Bà phụ tá ngoại trưởng Mỹ, gốc Việt, viếng thăm Việt Nam

Bà Michelle Giuda,(trái)

Saigon ( VOA): Bà Michelle Giuda, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ, là quan chức gốc Việt cao cấp nhất hiện nay trong chính phủ Hoa Kỳ, vừa có chuyến thăm bốn ngày đến Hà Nội và Saigon

Hôm 29/6, Đại sứ Hoa Kỳ Dan Kirtenbrink thông báo: “Tôi rất vui mừng đón tiếp Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề công chúng Michelle Giuda, một người Mỹ gốc Việt. Chúng tôi đã trao đổi về phương thức thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam.”

Tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội loan báo hôm 29/6: “Trợ lý Ngoại trưởng Michelle Giuda là một trong những người Mỹ gốc Việt nắm giữ vị trí cao nhất trong chính phủ Hoa Kỳ. Bà đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ cũng như các tập đoàn khác nhau trước khi trở thành trợ lý ngoại trưởng.”

Cũng tại Hà Nội hôm 29/6, bà Giuda có cuộc nói chuyện với chủ đề “Tư duy chiến lược: các bài học từ truyền thông của chính phủ và lĩnh vực tư nhân trong thế kỷ 21.”

Trong một chương trình tiếp xúc với các sinh viên được phát trực tiếp trên Facebook từ Saigon hôm 27/6, bà Giuda nói rằng mẹ của bà là người gốc Việt và hay dạy cho bà tiếng mẹ đẻ sau khi bà được sinh ra ở miền nam bang California. Tuy nhiên, bà cảm thấy hối tiếc rằng tiếng Việt của bà không được thông thạo lắm, nhưng bà rất tự hào là một người con mang nửa dòng máu Việt và thừa hưởng nền văn hóa Việt.

Bà Giuda nói rằng gia đình bên ngoại của bà từ bắc di cư vào nam năm 1954 và mẹ bà di tản sang Hoa Kỳ vài ngày trước biến cố năm 1975. Bà theo đuổi con đường chính trị và tham gia vào chính quyền Hoa Kỳ là do ảnh hưởng từ gia đình bên ngoại, từ mẹ, các cậu, và người cha là một cựu chiến binh từng tham gia chiến trường Việt Nam trước khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ.

Hôm 25/6, Tòa Bạch Ốc ra thông báo nói rằng Trợ lý ngoại trưởng Michelle Giuda vào ngày 26/6 đến thăm Đại học Fulbright ở Sài Gòn, và gặp gỡ các thành viên Sáng Kiến Lãnh Đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại đây thành phố này.

Tin tức khác...