Bắc Kinh triệu tập đại sứ Canada, yêu cầu phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu.

Bắc Kinh: Trong hôm thứ sáu ngày 7 tháng 12, bộ ngoại giao Trung quốc đã gọi đại sứ Canada ở Trung quốc đến văn phòng bộ ngoại giao, để yêu cầu Canada phải thả bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei, nếu không sẽ có những hậu quả nghiêm trọng.
Bà Meng Wanzhou, là con gái của ông chủ tịch điều hành công ty Huawei và là giám đốc tài chánh bà phó chủ tịch điều hành của công ty.
Bà Chu đã bị cơ quan an ninh Canada bắt giữ ở thành phố Vancouver, theo lời yêu cầu của cơ quan an ninh Mỹ, và có thể sẽ bị dẫn độ về Hoa Kỳ.
Chính quyền Mỹ đã cho là công ty viễn thông Huawei đã vi phạm những điều lệ cấm vận xứ Ba Tư, bằng cách lén lút thiết lập một công ty con khác, tiếp tục giao thương với Ba Tư.
Nếu bị dẫn độ về Mỹ và bị kết tội, bà Chu có thể bị án tù 30 năm!
Hiện nay đang có cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung quốc và việc bắt giữ một nhân viên cao cấp của một đại công ty ở Trung quốc, sẽ làm cho tình hình thêm tồi tệ.
Chỉ số của các thị trường chứng khoán Bắc Mỹ đã sút giảm nặng nề trong những ngày qua cũng vì ảnh hưởng của cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung quốc.

Tin tức khác...