Bắt 400kg ma túy đá giấu trong các chai tương ớt

400kg ma túy đá được giấu trong những chai tương ớt Sriracha hiệu con gà nổi tiếng do một người Mỹ gốc Việt sáng lập. Giá trị lô hàng ước tính lên tới 210 triệu Mỹ kim.
Trong thông cáo được công bố ngày 31/10, cảnh sát bang New South Wales (Úc) cho biết số ma túy đá nói trên được gửi đi từ Mỹ qua đường hàng không đến Sydney.
Phát ngôn nhân cảnh sát Stuart Smith cho biết: “Đây là một vụ phức tạp. Chúng tôi nhận được tin báo số tương ớt này sẽ được đưa tới một nhà xưởng nằm đâu đó ở phía bắc Sydney để tách lấy ma túy và tuồn ra thị trường”.
Việc ma túy đá được giấu trong những chai tương ớt đã giúp chúng vượt qua hệ thống kiểm soát ở phi trường Mỹ, lên máy bay đến Úc và được đưa vào kho hàng chờ người đến nhận.
Lần theo các manh mối, cảnh sát Úc đã đột kích vào nhà kho nói trên và tịch thu hàng trăm chai tương ớt Sriracha hiệu con gà hôm 15/10.
Kết quả xét nghiệm cho thấy 768 chai tương ớt có chức ma túy đá. Ngày 27/10, cảnh sát bắt giữ 3 người đàn ông tại một bãi đậu xe nằm giữa Sydney.
Các hình ảnh được cảnh sát cung cấp cho thấy khi mở cốp xe hơi có ít nhất 8 thùng đựng tương ớt hiệu con gà. Đột kích tiếp một khách sạn, nhà chức trách thu giữ thêm 26 thùng tương ớt tương tự.
Tất cả đều có giấu ma túy đá bên trong. Cảnh sát Úc cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để bắt giữ thêm những kẻ dính líu”.
Methamphetamine tinh thể là tên khoa học của ma túy đá, dạng ma túy mới gây ảo giác cực mạnh cho người dùng. Cái tên “đá” xuất phát từ hình dạng bên ngoài của methamphetamine tinh thể trông giống như nước đá.
Số liệu mới nhất của chính quyền Úc cho thấy hơn 30 tấn ma túy bất hợp pháp các loại đã bị thu giữ trên toàn nước Úc tính đến cuối tháng 6/2018, với ma túy đá là một trong những loại được tiêu thụ nhiều nhất. Hiện chưa có số liệu từ tháng 6/2018 đến nay.

Tin tức khác...