bạn gái nhỏ to

HỎI:
Cô ơi, con biết là cô sẽ la con vì con hỏi cô chuyện tầm xàm nhưng con nghĩ tới, nghĩ lui, thấy mình cứ rầu buồn hoài, không chịu nổi luôn nên con nhất định phải hỏi cô, hy vọng cô hiểu và thương đứa cháu khờ này mà cho con tâm sự.
Đúng là như ông bà mình nói bằng ca dao tục ngữ, “cái sẩy nẩy cái ung” khi không mà sinh chuyện. Một bữa cuối tuần trước, có chút thời giờ rảnh rỗi với gia đình, hai vợ chồng con ngồi coi phim, khi không con hỏi ông xã: “Anh à, nếu có chuyện gì xảy ra, ví dụ bị đụng xe đi, em và má anh đều bị thương nặng thì anh lo cứu ai trước?” Ông Xã con không suy nghĩ chi hết mà vọt miệng nói liền: “Anh phải lo cứu má trước chớ! Em đâu có thay thế má anh được, phải không?” Con nghe anh trả lời mà sững sờ. Con xụ mặt tức thì nhưng ông xã con mê coi phim, làm như không thấy. Con ráng cầm nước mắt một chặp rồi xây lưng lại, nằm xuống giả bộ ngủ. Tụi con đang sống chung với má ảnh nên có máy truyền hình riêng trong phòng ngủ cô ạ! Vậy mà ảnh cũng không thèm để ý để biết con giận. Một lúc lâu sau, chắc anh muốn nói gì với con về chuyện phim nên anh bỏ tay qua, lay lắc vai con và hỏi: “Em không coi nữa hả? Phim hay vậy mà sao buồn ngủ?” Thấy con im khe, không trả lời, anh không hỏi nữa mà tiếp tục coi hết cuốn phim một mình. Mãi lâu sau phim hết, anh mới tắt đèn nằm xuống ngủ. Những khi khác như thế, anh thường rờ mặt con coi con đã ngủ chưa thì lần này anh cũng làm như vậy. Vì không muốn ảnh biết con khóc ướt mặt nên con hất tay anh ra, chừng đó ảnh mới biết con có vấn đề và hỏi: “Em sao vậy? Không bằng lòng chuyện gì? Ầy, biết rồi, chuyện cứu má hay cứu em chớ gì? Em lộn xộn quá, đọc sách, đọc báo cho nhiều rồi nói tùm lum chuyện gì đâu không!” Nói xong, anh cũng quay lưng lại con rồi là ngáy.
Con rất buồn. Theo cách anh trả lời con thẳng băng như hồi nãy, đối với anh, không ai thay thế má anh được nhưng con thì có sẵn người thay thế, phải không cô? Vậy mà anh từng thề sống thề chết yêu con hơn hết mọi thứ trên đời, anh có nói thật lòng anh đâu cô hả? Chẳng lẽ con nói anh nói láo?
Từ đó tới nay, mỗi lần anh sáp lại gần con, tự nhiên con né, không cảm thấy hạnh phúc như trước nữa mà rất khó chịu với ý nghĩ người này không yêu mình. Nếu vậy sao anh không chờ má anh qua đời đi rồi hãy cưới vợ để đừng làm khổ vợ một khi anh không thể giấu được sự thật phũ phàng như anh đã đối với con? Bây giờ anh có nói gì khác thì con cũng không tin anh nữa và điều gì con đã nghe, đã thấy tận tai, tận mắt con tối hôm đó nó cứ ám ảnh con hoài. Tụi con mới cưới nhau được gần một năm và cũng may là chưa có baby, xin cô rộng lòng góp ý cho con chớ tới không tới, lui không lui như vầy chắc rồi cũng tan rã thôi cô à. Con cám ơn cô rất nhiều và kính chúc cô nhiều sức khỏe.
Giấu tên.

