Bánh Bao Mỹ Tiên (do Con gái lớn Ông Bà Cả Cần làm)

Bánh bao Ông Cả Cần – Vì sao nổi tiếng ?

Bánh bao Ông Cả Cần – Vì sao nổi tiếng ?

Bánh bao Ông Cả Cần được trình làng năm 1969, cùng năm với việc khai trương quán trúc Mỹ Tiên tại đường Nguyễn Tri Phương, Saigon. Chủ nhân quán Mỹ Tiên là Ông Bà Trần Phấn Thắng, cũng là chủ nhân xe bánh bao Ông Cả Cần dựng trước cửa quán ăn Mỹ Tiên. Đó là công trình khởi nghiệp của ÔB Thắng. Thực đơn, ngoài các món ăn nhậu và cơm gia đình, quán ăn này chuyên về Hủ Tiếu Mỹ Tho, bánh bao Ông Cả Cần và mì được đặt tên là mì Chú Thoòng.

Xin đọc bài: “Quán Ông Cả Cần – Vài hàng lịch sử” trong blog này để rỏ hơn.

Bàn về tên “Ông Cả Cần”:

Trước tiên, xin mọi người để ý là tên “Ông Cả Cần” là MỘT chữ, không phải “Cả Cần”, thí dụ như bánh trung thu “Đông Hưng Viên”, nhà hàng “Mỹ Lệ Hoa” vv….

Theo lời người nhà, tên “Ông Cả Cần” là do ngẫu hứng mà đặt ra chứ thực ra không có người nào tên Cần làm chức hương cả trong cả 2 bên nội ngoại của ông hay bà Thắng hết. Thực tế chỉ có 1 người tên Trần Phấn Chấn là ông nội của ông Thắng làm chức hương cả tức Ông Hương Cả Chấn cuối cùng của làng Điều-Hòa tỉnh Mỹ Tho.

Tham vấn thêm người em thứ 5 của Ông Thắng, Ông Trần Phấn Bá xác định những điều về cái tên “Ông Cả Cần” là đúng và còn thêm như sau: Ông Cần là một người có THỰC sống ở Sa Đéc được biết đến như một người rất sành điệu về ăn uống. Mọi người gọi là Ông Cả. Ông nội Ông Thắng người Mỹ Tho lấy vợ người Sa Đéc nên mới biết đến Ông Cả Cần ở Sa Đéc. Tên Ông Cả Cần được Ông Thắng chọn muốn ngụ ý nói là quán cho người sành điệu về ăn uống.

Những lời bàn về cái tên “Ông Cả Cần” trong tất cả các bài viết trên mạng internet đều SAI do đồn đoán hay tưởng tượng của người viết mà thôi.

Lịch sử bánh bao:

Như người Việt chúng ta đều biết, bánh bao có nguồn gốc bên Trung Hoa, hiện diện hầu như trên toàn thế giới. Ở đâu có người Hoa là có bánh bao và đến đất nước chúng ta theo dòng người Hoa di cư như món mì và hủ tiếu.

Theo truyền thuyết thì vào thời Tam Quốc bên tàu, Khổng Minh, khi dẫn đoàn quân chiến thắng trở về bị ngăn trở bởi dòng sông Hồng với các ngọn sóng lớn. Muốn vượt qua thì phải hiến dâng cho thủy thần các đầu lâu người. Khổng Minh nghĩ ra kế làm các đầu lâu giả bằng bột có nhồi vào giữa thịt bò và cừu, nặn giống đầu người và hấp chín. Từ đó, bánh bao ra đời.

http://www.visiontimes.com/2017/06/14/the-legend-of-chinese-steamed-buns-mantou.html

Bánh bao đi đến đâu thì được biến đổi thích ứng với địa phương, khẩu vị và nguyên vật liệu nơi đó.

Đến Nhật, được gọi là Nikuman

Đến Phi-luật-Tân thì Siopao

Đến Na-Uy gọi là Komle

Bên đảo Hawaii, họ gọi là Manapua

Sang Việt-Nam, ta gọi là bánh bao   v…v…

Phần nhân bánh cũng rất phong phú nào là thịt heo, bò, gà, rau cải, đậu khoai v v….

