Bắt giữ một băng đảng gốc Việt mua xe hơi gian lận , gửi về Việt Nam bán kiếm lời

Nguyễn Duy Hùng

Edmonton, Alberta: Trong hôm thứ sáu ngày 12 tháng 6, sở cảnh sát Hoàng Gia RCMP ở thành phố Edmonton, tỉnh bang Alberta loan báo là cơ quan này bắt giữ 3 người gốc Việt, liên quan đến âm mưu tìm cách mua những chiếc xe hạng sang, quỵt nợ ngân hàng và bí mật gửi những chiếc xe này về Việt Nam bán kiếm lời.
Nghi can chủ chốt có liên quan đến vụ bán xe gian lận này là Duy Hùng Nguyễn, 38 tuổi ở thành phố Burnaby, tỉnh bang British Columbia.
Hai nghi can có liên hệ là Quyền Hồng Trần 61 tuổi ở thành phố Edmonton và Quản Thị Kim Hoàng 29 tuổi ở quận Leduc, tỉnh bang Alberta.
Những nghi can này tìm cách dụ dỗ những người Việt đứng ra mua xe hơi loại sang như Lexus, Audi, Honda… mượn tiền ngân hàng, quỵt nợ và sau đó bán lại những chiếc xe này cho băng đảng với giá rẻ.. Chúng sẽ tìm cách gửi bằng đường thủy về Việt Nam, bán lại kiếm lời.
Theo bản báo cáo của sở cảnh sát thì số xe chuyển về Việt Nam lên 43 chiếc và băng đảng này đã kiếm lời trên 10 triệu dollars.
Những người thiệt hại là những ngân hàng cho mượn tiền mua xe và những người gốc Việt, ngây thơ nghe lời dụ dỗ, mua xe quỵt nợ và điểm tín dụng của những người này sẽ xuống thấp, và không ngân hàng nào sẽ cho họ mượn tiền mua nhà, mua xe trong tương lai?
Theo bản công bố thì các ngân hàng đã mất đi khoảng 2.6 triệu dollars.
Trong một video trình chiếu trong cuộc họp báo của sở cảnh sát ở thành phố Edmonton, cho thấy 1 nghi can bị dụ dỗ mượn tiền ngân hàng, mua xe và quỵt nợ nói là ông ta xấu hổ và lo sợ, hiện phải uống thuốc an thần để chữa bệnh mất ngủ và bệnh tâm thần.
Tuy nhiên trong cuốn video này, cảnh sát đã che mặt người này cũng như thay đổi giọng nói, để tránh bị nhận diện.
Người này cũng nói là ông ta sợ luôn người mà dụ dỗ ông làm đều gian trá,sợ ngân hàng và sợ những người mà ông ta vẫn còn mượn tiền.
Nghi can này cũng nói ông ta tự bắt lỗi vì ngu và tham lam, tin tưởng vào những lời dụ dỗ của những người mà ông ta chưa quen thân và vì muốn có thêm 1 chút tiền.
Theo cảnh sát viên Phil Pinon, phát ngôn viên của sở cảnh sát Hoàng Gia thì những nạn nhân bị dụ dỗ mượn tiền ngân hàng mua xe, đã phải chịu những thiệt hại nặng nề, phải khai phá sản, và những bệnh tâm thần.
Nhiều nạn nhân nghe lời dụ dỗ, cho những tay băng đảng này mượn tên tuổi, các dữ kiện cá nhân để chúng đến các ngân hàng mượn tiền mua xe.
Nghi can Duy Hùng Nguyễn bị buộc tội gian lận, chuyển ngân bất hợp pháp cũng như đe dọa những nạn nhân trong cuộc.
Số tiền lời bán xe ở Việt Nam, sau đó đã bí mật được chuyển lại cho nghi can Duy Hùng Nguyễn này ở Canada.
Theo sở cảnh sát Hoàng Gia thì nghi can Duy Hùng này cũng đã tổ chức những cuộc mua xe gian lận tương tự ở các tỉnh bang khác và dùng những tên giả như Ken, Mike, Hùng, Tommy và Ryan.
Sở cảnh sát Hoàng Gia cũng kêu gọi những nạn nhân khác , nếu có, của băng đảng mua xe này , thì nên liên lạc ngay với các sở cảnh sát địa phương.

Tin tức khác...