Ba người của đạo Hà Mòn bị bắt

Theo tin truyền thông trong nước loan đi ngày 19 tháng 3, ba người theo  đạo Hà Mòn sống lẩn tránh trong rừng sâu nhiều năm qua vừa mới bị công an Gia Lai bắt giữ.

Theo đó vào sáng 19/3 công an đã bắt giữ ba người có tên Jư, Lúp và Kưnh cùng trú tại xã H’ra, thu giữ nhiều tài liệu bị cho là “chống phá, tuyên truyền trái pháp luật”.

Công an Gia Lai cho biết cả ba người này bị bắt khi đang lẩn trốn trong hang sâu thuộc vùng rừng giáp ranh giữa hai xã H’ra và Pơ Lang huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Tin cho rằng, cả ba sống trong rừng sâu dựng lều săn bắn để sinh sống đồng thời mang theo phương tiện liên lạc để hoạt động lôi kéo, xúi giục người khác tham gia đạo Hà Mòn trong suốt 8 năm nay.

Theo cơ quan điều tra thì từ năm 2012, nhiều người theo tà đạo Hà Mòn tuyên truyền những luận điệu sai lệch trong đời sống như theo đạo này đau không cần uống thuốc, vay tiền không phải trả… Công an Gia Lai đã “xử lý những người theo đạo này” nhưng ba người nói trên đã lẩn trốn đến nay mới bị bắt.

Theo chính quyền Việt Nam, “Hà Mòn” ra đời từ đạo Công giáo nhưng lại biến tướng thành một thứ tôn giáo mang màu sắc dị đoan, mê tín thể hiện: người sáng lập, điều hành và đối tượng theo chủ yếu là tín đồ đạo Công giáo; nội dung tuyên truyền được lấy từ Kinh thánh, giáo lý, giáo luật và những tín điều Công giáo nhưng biên soạn lại với những điều mê tín, lừa mị.

Hoạt động của đạo Hà Mòn bị cho vi phạm pháp luật về tôn giáo, là một tổ chức không được Nhà nước công nhận.

Trong khi đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) trong những năm qua đã có một số báo cáo lên án tình trạng đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt đối với người Thượng ở Tây Nguyên theo đạo Tin Lành và đạo Công giáo Hà Mòn. HRW cáo buộc chính quyền Việt Nam đã bắt những người Thượng theo các tôn giáo này phải bỏ đạo, tổ chức các buổi đấu tố bắt những người theo đạo Hà Mòn phải công khai nhận sai và bỏ tà đạo.

Tin tức khác...