Bạn gái nhỏ to

HỎI:
Thưa bà, con 15 tuổi, đang sống với ba má con. Gia đình con được bà nội bảo trợ đi đoàn tụ, tới Mỹ được 3 năm rồi. Má con hiện làm assembler ca đêm cho một công ty làm đồ y tế bên Irvine để có bảo hiểm sức khỏe cho hết cả nhà. Ba con vì không kiếm được công việc thích hợp với mình nên ông ở nhà, nhận đưa đón cô bác đồng hương cần người lái xe đi đây đi kia. Việc này không nhất định vì khách đi xe bữa có bữa không nên ba con cũng nhận làm những việc lặt vặt khác của người handy man để kiếm thêm tiền phụ giúp mẹ con.
Thấy ba má vất vả, cực nhọc với cuộc sống ở đây do không có chuyên môn gì, con rất thương và biết ơn công khó của cha mẹ nuôi dạy con nên con lo học lắm, toàn điểm A và A+. Con mới được chuyển qua những lớp accelerated, con rất vui mừng và hãnh diện nhưng bà ơi, con có chuyện buồn, khiến con không tập trung học hành được như trước trong khi đáng lẽ con phải học giỏi hơn ở lớp mới này.
Thưa bà, trước kia lúc còn ở Việt Nam, ba con cũng có đi nhậu nhưng không thường xuyên. Qua đây thời gian đầu, chắc là phải lo sự sống và vì chưa bắt được liên lạc với bạn bè nhiều, ba con chỉ thỉnh thoảng uống rượu ở nhà, say thì đi ngủ. Sau này ba con bắt đầu đi ra ngoài nhưng cũng đôi khi thôi. Tuy nhiên chừng một tháng nay, ba con cứ bỏ con buổi tối ở nhà một mình để đi nhậu tới khuya với bạn bè của ông. Lúc đầu ba con còn bỏ nhỏ con về hành động của ông, giải thích tại này tại nọ nhưng sau rồi ông làm lơ luôn, coi như ông đi uống rượu là chuyện bình thường. Con còn nhỏ nhưng cũng biết uống rượu hay nhậu nhẹt nhiều là có hại cho sức khỏe và nhiều mặt khác nữa nhưng con không biết phải nói gì hay làm gì để ba con ngưng lại? Con rất buồn và rất giận thấy ba con mỗi buổi chiều sau khi ăn cơm, cùng con hối hả dọn dẹp, rửa mấy cái chén dĩa rồi làm bộ mở TV coi tin tức chút xíu xong là đội nón ra đi, dặn lơi con làm bài xong thì đi ngủ, ông tới nhà mấy chú đánh cờ cho đỡ buồn. Ông nói vậy nhưng khi nào ông về, con cũng nghe mùi rượu theo ông vô nhà. Có bữa con làm liều nói với ông là con không muốn ở nhà buổi tối một mình vì con sợ ma, sợ ăn trộm, ba ở nhà với con, đừng đi thường nữa nhưng ông dỗ dành con, nói là hàng xóm chung cư ở sát bên nách nhau, có gì con cứ kêu lên, đừng sợ? Con lớn rồi, đừng làm như con nít dễ bị nhát ma nữa, bạn con biết chúng cười cho. Con mắc học, ba ở nhà không làm gì, cho ba đi chơi chút ba về. Nghe ông nói vậy, con càng thật sự buồn và không còn muốn nghe ông nói thêm nữa. Thật lòng, con sợ một điều quan trọng hơn sợ cho con nữa mà không dám nhắc tới là con sợ ông cứ đi hoài, lâu ngày ỷ y, nhậu say, lỡ dọc đường có chuyện tai nạn thì cả nhà sẽ khổ lắm. Con không dám mách mẹ con vì sợ làm ba má cắn đắn nhau, mẹ con cũng sẽ buồn hoặc sẽ lo lắng thì tội cho mẹ con quá. Con mong bà cho con lời khuyên con nên làm gì? Con cám ơn bà và con kính chúc bà sức khỏe.
Quỳnh Dương.

TRẢ LỜI:
Con mới 15 tuổi, đã biết lo thân và lo cả cho cha mẹ, bà có lời khen tuy lòng xót xa thương con phải gánh vác nhiều hơn các bạn cùng trang lứa.
Đây là việc hệ trọng, ảnh hưởng tới sự an nguy của gia đình và tương lai của con, con không một mình giải quyết được mà phải cần người lớn giúp. Ngoài mẹ ra, bà không biết liên hệ giữa con và bà nội, giữa bà nội và ba con thế nào? Có đủ thân thiết để con thổ lộ những điều như con tâm sự với bà qua thư, xin bà nội giúp bằng cách nói hay làm một cử chỉ nào đó trong quyền hạn của bà nội để ba con thấy được tầm quan trọng trong thói quen uống rượu của ba mà tự chế không? Nếu câu trả lời của con là “không” thì con đành phải nói thật với mẹ thôi! Đàng nào cũng phải lo, lo sớm vào lúc này hơn là khi đã xảy ra chuyện đáng tiếc như tai nạn hay bệnh hoạn. Hậu quả nhẹ nhất của việc say rượu lái xe khi bị cảnh sát chặn lại là nguy cơ bị treo bằng. Trường hợp ba con hiện kiếm sống bằng chiếc xe, không có bằng lái xe đồng nghĩa với không có tiền mang về cho gia đình. Cuộc sống không bao giờ dễ dàng, con muốn bảo vệ mẹ thì giấu mẹ việc ba con đi nhậu mỗi buổi tối trong khi mẹ đi làm không phải là cách bảo vệ đúng nhất đâu! Chưa kể con càng học giỏi thì lại càng cho ba lý do đi nhậu tiếp vì ba yên tâm là con rất ngoan, ba có uống rượu tới đâu cũng chẳng ảnh hưởng gì tới con cả!
Lẽ ra làm cha khi nghe đứa con gái duy nhất 15 tuổi biết tự lo thân để có một tương lai tốt đẹp như con, nói rằng nó cần bố ở nhà ban đêm vì nó sợ thì ông bố ấy không thể từ chối được ngoại trừ có một lý do chính đáng nào khác, quan trọng hơn nỗi sợ hãi của đứa bé. Theo thư con viết, có vẻ như ba con đã là người nghiện rượu thay vì rượu chỉ là thú vui giây lát với bạn bè.
Ngoài người thân trong gia đình như bà gợi ý ở trên, con có thể lên mạng, tìm địa điểm gần nơi con cư ngụ nhất của tổ chức Alateen dành riêng cho thiếu niên con cái của người nghiện rượu. Trang mạng của Alateen: www.al-anon.alateen.org, điện thoại 1-888-425-2666. Con truy cập vào đây hoặc gọi điện thoại để nhận được thông tin và sự giúp đỡ cần thiết.
Mong rằng sự quan tâm kịp lúc của con sẽ đem lại nhiều may lành cho gia đình con và đặc biệt riêng con. Bà cầu chúc con sớm tìm lại sự ổn định tâm lý để tiếp tục chói sáng trên con đường học vấn.

Tin tức khác...