

Với người Việt và nhiều sắc dân khác cùng định cư tại Mỹ sau này. Hình ảnh Best Buy có vẻ trẻ hơn tuổi đời 50 của nó. Một phần vì tâm lý. Nhiều người sống mãi tại một khu vực chẳng thấy Best Buy bao giờ. Nhưng rồi Best Buy đã xuất hiện. Họ nhìn thấy một cửa tiệm vừa xây xong, màu gạch còn đỏ tươi nên nghĩ nó vẫn còn trẻ. Hơn nữa vì không biết rõ tuổi tác thực của Best Buy, lại mới đến Mỹ định cư, người ta dễ có suy nghĩ là nó (cùng với nhiều thương hiệu và dịch vụ khác) tồn tại chưa lâu. Ví dụ nhiều người không hề biết công ty bảo hiểm Geico đã được 85 tuổi. Bởi lẽ hồi mới đến Mỹ chỉ thấy State Farm. Thì ra tại tiểu bang nơi họ sống công ty Geico chưa thâm nhập đến. Thực tế Geico đã có từ lâu nhưng chưa biết về nó nên họ mới nghĩ thế.

Nhìn vào logo của Best Buy, ấn tượng lắm phải không thưa quý vị. Hình ảnh cái price tag màu vàng hiện rõ hai chữ BEST BUY màu đen treo trên tường gạch đỏ hay màu xanh dương từ xa đã thấy không thể nhầm lẫn được. Cách đây 50 năm (1966) tên nguyên thủy của Best Buy là Sound of Music, qua đến năm 1983 (cách đây 33 năm) nó được đổi tên thành Best Buy Co. Superstores. Hiện nay tên cúng cơm của nó là Best Buy. Tên viết tắt niêm yết tại thị trường chứng khoán New York (NYSE) là BBY. Một vinh dự lớn của Best Buy là nó được chọn trong danh sách S&P 500. Hiện tại Best Buy là một công ty cổ phần công khai (public) nơi các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch với tất cả mọi người. Bàn về lĩnh vực kinh doanh, Best Buy được xếp vào khu vực bán lẻ (retail).

Cha đẻ sáng lập ra Best Buy là Richard M. Schulze. Hiện nay thủ phủ của Best Buy tọa lạc tại Richfield, Minnesota. Thống kê mới nhất năm 2016 Best Buy có một hệ thống bán lẻ lên đến 1.050 cửa hàng trên thế giới. Bao gồm Mỹ, Canada, Mexico, Châu Âu và Châu Á, trong đó hai chi nhánh lớn nhất là Best Buy Canada và Best Buy Europe. Tại Trung Quốc Best Buy cũng có mặt nhưng không đạt được những thành công như ý muốn.

Tổng giám đốc điều hành (CEO) và cũng là chủ tịch của Best Buy hiện nay là Hubert Joly. Tổng giám đốc tài chánh (CFO) là Sharon McCollam. Sảm phẩm chính (products) của Best Buy là đồ điện tử dân dụng (consumer electronics). Doanh thu của Best Buy năm 2016 tăng hơn so với năm ngoái, ước tính vào khoảng 42,5 tỷ Mỹ kim. Trong đó thu nhập hoạt động (operating income) ước tính vào khoảng 2,4 tỷ Mỹ kim. Tổng tài sản (total assets) ước tính khoảng 14,4 tỷ Mỹ kim. Vốn sở hữu (total equity) khoảng gần 5 tỷ Mỹ kim. Số nhân viên làm việc cho Best Buy lên đến 125.000 người (giảm xuống so với những năm trước đó). Khẩu hiệu của Best Buy là: Expert Service. Unbeatable Price. Địa chỉ website chính thức của Best Buy là www.bestbuy.com.

Từ những thông tin trên, có lẽ không ngạc nhiên lắm khi Best Buy được biết đến như một thương hiệu quen thuộc có tầm vóc. Tuy nhiên từ khi Internet và những ứng dụng kỹ nghệ tin học ồ ạt thâm nhập vào mọi ngõ ngách đời sống, cộng với những thay đổi cơ bản tại lĩnh vực thương mại trực tuyến (e-commerce và online shopping), hàng loạt các tên tuổi một dạo vẫy vùng ngang dọc tại thị trường đồ điện tử, phim đĩa, âm nhạc, games… thay phiên nhau xếp hàng cáo chung. Những tên tuổi lớn như Blockbusters, Radioshack, Circuicity… đã bị khuất phục. Không thân bại danh liệt thì cũng đã tắt thở trước luật chơi tàn khốc của thời kỳ tin học. Cuối cùng thời vàng son của Amazon.com chính thức đăng quang. Wal-Mart rất thức thời, nhanh chóng tham gia luật chơi e-commerce và online shopping nên còn giữ lại được cái mạng già. Được biết Wal-Mart lớn hơn Best Buy bốn tuổi. Ngày sinh của Wal-Mart nhằm ngày 2 tháng 07 năm 1962.