TRẢ LỜI:
Con viết thư hỏi cô mà phải rào trước đón sau, xin lỗi mấy lần, cô tin là tự con cũng đã thấy chuyện xảy ra không có gì thật đáng để con làm ầm ỹ và tự làm khổ mình. Trả lời con mà không nói sao cho con vui thì tới phiên cô cũng lại phải xin lỗi con, chuyện này kéo theo chuyện kia, bắt đầu từ một chuyện rất sai.
Cô không giúp con bằng cách góp ý được vì bây giờ, chỉ có ý của con là đúng nhất và nó ám ảnh con như bầu trời phủ kín mây để chờ mưa. Cô không có tình nghĩa vợ chồng, vòng tay, ánh mắt, môi hôn của chồng con dành cho con để nghĩ là sẽ thuyết phục con hay hơn, hiệu quả hơn anh ấy nhưng vì con đã tin cô mà hỏi, cô xin giúp con vài cách nhìn khác về vấn đề con đặt ra.
1/ Câu hỏi con hỏi ông xã chỉ là giả thuyết về một trường hợp có thể xảy ra (và rất nhiều khi không xảy ra) nên câu trả lời của anh ấy cũng chỉ có tính cách giả thuyết thôi. Con biết trong toán học, khi các điều kiện thay đổi, kết quả sẽ thay đổi. Các điều kiện (chưa biết) bao gồm: phản xạ của người chồng, thương tật nặng nhẹ của bà mẹ, thời gian khi việc không may xảy ra, người vợ có là mẹ của mấy đứa con thơ để chính cô cũng trở thành “không thay thế được”không?
2/ Có lẽ chồng con xuất thân từ một gia đình còn kiên định với văn hóa gốc của dân tộc, “trăm đạo thì đạo hiếu làm đầu,” chưa kể vợ chồng con lại đang sống với mẹ anh ấy. Trong hoàn cảnh này, ngoài ảnh hưởng văn hóa nói trên, còn vai trò của một bà mẹ luôn là điểm tựa cho người con trai, cho anh ta niềm tin và cảm giác an toàn trong cuộc sống. Cô nhìn sự việc cách này vì nghĩ rằng trong quá trình yêu đương, hẹn hò của hai đứa và trong thời gian sống chung dưới một mái nhà với mẹ chồng, đã có nhiều lúc con thầm suy nghĩ, so sánh và thậm chí khó chịu về ảnh hưởng của bà đối với ông xã con khiến con nung nấu cơ hội để đặt câu hỏi thử thách chồng như con đã làm. Không nên đâu con.  Anh ấy cũng không nói láo khi “thề sống thề chết là yêu con hơn hết mọi thứ trên đời” vì mẹ anh đâu có xếp loại là “một thứ”?
3/ Hạnh phúc đến từ những giây phút sống chân thật, tràn đầy, trong sáng với những gì đang có trong tầm tay, không ở những câu hỏi và sự thử thách không cần thiết để làm rối bời cuộc sống, xua đuổi hạnh phúc bay đi. Có thêm một bà mẹ cùng với con thương yêu, san sẻ, bảo bọc người đàn ông mà con cũng rất muốn đem lại cho người này những điều tốt lành nhất, chỉ lợi chứ không hại, thì có gì sai? Nếu có ganh đua, hãy ganh đua vẻ đẹp trong tình yêu, đừng ganh đua quyền lực vì quyền lực thường đi với chiến tranh (mà chiến tranh nào cũng tàn phá và di lụy.)
4/ Sau cùng, nếu con quá nhậy cảm và buồn khổ vì cho rằng chồng con nuôi trong đầu anh ý nghĩ “có sẵn người để thay thế con,” cô nhắc con là những chữ ấy cũng áp dụng luôn cho mọi người chồng trên thế gian này, không chỉ cho các bà vợ và cho riêng con đâu!
Chúc con sớm tìm lại sự bình an trong tâm hồn và tình yêu trong trái tim kẻo uổng phí thời gian vốn không chờ đợi ai.

Tin tức khác...