Bắt buộc đo thân nhiệt tại các phi cảng Canada

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Sáu 12/6 loan báo rằng chính phủ liên bang đang bắt buộc kiểm tra thân nhiệt của hành khách hàng không, thủ tục kiểm tra sức khỏe mới nhất sẽ được bổ sung cho du khách Canada.

Trong khi nhiều hạn chế đang được nới lỏng ở các tỉnh bang trên khắp Canada, Thủ tướng lưu ý rằng bằng chứng ở các quốc gia khác cho thấy khi bắt đầu khởi động lại nền kinh tế, các trường hợp nhiễm bệnh bắt đầu tăng trở lại. Và vì vậy, để tránh làn sóng đột biến thứ hai, vẫn còn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa chính và thậm chí các biện pháp tăng cường về y tế công cộng.

Ông Trudeau nói: “Sau nhiều tháng nỗ lực làm việc, người ta đang thấy mình quay lại nơi bắt đầu. Canada phải học hỏi từ những bài học này. Rõ ràng rằng chúng ta phải làm cho sự an toàn và sự kiểm soát virus trở thành ưu tiên hàng đầu trong lần tái khởi động này”.

Thủ tướng loan báo rằng nằm trong các biện pháp phòng ngừa, chính phủ sẽ bắt buộc kiểm tra thân nhiệt của hành khách hàng không. Điều này được thực hiện theo từng giai đoạn, bắt đầu trước tiên đối với những người đi du lịch đến Canada, sau đó là cho những người đi du lịch từ Canada và cuối cùng là cho những người đi du lịch nội địa Canada.

Thủ tướng nói: “Một hành khách bị sốt sẽ không được phép lên chuyến bay của họ. Nhân viên trong các khu vực an ninh của các phi cảng cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt của họ. Sàng lọc này sẽ thêm một lớp bảo vệ nữa”.

Chính phủ đã quyết định yêu cầu tất cả hành khách máy bay phải đeo mặt nạ không y tế hoặc che miệng và mũi, hoặc có nguy cơ bị từ chối lên máy bay. Những người có triệu chứng không được phép lên máy bay.

Các hãng hàng không cũng đã thực hiện các biện pháp làm sạch và giữ khoảng cách an toàn, mặc dù việc duy trì khoảng cách giao tiếp không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trên máy bay.

Mặt khác, chính phủ đã gia hạn việc điều động các nhân viên quân sự trong các nhà chăm sóc người cao niên để theo kịp các nỗ lực ngăn chặn COVID-19. Thời gian binh sĩ đến giúp các nhà chăm sóc dài hạn ở Ontario và Québec cũng đã được gia hạn đến ngày 26/6.

Hồi giữa tháng Tư, các toán binh sĩ có huấn luyện thuộc Quân lực Canada đã được điều động đến một số trung tâm chăm sóc dài hạn ở Québec và Ontario, nơi đã xảy ra các vụ dịch lớn COVID-19.
Số binh sĩ này hiện là hơn 1.000 người và đã có các cuộc thảo luận về việc nhiệm vụ của họ sẽ tiếp tục trong bao lâu.

Hôm thứ Sáu, ông Trudeau nói: “Nam nữ binh sĩ của chúng ta đang làm một công việc phi thường. Sự giúp đỡ của họ vẫn cần thiết, vì vậy chúng tôi bảo đảm rằng những người lớn tuổi tiếp tục có được sự giúp đỡ quan trọng này”.

Tại Canada, 82 phần trăm của tất cả các trường hợp thiệt mạng do COVID-19 có liên quan đến sự bùng phát dịch tại nhà của người cao niên. Hơn hai chục binh sĩ thành viên quân đội đã xét nghiệm dương tính sau một thời gian làm việc tại những cơ sở này.

Ông Trudeau nói sự hiện diện của quân đội đã đem lại những cải tiến, nhưng lưu ý rằng đó không phải là một giải pháp lâu dài và chính phủ đang tìm cách thay thế dần các thành viên quân sự bằng các nhân viên Hồng Thập Tự có đào tạo. Ông nói các binh sĩ làm việc tại các trung tâm chăm sóc dài hạn ở Québec và Ontario sẽ ở đó cho đến ít nhất ngày 26/6.

LT (Theo CTV)

Tin tức khác...