Băng đảng gốc Việt ở Cộng Hòa Tiệp

Chợ người Việt ở Tiệp

Prague, Cộng Hòa Tiệp: Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo Asia Nikkei Review, bà Nguyễn Kim Thu, 42 tuổi, chủ một tiệm làm bánh pizza trong  khu “Little Hanoi”, ngoại ô của thành phố Prague cho biết là gia đình bà đã đến xứ này 15 năm qua, sống thoải mái một thời gian, nhưng mới đây đã có những lo lắng của những người Việt sống trong xứ này, vì ảnh hưởng của các băng đảng Việt buôn bán ma túy.

Các  hoạt động của các băng đảng Việt  đã biến xứ Cộng Hòa Tiệp thành thủ đô của ma túy tại Âu Châu.

Theo bà Thu thì hiện có những xa cách giữa người Tiệp và những người di dân gốc Việt, vì tai tiếng của các băng đảng tội ác gốc Việt. Bà Thu cho biết bây giờ khi phải giao thiệp với những người Tiệp, nhất là đi siêu thị, những ngừoi bản xứ đã lạnh lùng, tỏ vẻ không muốn nói chuyện với  những người Việt khi gặp mặt.

Tiệm pizza của bà Thu  nằm trong khu vực, trước đây là một lò sát sinh, trong một khu kỹ nghệ, mà bây giờ là khu chợ Sapa. Sapa Market là một trong những sieu thị Á Châu lớn nhất Âu Châu, rộng khoảng 250 ngàn mét vuông. Khu chợ này chứng tỏ sự lớn mạnh của cộng đồng những người Việt ở Cộng Hòa Tiệp.

Số người Việt sinh sống ở Tiệp hiện nay khoảng 57 ngàn người, cộng đồng người Việt đông hàng thứ ba ở Âu Châu.

Theo các viên chức an ninh của Tiệp thì xứ này hiện có những cơ sở bất hợp pháp của các băng đảng, sản xuất  thuốc lắc methamphetamine cho toàn Âu Châu.

Theo những ước tính của cơ quan bài trừ ma túy Tiệp thì trong năm 2015, có 263 cơ sở bí mật của các băng đảng tại Tiệp, sản xuất  trên 107 ngàn ký thuốc lắc, so với con số chỉ có 3,600 ký vào năm 2009.

Các cơ quan an ninh cũng ước tính là các băng đảng Việt đã sản xuất khoảng 60 phần trăm các loại ma túy, và khoảng 80 phần trăm số thuốc lắc ở Tiệp.

Theo ông Tomas Kubik, phó giám đốc cơ quan bài trừ ma túy Tiệp thì các băng đảng gốc Việt đã sản xuất và xuất cảng phần lớn thuốc lắc và cần sa ở Tiệp.

Các băng đảng gốc Việt còn liên quan đến việc tìm cách tẩu tán số tiền kiếm được, tránh đóng thuế, mà số lợi nhuận này của các băng đảng lên đến hàng tỷ Mỹ kim hàng năm. Các băng đảng tội ác Việt là những băng đảng hàng đầu ở xứ Cộng Hòa Tiệp này.

 

Tin tức khác...