Bán đảo Triều Tiên căng thẳng

Trong một phản ứng cứng rắn, Nam Hàn vào hôm 14/06 yêu cầu Bắc Hàn tôn trọng nghiêm chỉnh thỏa thuận hòa giải liên Triều sau khi em gái chủ tịch Kim Jong Un đe dọa trả đũa Nam Hàn và đã ra lệnh cho quân đội thi hành.

Hôm 13/06, Kim Yo Jong tuyên bố là đang tiến tới một “giai đoạn mới” trong cuộc đối đầu với Hàn Quốc và đã ra lệnh cho quân đội, cho tổng tham mưu trưởng chuẩn bị thi hành các biện pháp cần thiết.

Lời tuyên bố này được KCNA loan báo tiếp theo vụ một tổ chức người tị nạn Bắc Hàn gửi truyền đơn, gạo tiền qua bên kia vĩ tuyến 38 bằng bong bóng bay và chai nhựa.

Không rõ vai trò thật sự của Kim Yo Jong như thế nào, nhưng với chức vụ chính thức là phó chủ nhiệm bộ tuyên truyền Bắc Hàn từ tháng Ba năm nay, em gái của Kim Jong Un cho biết là bà đã được anh trao cho “trọng trách mới”

Ngay lập tức, hôm nay, bộ Thống Nhất và bộ Quốc Phòng Nam Hàn đồng loạt kêu gọi miền Bắc tuân thủ các cam kết song phương.

Thông báo nhấn mạnh là Seoul rất cảnh giác về tình hình nóng bỏng hiện nay, hai bên cần phải tôn trọng triệt để lời hứa ghi trong thỏa thuận hoà giải.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn thêm lời tuyên bố cảnh báo Bình Nhưỡng: Quân Đội Nam Hàn được chuẩn bị chu đáo, với tinh thần không gì lay chuyển nổi, luôn theo sát mọi động thái của quân đội miền Bắc để kịp thời đối phó.

Tin tức khác...