Nhưng theo thiển nghĩ của tôi thì: Lịch sử bánh bao là do sáng kiến, sự tiết kiệm, cách bảo quản thức ăn của chúng ta. Thời nay, chúng ta đi làm thường mang theo bữa ăn trưa và thức ăn được bảo quản bằng giấy gói, hộp giữ nóng hay lạnh thì thời xưa, chúng ta đã tìm ra cách bảo quản thức ăn bằng cách “bao” lại bằng bột. Sau bữa ăn tối, thức ăn thừa được “bao” lại bằng bột (cũng là thức ăn) rồi hấp chín, ngày mai mang ra đồng, vào rửng làm việc thì có bữa ăn trưa. Cũng theo ý tưởng “thức ăn cũ” đó, hiện nay, chúng ta vẫn thường thấy tại các tiệm tàu bày bán bánh bao, cái thì có miếng heo quay, cái thì vịt hay gà quay. Đó là các hàng bán ế hôm trước được chế biến lại trong bánh bao. Vậy là từ đó bánh bao ra đời.

Bánh bao “Ông Cả Cần”:

Hầu hết bánh bao bán tại Viêt Nam đều do người Hoa làm. Do đó, từ lâu, bánh bao tại Việt Nam rất giống bánh bao tàu, nếu không muốn nói là bánh bao tàu.

Năm 1969, bà Trần Phấn Thắng cho ra một sản phẩm bánh bao khác hẳn các bánh bao đã có từ trước:

–          Bột vẫn giữ giống các bánh bao khác nhưng có màu hơi ngà bởi không tẩy trắng.

–          Nhân bánh được cải tiến với hương vị HOÀN TOÀN Việt: Thịt heo băm được gia vị với hương vị Việt do tài nấu ăn của bà Thắng.

–          Thêm rau cải trong nhân

–          Bánh làm lớn hơn với vỏ mỏng và nhân nhiều. Lúc đó có 2 kích cỡ được đặt tên là Xì Trum và Đường sơn đại huynh.

–          Bánh bao Ông Cả Cần lúc nào cũng có lá cần ở trên như là một dấu ấn để phân biệt với các bánh bao khác. (Có người nói là bánh bao tên Ông Cả Cần là do có trang trí lá cần nhưng điều này không đúng)

Có thể nói là bà Thắng đã Việt hóa hoàn toàn cái bánh bao như người Nhật, Phi, Na-Uy v..v… đã làm.

Bánh bao “Ông Cả Cần” được nổi tiếng khắp Saigon rồi lan đến các tỉnh, phần chính là do tài nấu ăn của bà Thắng. Nhưng cũng phải kể đến công rất lớn của Ông Thắng lo phần giao thiệp quảng cáo và mời Nghệ sĩ Bà Năm Sa Đéc làm đạo diễn cùng với danh hài Thanh Việt.

Khi cái bánh bao này di cư sang Canada thì vỏ bánh được biến đổi để thích ứng với khí hậu và lối sống của người bản xứ và người Việt sống tại đây. Nhưng mùi vị nguyên thủy của bánh bao Ông Cả Cần vẫn phải không thay đổi. Theo chiều hướng đó, Mỹ Tiên, con gái lớn ÔB Trần Phấn Thắng đã hoàn thành bánh bao “Mỹ Tiên”, xem như là bánh bao thế hệ thứ 2 gồm được đầy đủ các điều kiện trên.

Đặc tính bánh bao Mỹ Tiên gồm:

Hâm nóng bằng lò vi sóng (1 phút / cái, không cần đậy kín) mà vẫn xốp, mềm, không khô, không chai

Vỏ bánh xốp, dai, nhẹ, thơm hoàn toàn cải tiến không hóa chất, dễ ăn, không ngán, không mùi khai

– Nhân bánh thơm ngon, tinh khiết thích hợp với khẩu vị của mọi người

– Nhiều hương vị khác nhau … thịt heo như xưa, gà, xiú mại tôm hay xá xíu tôm

– Có thể giữ được lâu cả tuần trong tủ lạnh

– Rất tiện lợi để mang đi học, ̣đi làm

– Món ăn nhanh cho mọi người, mọi gia-đình – Sáng trưa chiều tối

– Món quà giản dị cho gia-đình, bạn bè hay đi xa

www.mytienrestaurant.blogspot.com

Cho đến ngày hôm nay, bánh bao Mỹ Tiên – hậu thân của bánh bao Ông Cả Cần vẫn được sự tín nhiệm và ưa chuộng của cộng đồng người Việt tại Canada và luôn cả người bản xứ. Hơn nữa, rất nhiều người Việt tại Mỹ và Âu châu khi đến thăm Montréal, Canada là phải tìm thưởng thức chiếc bánh bao với hương vị thân quen ngày xưa.

Thật đúng là bánh bao Mỹ Tiên:

– Thích hợp cho người trẻ – Lành mạnh cho người già –

 

Nguồn: http://mytienrestaurant.blogspot.ca/

Tin tức khác...