Cách đây 5 năm nhiều người đã ngỡ Best Buy sẽ bị đánh gục. Thực ra Best Buy hiện nay cũng chẳng còn tươi sáng, sầm uất gì cho lắm so với thời trai trẻ. Qua rồi cái thuở đình đám vàng son một dạo. Nhưng vì biết nắm bắt nguyên tắc luật chơi mới giống như Wal-Mart, Best Buy lao vào thị trường trực tuyến (tuy có phần hơi chậm, nhưng vẫn hơn cứ đứng im, giậm chân tại chỗ) nên Best Buy mới trụ lại được. Với công thức mỗi-thứ-một-ít (hybrid), vừa bán hàng tại các hệ thống bán lẻ, vừa bán hàng qua mạng trực tuyến online, Best Buy cố gắng duy trì sự có mặt của mình. (Vì thế) khách hoài cổ có thể đến các cửa tiệm này tìm lại chút “hương xưa”. Nhưng mong đợi của họ (dẫu Best Buy đã tận sức) vẫn chỉ đạt được một phần rất khiêm tốn. Dễ hiểu thôi, những ai từng biết Best Buy những ngày vàng son (so sánh với hiện tại) sẽ thấy ngay tâm trạng khác hẳn. Họ nhanh chóng nhận ra chốn cũ người xưa không còn rôm rả, ngựa xe như nước, áo quần như nêm, giống với ngày xưa nữa.

Gỡ gạc lại, khách vẫn có thể đến các tiệm Best Buy để mua những thứ phụ kiện lặt vặt (accessories), hoặc họ đến đây để mua những gói dịch vụ (service package). Hoặc họ đến vì có vài câu hỏi liên quan đến một món hàng nhất định nào đó. Họ có thể đến đây để tìm hiểu những mặt hàng mới. Về điểm này Best Buy có vẻ gần giống với cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nhiều hơn là một cửa hàng bán lẻ của ngày xưa. Không ít đến đây để giết thời gian. Nhiều người lang thang window shopping cho đỡ buồn. Với những chức năng này, hệ thống các cửa tiệm Best Buy đang cố gắng đáp ứng lại tấm thịnh tình của nhiều thế hệ khách hàng đã từng ưu ái dành cho họ.

Giống như nhiều thương hiệu khác làm ăn có lúc nọ, lúc kia, Best Buy cũng trải qua những thăng trầm chìm nổi. Thời hoàng kim của mình có lúc cổ phiếu của BBY lên đến 58 Mỹ kim 32 xu (ngày 05 tháng 05 năm 2006). Có lúc cổ phiếu của BBY xuống chỉ còn 17 Mỹ kim 68 xu (ngày 21 tháng 11 năm 2008). Nhưng đó chưa phải là ngày đen tối nhất. Ngày 28 tháng 12 năm 2012, giá cổ phiếu của BBY tuột xuống chỉ còn 11 Mỹ kim 29 xu. Hiện nay giá cổ phiếu của BBY dao động trong khoảng xấp xỉ 32-34 Mỹ kim một cổ phần. Hú hồn. Tưởng là đã “đi bụi” nhưng Best Buy vẫn vực lại được. Có lúc người ta đã nghĩ rằng Best Buy sẽ bị đưa lên đoạn đầu đài. Nhưng chuyện đó không xảy ra. Khá ngạc nhiên. Best Buy vẫn cố gắng nhích dần qua vũng bùn đen tối nhất. Những cửa tiệm Best Buy (còn trụ lại được) đang cố gắng vực dậy để đối phó với những đòn tấn công mới tàn khốc hơn của luật chơi mới.

Mừng sinh nhật Best Buy 50 tuổi – Công ty này đã tung ra một chương trình khuyến mãi có tên 50-hours. Sau đây là những mặt hàng được đem ra câu khách:

$150 off select MacBook laptops (with an additional $150 for students, totaling $300 in savings)

$400 off a 65-inch Samsung 4K LED TV

$180 off of Beats Studio wireless on-ear headphones

An iPhone 6S for just $1 with a 2-year Sprint or Verizon contract

An iPhone 6S Plus for $99 with a 2-year Sprint or Verizon contract

$200 off the iPhone 6S or iPhone 6S Plus with the activation of an AT&T Next plan

A PlayStation 4 Call of Duty bundle that includes Destiny and two other free games.

Những “tua khuyến mãi” kiểu này sẽ qua đi. Thị trường đồ điện tử và âm nhạc, game, và những thiết bị thông minh (smart devices) liên tục thay đổi. Liệu trong 5 năm, 10 năm tới, Best Buy có còn tiếp tục hiện diện, dù là tồn tại một cách ì ạch nặng nề? Hay Best Buy sẽ vực lại được. Gọn ghẽ hơn. Linh hoạt hơn. Giá cổ phiếu của BBY sẽ tăng lên trở lại. Nâng cao tính cạnh tranh để có thể đoạt lại ngôi vị của một hoàng tử năm nào. Hay là (nói dại miệng) những ngày tháng sau này (lẽ ra) là ngày mừng thọ của Best Buy cuối cùng lại là ngày giỗ (thì) đúng là thật đáng buồn thay.

Nguyễn Thơ Sinh

 

 

Tin tức khác...