Bắc Kinh xác nhận bắt giữ hai công dân Canada

Hôm thứ Năm 13/12, ông Lu Kang, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận là chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada: ông Michael Spavor là một thương gia và ông Michael Kovrig, một cựu nhân viên bộ ngoại giao Canada.

Ông Michael Kovrig, hiện làm việc cho tổ chức the International Crisis Group. Ông Kovrig, một người thông thạo tiếng Quan Thoại đã là nhân viên ngoại giao phục vụ ở các tòa đại sứ Canada ở Hong Kong và Trung Quốc trong những năm từ 2003 cho đến 2016.

Ông Lu đã từ chối không cho biết là hai người bị bắt giữ có được cung cấp luật sư không.

Việc bắt giữ hai người Canada của chính quyền Trung Quốc được cho là có liên quan đến việc cơ quan an ninh Canada đã bắt giữ một giám đốc tài chánh của công ty Huawei ở thành phố Vancouver, theo lời yêu cầu của cơ quan an ninh Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty Huawei và là con gái của nhà tỷ phú chủ tịch công ty này, có thể sẽ bị dẫn độ qua Mỹ, vì những liên quan của công ty Huawei trong việc giao thương với Ba Tư.

Theo tin của đài CTV hôm thứ Ba, chính phủ Canada có thể sẽ tăng mức độ cảnh báo nguy hiểm cho những du khách Canada đến Trung Quốc trong những ngày sắp tới.

Theo lời khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Canada thì những cư dân Canada khi qua Trung Quốc du lịch, có thể sẽ bị bắt giữ mà không có lý do chánh đáng!

Cũng liên quan tới Huawei, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 10 tháng 12, tại thủ đô Ottawa, ông Francois Phillipe Champagne, Tổng trưởng kiến thiết hạ tầng, cho biết an ninh quốc gia là chuyện quan trọng hàng đầu trong quyết định có cho công ty Huawei được tham dự vào việc phát triển hệ thống viễn thông 5G.

Theo ông Champagne, Canada sẽ thận trọng và sẽ dựa vào những báo cáo của cơ quan tình báo Canada, trước khi quyết định có cho công ty viễn thông Trung Quốc tham dự vào việc phát triển hệ thống viễn thông của thế hệ kế tiếp ở Canada.

Nhiều thành viên của ủy ban tình báo thượng viện Hoa Kỳ đã khuyến cáo là việc Canada cho công ty Huawei tham dự vào việc phát triển hệ thống điện thoại 5G sẽ gây nguy hại cho an ninh của Canada và các quốc gia đồng minh.

Hiện nay các quốc gia Hoa Kỳ, Tân Tây Lan, Úc Đại Lợi và Nhật đã cấm không cho công ty Huawei tham dự vào những việc phát triển hệ thống viễn thông tương lai. Lý do là Huawei, công ty viễn thông quốc doanh của Trung Quốc, có thể gắn hệ thống do thám vào máy móc bán ra, để có thể thâu thập dữ kiện của người sử dụng.

Tin tức khác...